DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điều trị thành công bệnh nhân liệt nửa người bằng thuốc tiêu sợi huyết
21:14 05/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 5/1, BVĐK Phố Nối, Hưng Yên cho biết, BV vừa ứng dụng thành công thuốc tiêu sợi huyết điều trị cho bệnh nhân (BN) bị liệt nửa người. BN là Lê Thị Suốt, 53 tuổi ở Nghĩa Hiệp - Yên Mỹ - Hưng Yên có tiền sử hẹp hở van hai lá nhưng không điều trị.

Ngày 5/1, BVĐK Phố Nối, Hưng Yên cho biết, BV vừa ứng dụng thành công thuốc tiêu sợi huyết điều trị cho bệnh nhân (BN) bị liệt nửa người. 

Bệnh nhân sau 48 giờ điều trị thuốc tiêu sợi huyết.

BN là Lê Thị Suốt, 53 tuổi ở Nghĩa Hiệp - Yên Mỹ - Hưng Yên có tiền sử hẹp hở van hai lá nhưng không điều trị. Được biết, trước khi nhập viện 50 phút, bà Suốt bị liệt nửa người phải, ý thức chậm, thất ngôn nặng, đại tiểu tiện tự chủ. Không bị co giật, không đau đầu, không nôn. Huyết áp đo được tại thời điểm vào viện là 130/80 mmHg, mạch 70 lần/phút... Ngay lập tức, BN được xác định các dấu hiệu sinh tồn, lấy máu làm xét nghiệm, chụp CT scanner sọ não, điện tâm đồ. Sau khi có các kết quả xét nghiệm, BN đã được xác định là nhồi máu não giờ thứ nhất và được hội chẩn để quyết định thực hiện tiêu sợi huyết bằng thuốc alteplase ở phút thứ 120 với sự giúp đỡ của các bác sĩ BV Bạch Mai. Sau khi tiêm thuốc 15 phút, BN đã cử động được chân, tay bên phải và sau hơn 1 giờ BN bắt đầu nói được và vận động người bên phải gần như bình thường. Sau 24 giờ, BN hết cảm giác tê bì, hết thất ngôn, tỉnh hoàn toàn, mạch, huyết áp ổn định (mạch 80 lần/phút, huyết áp 110/70mmHg), chụp MRI dựng mạch não cho thấy sự tái thông mạch não hoàn toàn, siêu âm tim có hình ảnh hẹp van hai lá (Willkins 8 - 9 điểm, hở hai lá vừa 2/4), không tăng áp lực động mạch phổi.

Hiện tại, BN đã ổn định và được theo dõi điều trị dự phòng cấp 2 bằng thuốc chống đông. Tin, ảnh:

ANH TUẤN (BVĐK Phố Nối)

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm