Điều trị u xơ tử cung vẫn mang thai và sinh nở an toàn

17-08-2022 7:35 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ BV Phụ sản Hải Phòng vừa thực hiện mổ "bắt" thai đồng thời bóc tách thành công khối u xơ tử cung "khủng", bảo tồn được tử cung cho sản phụ 31 tuổi ở Hải An, Hải Phòng.

Điều đặc biệt, sản phụ Bùi Thị Hồng có thai tự nhiên và giữ được thai an toàn suốt thai kỳ (mổ đẻ ở tuần thai 38) sau can thiệp mạch (nút mạch) điều trị khối u xơ tử cung kích thước lớn là nguyên nhân gây sảy thai nhiều lần trước đó.

Trước đó, năm 2015, chị Hồng đã từng sinh thường, và sau đó anh chị muốn có thêm bé thứ 2 nhưng đều bị sảy thai do chị bị u xơ tử cung.

Sản phụ mang khối u lớn trong khi mang thai - Ảnh 1.

Khối u xơ tử cung khổng lồ đã được các bác sĩ bóc tách thành công.

Khối u xơ tử cung là nguyên nhân chính gây sảy thai, nếu can thiệp điều trị bằng ngoại khoa, sau mổ bóc u xơ sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng đến khả năng có thai tự nhiên sau này và thời gian phục hồi lâu…

Trước vấn đề này, thầy thuốc BV Phụ sản Hải Phòng đã tư vấn cho bệnh nhân kỹ thuật can thiệp mới, điều trị khối u xơ tử cung bằng can thiệp mạch (nút mạch). 

Kỹ thuật mới này được áp dụng thành công giúp người phụ nữ nếu có xơ tử cung có thể mang thai chỉ sau vài tháng được điều trị bằng phương pháp này …

Sản phụ mang khối u lớn trong khi mang thai - Ảnh 3.

Hiện sức khỏe 2 mẹ con sản phụ đều khỏe mạnh.

Chị Hồng được điều trị khối u xơ tử cung vào tháng 6/2021 bằng kỹ thuật can thiệp mạch tại BV Phụ sản Hải Phòng.

6 tháng sau người bệnh có thai, và đến ngày 15/8/2022, khi thai nhi được 37 tuần 4 ngày, có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ được phẫu thuật lấy thai nhi, một bé trai, cân nặng 3.500gram, hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau lấy thai, ê kíp phẫu thuật đã thực hiện bóc tách luôn khối u xơ tử cung kích thước 12x12cm, bảo tồn tử cung cho bệnh nhân.

Hiện cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, sẽ được xuất viện trong ít ngày tới.

Hành hung nhân viên y tế: Cần làm gì để ngăn chặn hành vi xấu này?  Hành hung nhân viên y tế: Cần làm gì để ngăn chặn hành vi xấu này?

SKĐS - Hành hung nhân viên y tế không phải diễn ra gần đây. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng rồi đâu lại vào đó. Phải chăng do chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe? Cần làm gì để nhân viên y tế có một môi trường làm việc an toàn?


Trần Lực
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH