Điều trị đái tháo đường đạt hiệu quả tốt từ thuốc cao huyết áp

Suckhoedoisong.vn - Những người đái tháo đường týp 2 nhận được điều trị cao huyết áp sẽ sống lâu hơn và có nguy cơ thấp hơn đối với bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi bệnh đái tháo đường với chỉ huyết áp cao nhẹ (cao hơn huyết áp người bình thường một tí) thì không có hiệu quả nào khi điều trị cả. “Mọi việc đều được cân bằng”, bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có nhiều lợi ích khi huyết áp giảm thấp trong trường hợp cao huyết áp thật sự, theo giáo sư Kazem Rahimi ở Viện George Anh quốc.

Tổng hợp 40 nghiên cứu từ năm 1966 - 2014 về điều trị giảm huyết áp cho hơn 100.000 người đái tháo đường týp 2 để đưa ra kết quả nêu trên.

Việc điều trị cao huyết áp bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển và những thuốc khác. Huyết áp khỏe mạnh vào khoảng 120/80mmHg. Khi số đo huyết áp trên mức này nhưng dưới 140/90mmHg thì được xem như “tiền cao huyết áp”. Khi trên mức 140/90mmHg thì được chẩn đoán cao huyết áp. Theo kết quả nghiên cứu thì với mỗi việc giảm 10mmHg huyết áp tâm thu thì nguy cơ tử vong giảm 10% và nguy cơ tim cấp, bênh tim, tai biến mạch não, bệnh mắt đái tháo đường cũng giảm xuống. Việc giảm huyết áp sẽ hiệu quả cao nhất ở những người có huyết áp tâm thu trên 140mmHg. Thuốc điều trị cao huyết áp sẽ giảm nguy cơ các vấn đề như: tai biến mạch máu não, bệnh mắt đái tháo đường và tiểu đạm. Tuy nhiên, thuốc lợi tiểu có thể gây ra việc tăng đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường. Tác dụng phụ khác của thuốc hạ đường máu bao gồm: suy yếu tình dục, giảm kali máu, đỏ da và tổn thương thận.

Hiện nay, có đến 1/10 số người Mỹ bị đái tháo đường, phần lớn là đái tháo đường týp 2. 2/3 số người đái tháo đường bị cao huyết áp và phải dùng thuốc hạ huyết áp. Những người có chỉ số huyết áp tâm thu trên 140mmHg sẽ cảm thấy phấn khởi vì hiệu quả lớn nhất từ việc điều trị giảm huyết áp. Dựa trên nghiên cứu ở Mỹ năm 2010 thì mục tiêu huyết áp sẽ phải linh động ở người đái tháo đường tức không để phản ứng quá mức. Trước thử nghiệm thì phần lớn các khuyến cáo đều khuyên người đái tháo đường giữ huyết áp ở mức dưới 130/80mmHg và hiện nay thì đã phải khuyến cáo số này là 140/90mmHg.

Đặng Minh Trí (Theo JAMA, 3/2015)

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT