DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Điều trị ợ nóng và trào ngược dạ dày khi mang thai
Trà Giang - 13:58 17/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ợ nóng, trào ngược acid và trào ngược dạ dày (GERD) thường được coi lẫn lộn như nhau, tuy nhiên chúng không hoàn toàn giống nhau.

Điều trị ợ nóng

Nếu thay đổi lối sống không làm giảm triệu chứng ợ nóng, có thể phải dùng thuốc.

Sau đây là thông tin về một số thuốc kháng acid và thuốc có thể mua dễ dàng không cần kê đơn để điều trị ợ nóng.

Tuy nhiên, tốt nhất là hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt trong thời kỳ mang thai.

  • Tums: Còn được gọi là calcium carbonate. Thuốc an toàn đối với phụ nữ có thai. Calcium carbonate trung hòa acid trong dạ dày vì vậy làm giảm ảnh hưởng của acid khi trào ngược lên thực quản. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên chai về liều dùng an toàn khi có thai.
  • Kháng thụ thể H2: Cũng dùng được khi mang thai. Chúng bao gồm các thuốc: famotidine, cimetidine và ranitidine. Chúng có thể mua được tự do hoặc bằng đơn thuốc của bác sĩ. Những thuốc này ức chế sự bài tiết acid của dạ dày.
  • Ức chế bơm proton: Ức chế bơm proton (PPI) ngăn ngừa sự bài tiết của acid dạ dày, giúp điều trị ợ nóng có hiệu quả hơn. Thuốc PPI bao gồm: pantoprazole và lansoprazole. Chúng có thể mua tự do hoặc bằng đơn thuốc.

Hầu hết các thuốc ức chế bơm proton an toàn trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên một loại thuốc PPI có tên là omeprazole không được khuyến cáo sử dụng vì có quá ít nghiên cứu cho thấy thuốc an toàn đối với thai kỳ.

Cần nói với bác sĩ về tất cả thuốc và thảo dược khi dùng trong lúc mang thai.

 

trào ngược dạ dày và ợ nóng khi mang thai

 

Trào ngược dạ dày (GERD)

Ợ nóng, trào ngược acid và trào ngược dạ dày (GERD) thường được coi lẫn lộn như nhau, tuy nhiên chúng không hoàn toàn giống nhau.

Trào ngược acid là acid trong dạ dày trào ngược lên ống thực quản, gây ra triệu chứng ợ nóng. GERD là dạng nặng hơn của trào ngược acid và ợ nóng.

Các triệu chứng khác của GERD bao gồm:

  • Ho mạn tính
  • Thở khò khè
  • Đau ngực
  • Nuốt khó
  • Nôn ra thức ăn hoặc dịch dạ dày

Điều trị GERD tương tự như điều trị trào ngược acid hoặc ợ nóng.

Tránh xa các tác nhân kích thích, thay đổi lối sống hiện tại và dùng thuốc có thể có hiệu quả với triệu chứng. Tuy nhiên, với các trường hợp GERD nặng, cần dùng thuốc theo đơn hoặc phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh.

Khi nào cần tới gặp bác sĩ

Sự chăm sóc của bác sĩ đóng vai trò rất quan trọng để có thai kỳ khỏe mạnh. Nếu ợ nóng không giảm bớt khi thay đổi lối sống và chế độ ăn thì cần thông báo cho bác sĩ khi khám thai. Nếu dùng thuốc, cần nói rõ thuốc có hay không làm giảm triệu chứng.

Mặc dù ợ nóng là triệu chứng thường gặp khi mang thai, nhưng cũng cần chú ý nếu nó nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Trà Giang

(theo Medical News Today)

Tin liên quan
Phân biệt đau ngực do ợ nóng và bệnh tim mạch
SKĐS - Ợ nóng thường xảy ra vào ban đêm, cơn đau nhức cũng dữ dội hơn so với ban ngày nên rất dễ nhầm lẫn với cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.
Mẹ dùng thuốc ợ nóng trong thai kì liên quan tới nguy cơ bệnh hen ở trẻ
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những thai phụ dùng thuốc chữa ợ nóng trong thai kỳ có thể sinh con có nguy cơ cao bị bệnh hen.
9 thực phẩm thiên nhiên giảm nhẹ chứng ợ nóng
SKĐS - Chứng ợ nóng, xảy ra khi acid dạ dày tràn vào thực quản của bạn. Các triệu chứng khá dễ dàng để phát hiện như: đau rát ở ngực thấp của bạn khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống.
Tránh xa 9 thực phẩm hàng đầu gây chứng ợ nóng
SKĐS - Bạn đang cố gắng thử nhai kẹo cao su hay uống nước ép lô hội để làm giảm cảm giác bỏng rát khó chịu của chứng ợ nóng. Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Có một cách đơn giản hơn, giải quyết vấn đề tận gốc rễ hơn là hãy tránh xa 9 thực phẩm hàng đầu gây ra chứng ợ nóng dưới đây.
Ợ nóng, dùng thuốc gì?
Ợ nóng là cảm giác bỏng rát trong lồng ngực, ngay sau xương ức và có cảm giác đau, nhất là khi nằm hoặc cúi xuống. Hầu hết mọi người có thể quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng bằng việc thay đổi lối sống và dùng một số thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm