DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị hen trẻ em không chỉ là uống thuốc ...
Lê Minh Thúy - 14:59 22/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh hen phế quản ở Việt Nam khá cao và có chiều hướng gia tăng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hen phế quản có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Chuyên gia cho rằng, điều trị hen trẻ em cần một kế hoạch được cá nhân hóa.

Hen phế quản là bệnh hô hấp mãn tính thường gặp ở trẻ em

Hen phế quản là một trong những bệnh mạn tính phổ biến trên thế giới và ở nước ta, có xu hướng ngày càng gia tăng, tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen trên phạm vi toàn cầu và đến năm 2025 con số này sẽ tăng thêm 100 triệu người. Tại Việt Nam, ở miền Bắc tỉ lệ mắc hen phế quản trung bình 6% (người lớn 3,55%, trẻ em 11,87%) và từ 1961 đến nay tỉ lệ mắc bệnh ước tính tăng khoảng hơn 3 lần.

Trẻ mắc hen phế quản có chiều hướng gia tăng- Ảnh MT

Thống kê mới đây cho thấy, tại Hà Nội có 8,1% trẻ em nội thành và 6,7% trẻ em ngoại thành bị hen phế quản. Còn nếu tính riêng ở lứa tuổi tiểu học thì tỷ lệ trẻ mắc bệnh là 9% ở nội thành và 7% ở ngoại thành. Tại TP. HCM, con số này cao hơn rất nhiều, cụ thể là có 29,1% trẻ dưới 18 tuổi bị hen phế quản, con số thuộc loại cao nhất châu Á.

Hen phế quản ở trẻ khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và tuân thủ theo điều trị của bác sĩ thì có thể kiểm soát được bệnh. Phòng ngừa hen sẽ giúp cho trẻ giảm hoặc không còn lên cơn hen, trẻ có thể sinh hoạt, học tập, vui chơi bình thường.

Những sai lầm đáng tiếc trong điều trị hen trẻ em

TS.BS. Lê Thị Thu Hương ( Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) , người có 20 năm công tác trong lĩnh vực Nhi khoa , trong đó 10 năm chuyên sâu về hen và dị ứng, đã khám và điều trị cho hàng ngàn trường hợp trẻ hen phế quản cho biết, thực tế hiện nay có rất nhiều vấn đề cần quan tâm trong điều trị hen trẻ em. Nhiều bậc cha mẹ cứ nghe nói đến “hen” là hoảng sợ, và nhiều người có tâm lý không chấp nhận là con mình mắc bệnh này mà chỉ muốn nghĩ con bị viêm phế quản... Nhiều người khác lại có tâm lý chủ quan, mặc dù được tư vấn rõ ràng nhưng sau đó vẫn bỏ điều trị, hoặc không điều trị dự phòng hen cho con dẫn đến hậu quả đáng tiếc như bệnh tái phát nhiều lần, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ, ảnh hưởng phổi không hồi phục... Tổng kết lại, các sai lầm này đều bắt nguồn từ nhận thức của cha mẹ còn chưa đầy đủ và chưa đúng về căn bệnh hen phế quản - TS. Hương nhận định.

Cũng theo TS.BS. Lê Thị Thu Hương, để điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ em, không chỉ trả lời câu hỏi: “Dùng thuốc gì?”, mà còn phải lập ra một kế hoạch tổng thể cho từng em bé, từ việc nhận biết các dấu hiệu ho, thở khò khè của con, cách chăm bé khi mới có biểu hiện triệu chứng, các kỹ thuật xịt thuốc, cách sử dụng thuốc ho đúng, khi nào đưa trẻ đi khám... Do hen phế quản là một bệnh mạn tính nên cần xác định điều trị là một kế hoạch lâu dài, cần sự kiên trì và phối hợp chặt chẽ với bác sĩ điều trị. Nhấn mạnh vai trò của bố mẹ và việc tuân thủ điều trị tại nhà, bác sĩ Hương còn cho rằng trong điều trị hen phế quản trẻ em, điều trị dự phòng tại nhà mới là chính yếu.

Không nên tìm kiếm thông tin điều trị qua chia sẻ trên mạng xã hội

TS. Hương đặc biệt lo ngại trước một thực tế là nhiều cha mẹ thường tham gia các nhóm trên mạng xã hội chia sẻ kiến thức điều trị nhưng do không có các chuyên gia y tế đồng hành, các kiến thức, kinh nghiệm chia sẻ có khi phản khoa học và rất nguy hiểm cho bệnh nhi. "Trong quá trình khám và điều trị cho các bé, tôi nhận thấy có rất nhiều bé ho khò khè tái diễn, hen phế quản mà bố mẹ chưa tìm được giải pháp điều trị cho con. Nhiều bố mẹ vô cùng lo lắng và buồn nản vì bệnh tình của con tái đi tái lại"- TS. Hương chia sẻ. Chính vì vậy chị và các đồng nghiệp quyết tâm lập ra câu lạc bộ hen nhi khoa- Một giải pháp cộng đồng hỗ trợ điều trị hen ở trẻ em.

Chiều ngày 21/11/2020, Lễ ra mắt Câu lạc bộ Hen nhi khoa và cũng là buổi sinh hoạt đầu tiên của câu lạc bộ đã được tổ chức bởi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bộ môn Nhi- trường Đại học Y Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong việc điều trị hen ở trẻ em. Tại buổi ra mắt câu lạc bộ, nhiều phụ huynh đã mang con tới để được khám tư vấn cũng như để được các chuyên gia giải đáp kiến thức chăm sóc và điều trị cho trẻ bị hen phế quản.  Những dấu hiệu nào để biết được trẻ mắc bệnh hen? Các biện pháp như thế nào để chăm sóc trẻ bị hen?... là những câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

TS.BS. Lê Thị Thu Hương và điều dưỡng viên Lê Thị Thanh Hằng hướng dẫn  xịt thuốc hen đúng cách cho trẻ- Ảnh MT

Trong vai trò là chủ nhiệm câu lạc bộ, TS.BS. Lê Thị Thu Hương thiết tha mong muốn câu lạc bộ sẽ là nơi các bác sĩ đồng hành cùng các phụ huynh có con bị hen phế quản, cung cấp những kiến thức cần thiết, đúng đắn cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc và điều trị trẻ hen phế quản.  Câu lạc bộ Hen nhi khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội dự kiến sẽ sinh hoạt theo quý và những dịp “thuận lợi” khiến bệnh hen có thể bùng phát như lúc giao mùa.

Lê Minh Thúy

Tin liên quan
Hen phế quản trẻ em
Con tôi 2 tuổi, gần đây cứ mỗi khi thời tiết thay đổi cháu lại bị ho, khó thở, có lúc nghe rõ tiếng khò khè nhưng không sốt. Hiện tượng này xuất hiện vài hôm rồi tự khỏi. Xin hỏi có phải cháu bị hen không?
Cách sử dụng bình hít định liều với buồng đệm trong bệnh hen phế quản trẻ em
SKĐS - Hen phế quản là bệnh lý mạn tính đường hô hấp thường gặp ở trẻ em. Các thuốc điều trị cơn hen cấp cũng như điều trị dự phòng thường là dưới dạng hít, vì vậy kỹ thuật sử dụng thuốc rất quan trọng bởi nếu không đúng kỹ thuật thì tác dụng điều trị bị hạn chế, thậm chí không còn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm