DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần
TS.BS. NGUYỄN ĐÌNH TUYẾN - 08:39 04/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ung thư gan có rất nhiều phương pháp điều trị. Điều trị phẫu thuật là phương pháp tối ưu đối với bệnh nhân còn mổ được.

Điều trị bằng phẫu thuật cho tỉ lệ sống sau mổ tốt nhất. Điều trị ung thư gan bằng tiêm hóa chất làm thuyên tắc động mạch gan chỉ định trong những trường hợp khối u không phẫu thuật được, những u lớn không thuyên tắc tĩnh mạch cửa hay tĩnh mạch gan; những u nằm gần tĩnh mạch chủ, ở vị trí mổ khó thành công; khối u giai đoạn sớm gần túi mật, đường mật, mạch máu hoặc những trường hợp bệnh nhân có bệnh lý nội khoa nặng kèm theo. Tỉ lệ đáp ứng của thuyên tắc mạch bằng hóa dầu kém < 2%. Tỉ lệ tử vong liên quan điều trị < 5%; thời gian sống tương ứng 19 - 20 tháng.

U gan đã đốt bảng RFA trên CT

 

Ngoài các phương pháp trên thì điều trị ung thư gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) cho kết quả rất tốt đối với những u kích thước < 5cm, đặc biệt những trường hợp u có kích thước < 3cm và dưới 3 u, mỗi u nhỏ hơn 3cm. Những trường hợp này không cần chỉ định phẫu thuật, đốt u gan bằng sóng cao tần cho hiệu quả tương tự, biến chứng thấp. Đốt u gan ác tính bằng sóng cao tần còn ứng dụng điều trị giảm nhẹ trong trường hợp u > 5cm, nhiều khối u (trên 3 khối u, mỗi u > 3cm); có thể có di căn ngoài gan hoặc huyết khối tĩnh mạch cửa không hoàn toàn.

Nguyên lý hoạt động của máy đốt là dùng điện xoay chiều biến thành nhiệt năng. Khi nhiệt độ khoảng 500C thì mô biến đổi không thể phục hồi; nhiệt độ từ 50 - 600C thì hoại tử đông vón protein và chết tế bào trong vài phút; nhiệt độ trên 600C thì chết tế bào ngay lập tức. Chúng ta chỉ cần sử dụng máy siêu âm với đầu dò cong 3.5 -5 MHz để siêu âm gan mật, xác định vị trí khối u sau đó dùng kim đặc trị để đốt hủy u. Thời gian thực hiện từ 15 - 40 phút tùy từng trường hợp cụ thể.

Tại BV. Đại học Y Dược TP.HCM báo cáo của BS. Nguyễn Quang Thái Dương kinh nghiệm trên 750 bệnh nhân hủy u bằng sóng cao tần cho thấy kết quả khả quan, kỹ thuật an toàn và dễ thực hiện. Kỹ thuật hủy u tác giả dùng chủ yếu bằng đường qua da.

U gan đã đốt bằng RFA trên siêu âm

Ở BV. Chợ Rẫy, theo BS. Nguyễn Hội Trung Trực, đốt u gan bằng sóng cao tần cho kết quả tốt chỉ ngoại trừ chống chỉ định các trường hợp rối loạn đông máu không điều chỉnh được, giãn đường mật trong ngoài gan; bệnh nhân viêm gan cấp hay suy gan nặng.

Tại BV. Đa khoa Quảng Ngãi đã đầu tư máy đốt u gan bằng sóng cao tần, hiệu Cooltip của Mỹ, hiện đại nhất. Chúng tôi cũng đã ứng dụng điều trị cho nhiều trường hợp ung thư gan nguyên phát hiệu quả rất tốt, không có biến chứng gì, chưa thấy có trường hợp nào tái phát.

TS.BS. NGUYỄN ĐÌNH TUYẾN

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm