Điều trị tăng sinh mạch máu giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển

28-04-2023 3:01 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS- Tăng sinh mạch máu là là một thuật ngữ chỉ tình trạng nguy hiểm tạo tiền đề cho sự phát triển của các khối u ác tính gây tổn hại cho cơ thể con người. Tình trạng này gây các bệnh ung thư: Ung thư gan, ung thư vú, phổi…

Dựa trên nguyên lý tăng sinh của mạch máu, y học đã nghiên cứu đưa ra những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả và được xem là liệu pháp thông minh, hiện đại và phổ biến trên thế giới hiện nay.

1. Thế nào là tăng sinh mạch máu?

Tăng sinh mạch máu là một cơ chế trực tiếp đến sự phát triển, gia tăng về mặt kích thước và số lượng của tế bào ung thư. Ngoài ra, tăng sinh mạch máu còn nuôi dưỡng để chúng di căn đến các cơ quan xa hơn rất nguy hại.

Khối u với sự tổ hợp của các tế bào bất thường trên cơ thể, nếu không có hiện tượng tăng sinh mạch máu để nuôi dưỡng, chúng không có những khả năng như: Phát triển mạnh về kích thước; Tăng trưởng nhanh về số lượng; Phá vỡ các rào cản giữa các cơ quan, khu vực khác trong cơ thể; Xâm lấn vào mạch máu hoặc hạch bạch huyết để di căn xa đến các bộ phận khác…

Các khối u ác tính có khả năng sản sinh ra các chất đặc biệt, kích thích hình thành mạch máu bất thường nhằm đưa lượng máu nuôi từ cơ thể đến khối u khiến nó lớn hơn, nhiều hơn. Các mạch máu tăng sinh này có các đặc điểm như: lòng mạch rộng; thành mạch không có lớp cơ; trở kháng thấp… tạo điều kiện để khối u nhận nhiều dinh dưỡng hơn, tăng trưởng và phát triển nhanh hơn trong cơ thể.

Khi tế bào ung thư di căn đến khu vực khác, cũng dần hình thành hệ thống mạch máu tăng sinh bất thường. Các mạch máu này sẽ cung cấp dinh dưỡng, nuôi khối u ác tính thứ phát khiến chúng lớn dần và nhiều hơn. Như vậy các khối u ung thư ác tính trong cơ thể sẽ ngày càng phổ biến, xâm chiếm không gian cũng như hút mất chất dinh dưỡng để nuôi tế bào khác.

photo-1682326611449

Tăng sinh mạch máu khiến tế bào ung thư di căn nhanh hơn

Chính vì thế tăng sinh mạch máu có vai trò đặc biệt trong quá trình phát triển của khối u ung thư cũng như khi khối u di căn xa đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

2. Tăng sinh mạch máu rất nguy hiểm

Rõ ràng, tăng sinh mạch máu là một tình trạng rất nguy hiểm. Sự tăng lên của mạch máu tạo tiền đề cho các loại u ác tính phát triển và gây ra những bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư gan, phổi, ung thư buồng trứng, ung thư vú

Các vị trí tăng sinh mạch máu hay gặp: Tăng sinh mạch máu tuyến giáp; Tăng sinh mạch máu ở tử cung; Tăng sinh mạch máu buồng trứng: Gây ra tình trạng u nang buồng trứng ở phụ nữ.

Ngoài ra tăng sinh mạch máu có thể xuất hiện ở mạch máu não, phổi, dưới da… và tình trạng này xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể, nơi có thể hình thành các khối u ác tính.

3. Điều trị tăng sinh mạch máu giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển

Điều trị tăng sinh mạch máu giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển - Ảnh 4.

Dựa vào cơ chế tăng sinh mạch máu nhiều loại thuốc điều trị ung thư đang được sử dụng trong điều trị.

Vì cơ chế hình thành và nuôi dưỡng khối u ung thư, vì thế nếu cắt bỏ được các mạch máu tăng sinh nuôi dưỡng khối u này, hoặc hạn chế nó phát triển thì việc điều trị ung thư sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Đây cũng chính là cơ chế của phương pháp điều trị kháng sinh mạch trong điều trị bệnh ung thư hiện nay. Đặc biệt là ở các khối u ung thư ở tạng.

Trong phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật để nhắm trúng đích, loại bỏ các mạch máu tăng sinh quanh khối u và ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới. Khi bác sĩ cắt được nguồn cung cấp dinh dưỡng, các tế bào ung thư này sẽ dần chết đi. Lúc này khối u thu hẹp lại kích thước và không thể di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể. Hiện nay, nhiều loại thuốc có tác dụng này đã được nghiên cứu và đưa vào điều trị nhiều loại bệnh ung thư.

Phương pháp điều trị điều trị ung thư này được các nhà khoa học đánh giá cao. Ưu điểm là tác động trực tiếp đến nguồn nuôi dưỡng tế bào ung thư, chuyên biệt và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này còn nhiều hạn chế do hiệu quả tác động của các thuốc đến sự hình thành mạch máu tăng sinh mới còn thấp và sự ảnh hưởng của nó đến mạch máu bình thường cũng cần phải nghiên cứu thêm.

Cách phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa sớm hiệu quảCách phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa sớm hiệu quả

SKĐS - Ở giai đoạn sớm, ung thư đường tiêu hóa thường không có triệu chứng, chỉ có thể phát hiện bằng nội soi. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ điều trị thành công của ung thư đường tiêu hóa lên tới trên 95%.

Mời xem video nhiều người quan tâm:

5 Cách Ăn Uống Bảo Vệ Sức Khỏe Tim Mạch | SKĐS

BS. Hoàng Văn Tú
Ý kiến của bạn