Hà Nội

Điều trị sẹo lồi bằng tia xạ

10-02-2014 8:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi năm nay 27 tuổi. Cách đây 3 năm, tôi bị sẹo lồi vùng xương ức (do nặn trứng cá), vết sẹo ngày càng to ra, gây ngứa, đau. Tôi nghe nói có phương pháp dùng tia xạ điều trị sẹo lồi nhưng không biết có gây biến chứng hay tác dụng phụ như thế nào, xin quý báo tư vấn giúp!

Tôi năm nay 27 tuổi. Cách đây 3 năm, tôi bị sẹo lồi vùng xương ức (do nặn trứng cá), vết sẹo ngày càng to ra, gây ngứa, đau. Tôi nghe nói có phương pháp dùng tia xạ điều trị sẹo lồi nhưng không biết có gây biến chứng hay tác dụng phụ như thế nào, xin quý báo tư vấn giúp!

Nguyễn Lan Hoa (Thái Bình)

Sẹo hình thành là dấu hiệu của lành vết thương, nhưng tùy theo cơ địa và các yếu tố tác động có thể hình thành sẹo bình thường, sẹo lồi, sẹo lõm hay sẹo phì đại. Trường hợp của bạn bị sẹo lồi là sẹo gồ trên bề mặt da do sự phát triển quá mức thường gây ngứa, đau, đôi khi gây co kéo, mất thẩm mỹ nếu sẹo ở cổ, mặt... Cho đến nay, chưa có cách nào có thể điều trị tận gốc sẹo lồi vì sẹo vẫn tái phát nhưng có một số phương pháp thường được áp dụng là tiêm corticoids trực tiếp vào sẹo, chấm nitơ lỏng, phẫu thuật cắt bỏ sẹo, bôi thuốc, sử dụng miếng dán và phương pháp tia xạ như trong thư bạn đề cập đến. Phương pháp tia xạ này thường áp dụng cho những trường hợp sau phẫu thuật cắt sẹo lồi nhằm ngăn cản sự tái phát trong vòng 1 - 3 năm, tỷ lệ thành công khá cao nhưng gây tác dụng phụ là tăng sắc tố da, có khả năng gây ung thư. Tốt nhất, bạn nên đến chuyên khoa da liễu của các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám cụ thể và có biện pháp chữa trị hợp lý với tình trạng sẹo và sức khỏe của bạn.

BS. Nguyễn Lan Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH