Điều trị Paradoxical Adipose Hyperplasia và loại bỏ phương pháp đông lạnh hủy mỡ Coolsculpting tại Bệnh viện AVA

26-05-2023 9:41 AM | Khỏe - Đẹp

Phương pháp đông lạnh hủy mỡ Coolsculpting được nhiều nơi áp dụng để làm đẹp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng. Vậy phương pháp này là gì? Cách khắc phục các biến chứng thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giảm mỡ, điều trị hút mỡ để làm đẹp, cải thiện vóc dáng, săn chắc body… Và không thể không nói tới liệu pháp CoolSculpting. Đây là một trong những phương pháp được khách hàng ở Việt Nam quan tâm rất nhiều do chi phí rẻ hơn so với những phương pháp điều trị khác.

Tuy nhiên, phương pháp này đang gây ra một số biến chứng ảnh hưởng tới ngoại hình, sức khỏe cũng như tâm lý người sử dụng... Và để tránh không là nạn nhân của phương pháp "tiền mất tật mang" - hãy cùng Bệnh viện chuyên khoa Phẫu thuật và Tạo hình Thẩm mỹ AVA tìm hiểu thêm về biến chứng này nhé!

Coolsculpting là gì?

CoolSculpting hay còn gọi là đông lạnh huỷ mỡ - một liệu trình giảm mỡ không xâm lấn rất phổ biến đã có mặt hơn 10 năm nay tại Việt Nam. Dụng cụ nhiệt lạnh sẽ được áp dụng lên các khu vực cần giảm mỡ, trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Tế bào mỡ không bị hủy đi ngay trong giai đoạn đó, mà sẽ cần đến 8 tuần để có kết quả.

Điều trị Paradoxical Adipose Hyperplasia và loại bỏ phương pháp đông lạnh hủy mỡ Coolsculpting tại Bệnh viện AVA   - Ảnh 1.

Hình ảnh máy CoolSculpting và cơ chế giảm mỡ của Cool Sculpting

CoolSculpting có kết quả chậm hơn phẫu thuật hút mỡ (liposuction), nhưng lại là trị liệu không xâm lấn nên không cần thời gian hồi phục. Vì vậy, thời gian gần đây nó đã trở thành liệu pháp giảm mỡ được ưa thích cho những khu vực có ngấn mỡ khó ưa như quanh bụng và đùi trong. Nhưng hiện tại, liệu pháp CoolSculpting này đang gây ra biến chứng khá đáng tiếc đến cho người sử dụng có tên là Paradoxical Adipose Hyperplasia (PAH).

Paradoxical Hyperplasia và các triệu chứng Paradoxical Adipose Hyperplasia (PAH) khi hủy đông mỡ

Paradoxical Adipose Hyperplasia là một biến chứng của phương pháp đông lạnh hủy mỡ CoolSculpting.

Một số triệu chứng thường gặp sau khi thực hiện liệu pháp giảm mỡ này là bị sưng, tấy đỏ da hay đau nhẹ ở vùng cơ thể trị liệu. Tuy nhiên, một số trường hợp rất hiếm hoi gặp phải biến chứng phản ứng ngược của cơ thể, mà khoa học gọi là Paradoxical Adipose Hyperplasia (PAH).

Điều trị Paradoxical Adipose Hyperplasia và loại bỏ phương pháp đông lạnh hủy mỡ Coolsculpting tại Bệnh viện AVA   - Ảnh 2.

Hình ảnh mỡ bị phồng cứng, biến chứng PAH do CoolSculpting gây ra

Khi bị biến chứng PAH, tế bào mỡ sau một thời gian không xẹp đi theo đúng ước lượng, mà sẽ bị to phồng lên, hoặc teo nhỏ đột biến thành các cục to cứng. Một số những triệu chứng khác của biến chứng này là:

• Mỡ không được phân bổ đều đặn, mà nổi cục thành những đốm to nhỏ khác nhau ở vùng da trị liệu

• Xuất hiện những đốm, cục thô cứng dưới da

• Cơ thể biến dạng ở vùng trị liệu, đôi khi theo hình dáng của máy hủy đông mỡ

Cùng nghe chia sẻ và phân tích của Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hương Giang tại Bệnh viện AVA về biến chứng PAH nhé:

Cách cải thiện biến chứng Paradoxical Adipose Hyperplasia (PAH) tại Bệnh viện AVA

Biến chứng PAH sẽ không tự mất đi mà cần phải có sự can thiệp của bác sĩ.

Thông thường với các tình trạng cơ thể xuất hiện những tế bào mô mỡ bị phồng lên thì tại Bệnh viện AVA sẽ thực hiện biện pháp phẫu thuật hút mỡ và sẽ có cả những phương pháp hút mỡ không cần gây mê. Trường hợp xử lý PAH thường sẽ được AVA dùng công nghệ Vaser (Liposuction) rồi sau đó sẽ sử dụng phương pháp Embrace (RF) Bodytite để khắc phục da sau khi điều trị.

Biến chứng PAH không phải lúc nào cũng có thể sửa chữa. "Nó phụ thuộc vào vị trí trên cơ thể và tình trạng của biến chứng. Thông thường có hai cách giải quyết: hoặc là cắt bỏ tế bào mỡ, hoặc hút nó ra khỏi cơ thể" – theo chia sẻ của Tiến sỹ Alan Matarasso, bác sỹ khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại Đại học Hofstra và cựu chủ tịch Hội đồng Bác sỹ Thẩm mỹ Hoa Kỳ (American Society of Plastic Surgeons). Nhưng sẽ phải tùy thuộc cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Cần phải tìm hiểu và cân nhắc khi muốn sử dụng hủy đông mỡ CoolSculpting.

PAH không chỉ khiến cơ thể biến dạng, dị dạng về hình thể mà còn gây ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe... và khiến người ta cảm thấy tự ti, đau khổ, lo lắng.

Điều trị Paradoxical Adipose Hyperplasia và loại bỏ phương pháp đông lạnh hủy mỡ Coolsculpting tại Bệnh viện AVA   - Ảnh 4.

Hình ảnh cơ thể Linda Evangelista bị biến chứng Paradoxical Adipose Hyperplasia (PAH)

Giống như tình trạng của siêu mẫu Linda Evangelista, tình trạng cơ thể đã khiến cô bị chứng "trầm uất, lo âu và sợ đám đông", không thể tiếp tục làm việc được như trước. Và cô có chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng: "PAH không chỉ hủy hoại sự nghiệp của tôi. Nó còn khiến tôi rơi vào vòng xoáy trầm cảm, buồn chán và tự căm ghét bản thân".

Vì vậy, ngoài việc lựa chọn sử dụng CoolSculpting mang lại những rủi ro khá nặng như PAH thì tại Bệnh viện AVA đang có những phương pháp hút mỡ không gây mê hoàn toàn thay thế được CoolSculping không xâm lấn và an toàn hiệu quả như Morpheus 8, Evolve X, ...

Để tìm hiểu chi tiết về các công nghệ này hay còn có những thắc mắc gì thì hãy đến ngay Bệnh viện AVA để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, hoặc liên hệ đến số hotline 0931.467.546 để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Facebook: https://www.facebook.com/benhvienthammyAVA

Website: https://benhvienava.com/

Đơn vị có giấy phép của Bộ Y tế, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn an toàn phẫu thuật.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH