DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị ngưng thở khi ngủ, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer
Nguyễn Liên Ninh - 16:25 16/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người lớn tuổi mắc Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ( OSAS ) được điều trị, ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác.

OSAS có liên quan đến nhiều loại bệnh thần kinh và tim mạch khác, và nhiều người lớn tuổi có nguy cơ cao mắc OSAS.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Michigan về Điều trị Rối loạn Giấc ngủ đã phân tích từ hơn 50.000 người tham gia Medicare (chương trình bảo hiểm sức khỏe liên bang dành cho những người từ 65 tuổi trở lên), được chẩn đoán mắc bệnh OSAS; kiểm tra xem những người sử dụng liệu pháp áp lực đường thở dương (CPAP)- một phương pháp điều trị OSAS, và so sánh với những người không được điều trị về nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Các nhà khoa học nhận thấy, có mối liên hệ đáng kể giữa việc sử dụng liệu pháp này trị OSAS và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác trong vòng 3 năm. Điều này cho thấy áp lực đường thở dương có thể bảo vệ chống lại nguy cơ sa sút trí tuệ ở những người bị OSAS.

Kết quả này đã làm nổi bật sự ảnh hưởng của giấc ngủ đối với chức năng nhận thức. Việc chẩn đoán và điều trị hiệu quả OSA có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại suy giảm nhận thức ở những người lớn tuổi mắc OSAS.

Nguyễn Liên Ninh

(Theo MDF 4/2021)

Tin liên quan
Mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh Alzheimer
SKĐS - Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia Pháp (Inserm) xác nhận mối liên quan giữa chứng ngưng thở khi ngủ và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Phẫu thuật - Phương pháp khả thi để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của Hoa Kỳ, phẫu thuật kết hợp vòm miệng và lưỡi làm giảm số trường hợp ngưng thở ở người lớn mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) mà liệu pháp thông thường đã thất bại.
Điều trị ngưng thở khi ngủ ở người tiền tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Y khoa Chicago cho biết, điều trị ngưng thở khi ngủ bằng áp lực dương liên tục (CPAP), có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim ở những người bị tiền tiểu đường.
Ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ cảnh báo nguy cơ đau tim
SKĐS - Các nhà khoa học cảnh báo, ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ có thể cho thấy nguy cơ cao mắc các bệnh rối loạn mạch máu và đau tim nguy hiểm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm