Điều trị trứng cá cho người lớn tuổi như thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 61 tuổi, nhưng mặt vẫn còn mụn trứng cá rất nhiều, dù đã điều trị nhiều năm nay, đi khám bác sĩ da liễu nói là cần điều trị. Vậy xin hỏi điều trị mụn trứng cá bằng thuốc nên như thế nào?

(Thái Minh Nguyệt Loan - Cần Thơ)

Ngày nay, có nhiều phương pháp và thuốc giúp điều trị điều trị mụn trứng cá một cách hiệu quả.

Tuy nhiên với những trường hợp mụn trứng cá nặng hoặc mụn trứng cá đề kháng với những trị liệu thông thường, việc sử dụng liệu pháp uống theo chỉ định bác sĩ đã trở thành một cứu cánh. Mặc dù mụn trứng cá  không gặp nhiều ở những người lớn, tuy nhiên vẫn còn một thiểu số gặp mụn trứng cá gặp ở vào lứa tuổi 60 - 70 của cuộc đời. Những trường hợp này thường phải trải qua điều trị rất nhiều, với vô số kháng sinh trải qua điều trị nhiều năm.

Liều khuyến cáo điều trị ở đối tượng này là 0,25 - 0,5mg/kg thể trọng/ngày; có thể tăng gấp đôi nếu sau 2 tháng điều trị không hiệu quả. Hoặc có thể điều trị với phương pháp liều cách quãng: 0,5mg/kg/ngày x 1 tuần liên tiếp, nghỉ 3 tuần, sau đó lặp lại như trên trong vòng 6 tháng.

Năm 1982 tại Mỹ, sau lần giới thiệu đầu tiên đến nay liệu pháp đường uống được xem như là một cuộc cách mạng trong điều trị mụn trứng cá. Ngày nay chỉ định dùng thuốc được nới rộng  và nhiều người sử dụng hơn.

Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc có khi nghiêm trọng vì vậy sử dụng thuốc cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT