DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điều trị ra nhiều mồ hôi không cần phẫu thuật
14:00 08/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Clostridium botulinum type A được ứng dụng để điều trị tăng tiết mồ hôi ở tay, chân và nách vùng trán, ót và ngực.

Hỏi: Con tôi năm nay 18 tuổi, ra nhiều mồ ở tay và chân, đặc biệt có mùi hôi ở nách. Tôi nghe nói hiện nay có thuốc để điều trị không phải phẩu thuật. Vậy xin hỏi tác dụng của thuốc và cách điều trị như thế nào?

(Ngọc Hiền - Long An)

Trả lời: Đổ mồ hôi ở bàn tay, bàn chân và ra mồ hôi có mùi ở nách, là vấn đề phổ biến, chiếm khoảng 3% trong dân số, ảnh hưởng sâu sắc lên chất lượng cuộc sống, đến sinh hoạt hàng ngày. Với ý nghĩa đó, cùng với những tiến bộ khoa học, Clostridium botulinum type A ra đời nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu và cũng như hiệu quả trong điều trị.

 

điều trị ra mồ hôi

 

Clostridium botulinum type A đã được sử dụng cách đây trên 20 năm, ngày nay với tên thương mại Dysport hay Botox, có nguồn gốc từ độc tố do vi khuẩn yếm khí gây ngộ độc thịt, có tên khoa học là Clostridium botulinum type A, nhưng đến tháng 4/2002 mới chính thức được Cơ quan Quản lý thực phẩm dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép lưu hành và đến 2003 chính thức cho phép được được sử dụng trong điều trị. Thuốc được sản xuất tại Anh quốc và đưa vào sử dụng.

Về tác dụng, Clostridium botulinum type A có tác dụng là ngăn cản sự dẫn truyền xung động Acetylcholine của thần kinh. Từ cơ chế tác dụng trên, Clostridium botulinum type A được ứng dụng để điều trị tăng tiết mồ hôi ở tay, chân và nách vùng trán, ót và ngực.

Về kỹ thuật tiến hành, với bàn tay, trước tiên được gây tê dây thần kinh giữa trước khi tiêm, xác định các điểm tiêm bằng cách dùng viết chì đánh đấu trên bàn tay, tiêm trong da để tránh lan xuống cơ, bằng kim 29 G, tránh tiêm vào mút ngón tay, dùng bông áp chặc ngay khi rút kim để tránh thuốc mới tiêm bị chảy ra, tùy theo kích thước bàn tay mà chích từ 150 - 250 đơn vị cho mỗi bàn tay, 5 - 7 đơn vị /0,1ml cho mỗi điểm, thuốc được pha loãng trong 2,5ml dung dịch NaCl 0,9%.

Với nách, vùng rất ít đau nên thường không cần phải gây tê, cạo lông, xác định vị trí dọc theo chiều dài nách là 8 - 10 điểm cách nhau 1cm, và chiều dọc các điểm cách nhau 1,5 cm, chích liều từ 150 - 200 đơn vị mỗi bên và 5 - 7 đơn vị / 0,1ml mỗi điểm tiêm; với lòng bàn chân, cũng được gây tê giống như lòng bàn tay trước khi tiêm, không tiêm vùng gót và phần thấp ngay dưới các ngón, lớp keratine dày, liều dùng từ 250 - 300 đơn vị mỗi chân và 5 - 7 đơn vị /0,1ml cho mỗi điểm tiêm.

Sau tiêm thuốc từ 3 - 7 ngày, người bệnh sẽ thấy sự tăng tiết mồ hôi giảm dần, với mũi tiêm lần đầu, hiệu quả có thể kéo dài đến 9 tháng, sau lần chích thứ hai có thể lên đến 1 năm.

Qua nghiên cứu của Ibrahim Galadarl -2003, đã ghi nhận:

- 14/15 bệnh nhân hoàn toàn hết đổ mồ hôi 1 tuần sau khi tiêm.

- Kết quả này vẫn kéo dài cho đến 6 tháng.

- Không có tác dụng phụ.

- Clostridium botulinum type A là phương pháp an toàn, hiệu quả nhanh chóng cho điều trị đổ mồ hôi nách nhiều.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG


Tin liên quan
Thuốc nào chữa bệnh ra mồ hôi tay chân?
SKĐS - Tôi 28 tuổi, thường xuyên bị ra mồ hôi tay chân và vùng hõm nách rất nhiều, tay chân thường xuyên ướt sũng, rất khó chịu.
Phương thuốc khử mùi cơ thể từ Hoàng cung Trung Hoa
SKĐS - Phương thuốc khử mùi cơ thể Mai hoa phấn của Đào Hoằng Cảnh (420 – 589) trích trong “Đoạn cốc bí phương”. Thành phần gồm có: mai hoa băng phiến, thanh mộc hương, thiên trạch hương, hoắc hương, khô phàn, hoạt thạch đều 30g.
Chứng đổ mồ hôi về đêm ảnh hưởng tới nhiệt độ cơ thể
SKĐS - Nghiên cứu mới đây được công bố trên tờ Annals of Family Medicine cho biết, chứng đổ mồ hôi về đêm có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.
Mồ hôi gây mùi khó chịu: Đông y chữa thế nào?
SKĐS - Đông y có cách trị liệu để giảm tiết mồ hôi và khử mùi, qua đó giảm hôi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm