Điều trị khối u gan bằng vi sóng

12-06-2020 7:37 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Anh Hồ Khắc Dậu, 51 tuổi, ở xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An điều trị trong tình trạng đau nhiều vùng hạ sườn phải, da niêm mạc nhợt, tăng men, bệnh nhân được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và được chẩn đoán u gan.

Các bác sĩ tiến hành đốt khối u gan bằng vi sóng

Bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân được thực hiện phương pháp đốt khối u gan bằng vi sóng. Sau 20 phút, thầy thuốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã triển khai thành công kỹ thuật mới này dưới sự giám sát của bác sĩ Bệnh viện Chợ rẫy, TP Hồ Chí Minh.

ThS. BS Phạm Vĩnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, ưu điểm của phương pháp can thiệp đốt u bằng vi sóng là đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao, không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt, thiết bị vận hành tạo vi sóng được tự động hóa, giúp các bác sĩ tối ưu hóa các công đoạn thực hiện thủ thuật can thiệp.

Bác sĩ đốt khối u gan bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm

Công nghệ này cũng có thể áp dụng cho nhiều mặt bệnh lĩnh vực ung bướu như: U tuyến giáp, u gan, phổi, vú, thận... Thời gian thực hiện kỹ thuật ngắn đem lại hiệu quả cao, nhanh, thông thường khoảng từ 10 đến 20 phút có thể phá hủy khối u có đường kính 5-6cm.

Trong ngày đầu tiên đã có 2 bệnh nhân u gan, 4 bệnh nhân u tuyến giáp được điều trị bằng phương pháp đốt vi sóng.

Với phương pháp đốt u bằng vi sóng, người bệnh không bị mất máu, không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ. Bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, xuất viện sau 24h, tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh. Đây là 1 kỹ thuật cao được triển khai tại một số bệnh viện tuyến TW.

Để triển khai kỹ thuật này, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã cử cán bộ đi đào tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM và được các chuyên gia của các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Trong ngày đầu tiên triển khai, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thực hiện phương pháp đốt vi sóng cho 2 bệnh nhân u gan, 4 bệnh nhân u tuyến giáp. Với việc triển khai thành công kỹ thuật này, đã mở ra một hướng điều trị mới giúp bệnh nhân giảm được chi phí điều trị, có tính thẩm mỹ cao, sớm được xuất viện, đồng thời giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.


Khánh Tâm
Ý kiến của bạn