DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu
BS. Nguyễn Thị Phương Anh - 14:26 11/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 62 tuổi hay bị  đau bụng, tiêu chảy phân có máu. Đi khám bác sĩ nói ông bị viêm loét đại trực tràng chảy máu làm gia đình rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị căn bệnh này.

Hoàng Trung (Hải Dương)

Viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh đang có xu hướng tăng ở các nước phát triển. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng với biểu hiện chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy phân máu kèm theo sốt và sút cân, mất máu…

Cho tới nay chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn mà việc điều trị chỉ giúp lui bệnh. Thông thường, trong viêm loét đại trực tràng chảy máu các thuốc thường được dùng phối hợp là corticoid, sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin... Tuy nhiên, tùy theo tình trạng, giai đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc cụ thể.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là biện pháp duy nhất để điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, thường được áp dụng trong trường hợp nặng gây nhiễm độc, nguy cơ thủng đại tràng hoặc khi bệnh không đáp ứng khi điều trị bằng thuốc.

Song song với việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần thực hiện các chế độ dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa, tránh stress, không dùng các chất kích thích, uống đủ nước và khám sức khỏe định kỳ;  Khi có triệu chứng cần đi khám bệnh sớm và điều trị kịp thời khi tổn thương chưa lan rộng; theo dõi định kì để phát hiện tránh để bệnh tiến triển thành ung thư.

 

BS. Nguyễn Thị Phương Anh

Tin liên quan
Viêm loét đại trực tràng chảy máu
SKĐS - Viêm loét đại trực tràng chảy máu (VLĐTTCM) là bệnh thường gặp ở châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng gần đây đang có xu hướng tăng lên ở châu Á.
Nhận biết viêm loét đại trực tràng chảy máu
SKĐS - Viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh về đường tiêu hóa hay gặp nhất. Bệnh gây tổn thương lan tỏa lớp niêm mạc và dưới niêm mạc, vị trí chủ yếu ở trực tràng và giảm dần cho đến đại tràng phải.
Viêm loét đại trực tràng chảy máu - Chớ coi thường
SKĐS - Viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh đang có xu hướng tăng ở các nước phát triển.
Nhận biết và điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu
SKĐS - Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu có đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm, loét và rối loạn chức năng của đại tràng với biểu hiện chủ yếu là đau bụng, tiêu chảy phân máu kèm theo sốt và sút cân, mất máu… Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng nhưng thường xảy ra ở người trẻ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm