Điều trị triệt để mụn hạt cơm thế nào?

20-04-2011 8:21 AM | Tin nóng y tế

Mụn hạt cơm là một dày sừng khu trú do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Nhưng HPV lại có rất nhiều các týp khác nhau nên có nhiều dạng mụn hạt cơm mọc ở những vị trí khác nhau trên cơ thể.

Tôi làm nghề kinh doanh nên thường xuyên phải gặp gỡ đối tác nhưng tôi lại rất mất tự tin do các ngón tay và mu bàn tay của tôi có nhiều mụn hạt cơm. Tôi đã chữa bằng nhiều cách dân gian nhưng không khỏi hẳn. Xin hỏi quý báo có cách gì điều trị triệt để không?

            Phạm Công Tráng (Ninh Bình)

Mụn hạt cơm là một dày sừng khu trú do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Nhưng HPV lại có rất nhiều các týp khác nhau nên có nhiều dạng mụn hạt cơm mọc ở những vị trí khác nhau trên cơ thể. Hạt cơm bàn chân  thường do HPV týp 1 gây nên, hạt cơm phẳng do HPV týp 3, 10 gây nên. Anh bị mụn hạt cơm ở mu tay và ngón tay là do HPV týp 2 gây nên với thương tổn là tổn thương sùi ra ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt đường kính vài mm đến 1 - 2cm, ở trung tâm có thể lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, thậm chí tạo thành rãnh, thành khía. Quanh các đám dày sừng lại có những đám dày sừng kế cận tạo thành như miệng giếng. Số lượng thay đổi từ một vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại. Đến nay chưa có biện pháp điều trị khỏi bệnh để không tái phát mà mục đích chính là tạo ra những khoảng thời gian “không có hạt cơm” càng lâu càng tốt và không tạo sẹo. Để chữa trị mụn cơm có thể sử dụng liệu pháp tại chỗ như dùng thuốc phá hủy tổ chức bệnh, sử dụng phương pháp vật lý (nitơ lỏng, laser CO2, đốt điện siêu cao tần, plasma) hoặc liệu pháp miễn dịch tại chỗ hoặc toàn thân. Tốt nhất, anh nên đến chuyên khoa da liễu để khám, từ đó các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh.

            BS. Trịnh Văn Tùng


Ý kiến của bạn