Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các tế bào cấy ghép giải phóng thuốc

06-09-2021 5:07 PM | Thông tin dược học

SKĐS- Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các tế bào biến đổi gen mang thuốc, đáp ứng với tình trạng viêm, đây có thể là hướng mới trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mạn tính, xuất hiện do sự rối loạn tự miễn trong cơ thể. Cụ thể, hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể. Viêm khớp dạng thấp với đặc điểm bệnh kéo dài, có xu hướng tăng dần, dẫn đến ăn mòn xương, phá hủy sụn và mất toàn bộ cấu trúc của khớp.

Liệu pháp mới điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các tế bào cấy ghép giải phóng thuốc - Ảnh 2.

Thuốc sinh học đem lại hiệu quả cao điều trị viêm khớp dạng thấp và ít gây tác dụng phụ hơn các loại thuốc thông thường.

Hiện nay, các thuốc chống viêm như corticoid, NSAID (chống viêm không steroid) thường được kê để làm giảm triệu chứng viêm, đau, làm chậm tổn thương khớp... là một phần trong kế hoạch điều trị bệnh này. Tuy nhiên những loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đáng kể khi sử dụng trong thời gian dài và dùng liều cao, bao gồm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Với mục tiêu phát triển các liệu pháp điều trị viêm khớp dạng thấp với ít tác dụng phụ, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington ở St.Louis đã tạo ra các tế bào được biến đổi gen, khi được cấy vào chuột, sẽ cung cấp một loại thuốc sinh học để đáp ứng với tình trạng viêm.

Các tế bào được thiết kế giúp giảm viêm và ngăn ngừa một loại tổn thương xương (chống ăn mòn xương), ở mô hình chuột bị viêm khớp dạng thấp. Mục đích cuối cùng của nhóm nghiên cứu là phát triển các liệu pháp điều trị cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Liệu pháp mới điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các tế bào cấy ghép giải phóng thuốc - Ảnh 3.

Thuốc sinh học được tiêm trực tiếp dưới mô da.

GS.TS.Farshid Guilak chuyên ngành phẫu thuật chỉnh hình Mildred B. Simon, cho hay: Nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa bộ gen CRISPR-Cas9 để tạo ra các tế bào đặt dưới da chuột có thể tiết ra một loại thuốc sinh học để phản ứng với tình trạng viêm.

Thuốc làm giảm tình trạng viêm ở khớp bằng cách liên kết với interleukin-1 (IL-1), một chất thường thúc đẩy quá trình viêm trong bệnh viêm khớp bằng cách kích hoạt các tế bào viêm trong khớp. Phương pháp này cho phép các tế bào đó tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài và tiết ra thuốc mỗi khi có đợt viêm.

Việc cung cấp những loại thuốc theo nhu cầu đáp ứng với các đợt bùng phát viêm khớp là cực kỳ hữu ích, bởi vì phương pháp tiếp cận này có thể hạn chế các tác dụng phụ đi kèm với việc sử dụng liều cao liên tục các loại thuốc chống viêm.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm với CRISPR-Cas9 và các tế bào gốc, thậm chí cả các tế bào kỹ thuật có thể sản xuất nhiều loại thuốc hơn để đáp ứng với các tác nhân gây viêm khác nhau.

Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T

DS. Diệu Hân (theo .sciencedaily.com)
Ý kiến của bạn