DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lợi ích của điều trị tăng huyết áp tích cực
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 15:10 29/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy đối với hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp, điều trị tăng huyết áp (HA) tích cực sẽ làm giảm nguy cơ hạ huyết áp thế đứng (OH).

Điều trị tăng HA tích cực làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng vẫn có những lo ngại rằng việc điều trị này có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp thế đứng (làm tăng ngã, gãy xương, ngất, sa sút trí tuệ, đột quỵ và tử vong) ở người bệnh. Tuy nhiên, các thử nghiệm riêng lẻ chưa đưa ra được kết luận rõ ràng. Vì vậy, TS. BS. Stephen Juraschek, Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess/Trường Y Harvard, Boston, Massachusetts, Mỹ cùng cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 5 nghiên cứu với 18.466 người tham gia và 127.998 lượt tái khám để tìm ra câu trả lời cho vấn đề trên.

Điều trị tăng huyết áp tích cực giúp làm giảm nguy cơ hạ huyết áp thế đứngĐiều trị tăng huyết áp tích cực giúp làm giảm nguy cơ hạ huyết áp thế đứng.

Kết quả, việc đạt được HA mục tiêu tích cực (đưa mức huyết áp về thấp hơn mức huyết áp tiêu chuẩn) không làm tăng mà trái lại làm giảm nguy cơ mắc hạ huyết áp thế đứng. Ngoài ra, OH trước khi điều trị không liên quan đến việc làm xuất hiện nhiều OH hơn khi điều trị tích cực.

Các tác giả kết luận nghiên cứu đã cho thấy điều trị HA tích cực hơn thường không gây ra OH ngay cả ở người lớn tuổi. Ngoài ra, điều trị HA tích cực có thể cải thiện khả năng điều chỉnh HA tư thế đứng, đặc biệt là ở những người trưởng thành có HA tư thế đứng thấp hơn trước khi điều trị.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 9/2020)

Tin liên quan
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp với cây hoa ngâu
SKĐS - Theo Y học cổ truyền, hoa ngâu có vị cay ngọt, giúp giải uất kết, làm thư giãn bên trong người, giúp tỉnh rượu, sạch phổi, tỉnh táo đầu óc, sáng mắt, ngưng phiền khát.
Xoa bóp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
SKĐS - Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến nhất trong các bệnh tim mạch. Nguyên nhân do nhiều yếu tố như xơ vữa động mạch, bệnh ở thận, hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh...
Lựa chọn thuốc điều trị tăng huyết áp
SKĐS - Hiện nay có rất nhiều loại thuốc dùng trị tăng huyết áp. Thế nhưng điều quan trọng mỗi bệnh nhân phải phối hợp cùng với bác sĩ để lựa chọn, tìm ra được một phác đồ điều trị hiệu quả và dung nạp tốt nhất cho mình...
Tuân thủ điều trị tăng huyết áp giúp giảm nguy cơ tử vong ở người cao tuổi
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy tuân thủ tốt điều trị tăng huyết áp có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ tử vong ở người cao tuổi, ngay cả đối với những bệnh nhân suy yếu nhất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm