Đó là những lời ao ước giản dị của chị Đặng Thị Dân 29 tuổi, một người phụ nữ dân tộc Dao có chồng là anh Bàn Thừa Tài (31 tuổi) (ngã 2- xã Nậm 10-Văn Chấn-Yên Bái) đang điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Lần đi làm cỏ và tai nạn khủng khiếp
Gặp chị Đặng Thị Dân trong phòng điều trị Khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vẻ ngơ ngác của người dân tộc Dao lần đầu về nơi đông người vẫn còn lộ rõ qua những lời kể chưa sõi tiếng Kinh của chị.
Trên nét mặt chị Dân còn nguyên vẻ hoảng hốt khi kể về tai nạn của chồng “mấy hôm trước, sau khi xe bị lao xuống hố, chồng đã không thở được rồi, mặt sưng múp như quả chín, máu chảy dễ hứng đầy cả 2 cái thau, tưởng là chết rồi vậy mà bác sĩ chữa cho vẫn sống” – chị Dân nói.
Hai vợ chồng chị Dân là dân tộc Dao, gia đình có 2 đứa con, đứa con gái 11 tuổi, đứa con trai nuôi 10 tuổi. Hai vợ chồng chị thường ngày vẫn trồng ngô và lúa chỉ đủ cái ăn cho cả nhà. Anh Bàn Thừa Tài - chồng chị đợt này đi làm thuê để lấy tiền mua ngô giống về gieo cho vụ tới.
Chị Dân cho biết, ngày đầu tháng 7, anh Tài cùng người anh em đồng hao được một người chủ thuê đi dọn cỏ và bón phân cho rừng cao su. Chỗ làm cách nhà cũng xa, anh Tài đi làm một tuần và hẹn chủ nhật (ngày 10/7) sẽ về.
Ngày chủ nhật hôm đó, tự dưng, chị Dân thấy luôn nóng ruột như có muối ớt ai sát trong bụng. Y như rằng, tới chiều, người anh em đồng hao cùng đi làm với chồng chị điện thoại gọi về nhắn chị lên ngay bệnh viện vì chồng bị tai nạn. Hôm ấy, vì đi dọn cỏ nên người lái xe nói anh Tài ngồi lên xe và chở đi, còn những người sau đi xe máy. Không ngờ, khi xuống dốc, xe bị đâm nhào xuống hố và anh Tài bị thương nặng, người lái xe thì chỉ bị xây xát nhẹ.
Bổ choàng tới nơi, chị Dân thấy chồng mình khi ấy nhìn sợ lắm. Chị không nhận ra chồng nữa. Mặt chồng chị sưng múp, máu chảy lấm lem, cổ chồng bị gãy, chồng chị lúc mê, lúc tỉnh, chỉ nói được với chị: “chết thôi, không sống được”, chồng chị đòi đưa về nhà. Nhưng các bác sĩ nói sẽ chuyển chồng chị xuống Hà Nội để phẫu thuật, vậy là cố đi.
Phòng anh Tài nằm toàn những người bị thương rất nặng, chị Dân sợ lắm. Từ hôm xuống Hà Nội đến giờ, đã 9 ngày nhưng chưa đêm nào chị ngủ được. Anh Tài kêu đau nhiều, chị cứ đứng bên cạnh chồng thôi. Nhà chồng chị, bố mẹ cũng mất hết, anh em có tất cả 3 người nhưng không ai nói sõi tiếng Kinh nên chỉ có chị ở lại chăm chồng. Chẳng có tiền, ngày ngày, chị ăn cơm, cháo từ thiện phát ở bệnh viện cho qua bữa.
Chị Đào Thị Dân chỉ biết quanh quẩn đứng cạnh chồng, mong chồng sớm được mổ kịp về nhà gieo vụ ngô tới với chị và các con
Ước mong sớm được trở về kịp gieo ngô vụ tới
Nói về trường hợp của bệnh nhân Bàn Văn Tài, TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp điều trị cho biết, ngày 16/7, anh Bàn Thừa Tài nhập viện Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương, ý thức lơ mơ không tỉnh. Bệnh nhân Tài bị chấn thương sọ não, có máu tụ dưới màng cứng, gãy đốt sống cổ 1, 2, 3, gãy xương hàm dưới, khuôn mặt biến dạng, mặt sưng phù nề, biến dạng, phải nẹp cổ.
Về liệu trình điều trị đối với bệnh nhân Tài, TS.BS Mạnh cho biết, bệnh nhân đã được điều trị chấn thương sọ não bằng tiêm và uống thuốc để tan phần máu tụ dưới màng cứng. Dự kiến, trong tuần này sẽ phẫu thuật cột sống và sau đó phẫu thuật hàm mặt. Những cuộc phẫu thuật mà bệnh nhân trải qua là những cuộc phẫu thuật lớn.
Tiên lượng về sức khỏe của bệnh nhân Tài, TS.BS Mạnh cho biết, nếu phẫu thuật thành công, bệnh nhân có khả năng trở lại cuộc sống, đi lại với trí tuệ bình thường. Về vấn đề chấn thương sọ não, khả năng bệnh nhân bị di chứng thấp, chỉ khoảng 10% – 15%.
Theo TS.BS. Mạnh, tất cả các cuộc phẫu thuật này mất từ 2 tới 3 tuần. “Bệnh nhân là người dân tộc, gia cảnh khó khăn, chúng tìm mọi cách tốt nhất tiết kiệm chi phí và phẫu thuật sớm cho bệnh nhân. Bệnh nhân là người dân tộc nên được hưởng chính sách Bảo hiểm Y tế chi trả. Tuy nhiên, có những cuộc phẫu thuật phải sử dụng kỹ thuật cao và Bảo hiểm Y tế chỉ chi trả một phần, nhưng phần còn lại cũng là gánh nặng kinh tế quá tải với gia đình bệnh nhân. Nếu được sớm phẫu thuật, khả năng hồi phục của bệnh nhân sẽ cao hơn để trở về với cuộc sống bình thường” – TS.BS. Mạnh nói.
Chị Dân bảo, sang tuần, chồng chị phải mổ để phẫu thuật cột sống và sau đó lại mổ để khuôn mặt được như ngày xưa. Để chạy chữa cho chồng, chị Dân đã đóng 45 triệu tiền viện phí ban đầu. Số tiền này chị và gia đình đã lo chạy vạy đi vay nhiều nơi. Con trâu mà nhà nước cho tiền vay vốn để mua, chị Dân cũng đã bán đi lấy tiền lo liệu cho chồng.
“Giờ chỉ mong sao, chồng sớm được mổ, được khỏe trở lại, được về nhà với 2 đứa con để vợ chồng cùng đi trồng ngô, gieo lúa trên nương vui vẻ như ngày xưa”… Chị Dân cứ mãi nhắc đi nhắc lại những lời ao ước còn chưa sõi tiếng Kinh trong suốt cuộc trò truyện.
Từ những khó khăn của bệnh nhân Bàn Thừa Tài cũng như những khó khăn mà gia đình anh đang gặp phải, hy vọng sự giúp đỡ, hỗ trợ của cộng đồng sẽ giúp bệnh nhân sớm được phẫu thuật để hồi phục trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.
- Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Việt Đức; Địa chỉ: Số 42 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội;
Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Số tài khoản USD: 12210370016823
Số tài khoản VNĐ: 12210000024248
Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Hà Thành
Ghi rõ nội dung : Ủng hộ Mã số 135 hoặc Ủng hộ Bàn Thừa Tài
TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Chấn Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân Bàn Văn Tài
Bệnh nhân Bàn Văn Tài cần tiếp tục trải qua phẫu thuật cột sống và phẫu thuật hàm mặt để trở lại với cuộc sống bình thương
Video: ghi nhận bệnh nhân Bàn Văn Tài đang được điều tị tại BV Hữu nghị Việt Đức