DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị sớm bệnh viêm khớp dạng thấp có thể ngăn ngừa bệnh tim
Bích Ngọc - 21:57 09/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy việc bắt đầu điều trị bằng thuốc sớm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của người bệnh.

viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp ít nhất làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim do có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ trong động mạch), suy tim và đột quỵ. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Vương quốc Anh đã tìm thấy mối liên hệ giữa điều trị viêm khớp dạng thấp sớm và cải thiện độ cứng mạch máu (mạch máu mất dần tính đàn hồi, dấu hiệu ban đầu của bệnh tim).

TS Sven Plein, Đại học Leeds, đồng trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp, độ cứng mạch máu tăng lên ở những người không có hoặc có các yếu tố nguy cơ CVD (bệnh tim mạch) chẳng hạn như tăng huyết áp, cholesterol cao hoặc hút thuốc.

Nghiên cứu bao gồm 82 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không có vấn đề về tim đã được chụp MRI tim. Kết quả quét MRI cho thấy họ bị tăng độ cứng mạch máu trong động mạch chủ so với những người không bị viêm khớp dạng thấp. Các bệnh nhân cũng có bằng chứng về sẹo tim và những thay đổi ở thành tâm thất trái (buồng bơm máu chính của tim), cho thấy các vấn đề về tim của họ đã bắt đầu trước khi được chẩn đoán viêm khớp.

Sau khi chụp tim, các bệnh nhân được kê đơn thuốc trị viêm khớp dạng thấp. Một năm sau, 71 bệnh nhân được chụp cắt lớp tim theo dõi. Những bệnh nhân này cho thấy sự cải thiện về độ cứng mạch máu của động mạch chủ. Các kết quả đã được công bố trực tuyến gần đây trong Biên niên sử về Bệnh thấp khớp.

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Viêm khớp dạng thấp: Tầm soát sớm để tránh tàn phế!
SKĐS - Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý xương khớp phổ biến, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sinh hoạt, làm việc của người bệnh.Đặc biệt, cần chú ý tìm hiểu các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để thăm khám, có phương pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nồng độ folate thấp
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, nồng độ folate/máu thấp có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (RA).
Kết hợp thuốc trị viêm khớp dạng thấp làm giảm mệt mỏi cho người bệnh
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới, điều trị sớm và chuyên sâu bằng methotrexate và prednisone có thể làm giảm mệt mỏi ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA).
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng methotrexate không gây hại cho phổi
SKĐS - Điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) bằng methotrexate đã bị nghi ngờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi kẽ (ILD) ở bệnh nhân RA. Nhưng hai nghiên cứu mới đây đã cho thấy, methotrexate dùng điều trị viêm khớp dạng thấp không phải là yếu tố nguy cơ bổ sung đối với bệnh phổi ở bệnh nhân này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm