DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị viêm tiểu phế quản cho trẻ, thuốc nào?
DS. Yến Trang - 06:14 23/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 4 tuổi, gần đây cháu thường bị ho (ngày càng nặng hơn), chảy nước mũi trong, thở khó, thở rít, khò khè, sốt 38,5 độ.

Mỗi lần cháu ho và thở tôi thấy cháu rút lõm lồng ngực. Tôi không biết phải dùng thuốc nào để cháu nhanh khỏi. Mong được tư vấn. Tôi cảm ơn!

Lê Thị Nương (Yên Bái)

Theo thư chị mô tả, cháu có nhiều dấu hiệu của bệnh viêm tiểu phế quản (VTPQ). Bệnh xảy ra khi virut, đứng hàng đầu là virut hợp bào hô hấp thâm nhập vào hệ thống hô hấp và đến các tiểu phế quản, ống nhỏ nhất của đường hô hấp từ phân nhánh ra khỏi hai ống thở chính (phế quản) trong phổi. Nhiễm virut làm cho phế quản bị sưng phù và bị viêm. VTPQ cũng có thể gây ra bởi các tác nhân nhiễm trùng khác, bao gồm virut gây bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Điều trị viêm tiểu phế quản cho trẻ, thuốc nào?Trẻ bị viêm tiểu phế quản cần được khám bác sĩ chuyên khoa và điều trị.

Khi bị VTPQ sẽ thấy trẻ có những dấu hiệu như ho, chảy nước mũi trong, sốt vừa hoặc cao. Sau từ 3- 5 ngày thì trẻ ho ngày một nhiều, xuất hiện thở khó, thở rít, xuất hiện các cơn co kéo hô hấp, lồng ngực bị rút lõm, trẻ thở rên. Những trường hợp nặng thì tím tái, bỏ bú, thậm chí ngừng thở. Bệnh có triệu chứng tương tự hen suyễn. Trẻ bị VTPQ sẽ là yếu tố gây bệnh hen phế quản sau này.

Việc quan trọng trong điều trị VTPQ cho trẻ là cần giải phóng chất nhầy để làm thông thoáng đường thở cho trẻ. Đối với các thể VTPQ thông thường, không có suy hô hấp thì ngay khi vào viện các bác sĩ sẽ tiến hành hút thông đường thở, giải phóng các chất xuất tiết. Dùng khí dung ẩm, thuốc giãn phế quản có tác dụng nhanh như ventolin, bricanyl, salbutamol. Kết hợp với lý liệu pháp hô hấp, vỗ rung, hút đờm. Những trẻ sốt cao, nôn, thở nhanh phải bù đủ dịch và điện giải theo nhu cầu cơ thể trẻ. Lưu ý: thuốc kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp VTPQ do virut gây nên. Chỉ sử dụng kháng sinh (benzyl penicillin, amoxycilin hoặc các kháng sinh khác) khi có biểu hiện bội nhiễm. Đồng thời, nếu bé sốt cao trên 38,5 độ thì có thể cho uống hạ sốt. Đối với trường hợp nặng có suy hô hấp thì phải được điều trị tại bệnh viện.

Chị nên đưa con đi khám chuyên khoa hô hấp để có phác đồ điều trị cụ thể và dùng thuốc theo đúng chỉ định, bệnh sẽ nhanh khỏi và không tái phát.

DS. Yến Trang

Tin liên quan
Mùa lạnh đề phòng viêm tiểu phế quản ở trẻ
SKĐS - Viêm tiểu phế quản có thể xảy ra quanh năm nhưng gặp nhiều nhất vào mùa lạnh. Bệnh này chỉ thấy ở trẻ em dưới 24 tháng tuổi, trong đó trẻ 3- 6 tháng tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.
Ðề phòng viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ
SKĐS - Viêm tiểu phế quản là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do virut gây nên. Bệnh có thể gây suy hô hấp hoặc tử vong nếu phát hiện muộn.
Thời tiết thất thường, viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ gia tăng
SKĐS - Theo thống kê tại các bệnh viện trong những tuần qua, do thay đổi thời tiết nóng lạnh thất thường nên bệnh nhân đến khám và điều trị tăng vọt.
Thuốc nào trị viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em?
SKĐS - Thời tiết nóng với độ ẩm cao, mưa nhiều... là một trong những yếu tố làm gia tăng tỉ lệ bệnh đường hô hấp. Trong đó viêm tiểu phế quản là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em trong thời tiết này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyễn Quang Tuấn (nguyenquangtuan2006@yahoo.com.vn)
    Kính gởi Toà soạn. Cảm ơn ban biên tập đã đưa rất nhiều thông tin mới và những bài viết rất hay. Tuy nhiên, xin có 1 đề xuất nhỏ: phần trả lời về bệnh cho độc giả, nếu được thì mời Bs cộng tác trả lời cho chính xác và Thông tin cập nhật. Ví dụ: mục điều trị viêm tiểu phế quản cho trẻ em , thuốc nào. Phần trả lời của dược sĩ yến trang là: không chính xác và không cập nhật kiến thức mới. Ths Bs Nguyễn Quang Tuấn.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm