Điều trị viêm bờ mí mắt

19-09-2010 8:15 AM | Tin nóng y tế

Viêm mí mắt là tình trạng viêm mạn tính của bờ mi, thường do vi khuẩn gây ra, tuy không nghiêm trọng nhưng nếu không chú ý có thể gây viêm tấy, sưng đỏ, rất khó chịu.

Mẹ tôi hay kêu bị cộm mắt, thỉnh thoảng lại chảy nước mắt và có cảm giác nhìn mờ. Mắt mẹ tôi không đỏ. Xin hỏi có phải mẹ tôi bị viêm bờ mí mắt?

Hoàng Thanh Trà (Thanh Hóa)

Viêm mí mắt là tình trạng viêm mạn tính của bờ mi, thường do vi khuẩn gây ra, tuy không nghiêm trọng nhưng nếu không chú ý có thể gây viêm tấy, sưng đỏ, rất khó chịu. Có 2 dạng viêm mí mắt là viêm phần trước mi (viêm bờ mi), viêm phần sau mi (viêm và loạn năng tuyến Meibomius). Biểu hiện của bệnh là thấy cộm mắt như có cát trong mắt, mắt có cảm giác nóng rát, chảy nước mắt và nhìn mờ nhất là vào buổi sáng. Những người bị viêm mí mắt thường bị ngứa mắt và xuất hiện các vảy cứng ở vùng mi mắt và lông mi. Viêm mí mắt là bệnh dễ tái phát, khó điều trị dứt điểm vì chính bản thân người bệnh chưa biết cách vệ sinh vùng mắt. Khi bị viêm mí mắt, người bệnh phải đắp gạc ấm lên vùng mắt từ 1 - 2 phút và lặp lại nhiều lần với gạc ấm  để giảm vảy đóng; rửa vùng mi mắt nhẹ nhàng bằng nước muối với miếng gạc sạch; tra thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Phòng bệnh viêm mí mắt bằng cách luôn giữ sạch mặt và tay, không dụi tay hay dùng khăn bẩn lên mắt. Đối với chị em phụ nữ, nếu  trang điểm ở mắt nên tẩy trang thật sạch trước khi đi ngủ.

BS. Nguyễn Thu Hiền


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH