DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều trị đái tháo đường đạt hiệu quả tốt từ thuốc cao huyết áp
14:40 24/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người đái tháo đường týp 2 nhận được điều trị cao huyết áp sẽ sống lâu hơn và có nguy cơ thấp hơn đối với bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi bệnh đái tháo đường với chỉ huyết áp cao nhẹ (cao hơn huyết áp người bình thường một tí) thì không có hiệu quả nào khi điều trị cả. “Mọi việc đều được cân bằng”, bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có nhiều lợi ích khi huyết áp giảm thấp trong trường hợp cao huyết áp thật sự, theo giáo sư Kazem Rahimi ở Viện George Anh quốc.

Tổng hợp 40 nghiên cứu từ năm 1966 - 2014 về điều trị giảm huyết áp cho hơn 100.000 người đái tháo đường týp 2 để đưa ra kết quả nêu trên.

Việc điều trị cao huyết áp bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển và những thuốc khác. Huyết áp khỏe mạnh vào khoảng 120/80mmHg. Khi số đo huyết áp trên mức này nhưng dưới 140/90mmHg thì được xem như “tiền cao huyết áp”. Khi trên mức 140/90mmHg thì được chẩn đoán cao huyết áp. Theo kết quả nghiên cứu thì với mỗi việc giảm 10mmHg huyết áp tâm thu thì nguy cơ tử vong giảm 10% và nguy cơ tim cấp, bênh tim, tai biến mạch não, bệnh mắt đái tháo đường cũng giảm xuống. Việc giảm huyết áp sẽ hiệu quả cao nhất ở những người có huyết áp tâm thu trên 140mmHg. Thuốc điều trị cao huyết áp sẽ giảm nguy cơ các vấn đề như: tai biến mạch máu não, bệnh mắt đái tháo đường và tiểu đạm. Tuy nhiên, thuốc lợi tiểu có thể gây ra việc tăng đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường. Tác dụng phụ khác của thuốc hạ đường máu bao gồm: suy yếu tình dục, giảm kali máu, đỏ da và tổn thương thận.

Hiện nay, có đến 1/10 số người Mỹ bị đái tháo đường, phần lớn là đái tháo đường týp 2. 2/3 số người đái tháo đường bị cao huyết áp và phải dùng thuốc hạ huyết áp. Những người có chỉ số huyết áp tâm thu trên 140mmHg sẽ cảm thấy phấn khởi vì hiệu quả lớn nhất từ việc điều trị giảm huyết áp. Dựa trên nghiên cứu ở Mỹ năm 2010 thì mục tiêu huyết áp sẽ phải linh động ở người đái tháo đường tức không để phản ứng quá mức. Trước thử nghiệm thì phần lớn các khuyến cáo đều khuyên người đái tháo đường giữ huyết áp ở mức dưới 130/80mmHg và hiện nay thì đã phải khuyến cáo số này là 140/90mmHg.

Đặng Minh Trí (Theo JAMA, 3/2015)

 

Tin liên quan
Dùng thuốc giảm mỡ máu statin, tăng nguy cơ đái tháo đường
SKĐS - Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Đông (Phần Lan).
Statin làm tăng nguy cơ đái tháo đường
Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Đông Phần Lan nêu khả năng tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường type 2 ở những người sử dụng statin - loại thuốc rất thông dụng để giảm mức cholesterol cao trong cơ thể.
Ðiều trị bệnh võng mạc đái tháo đường
SKĐS - Bố tôi mắc đái tháo đường (ĐTĐ) 5 năm nay. Thời gian gần đây mắt của bố tôi có biểu hiện như nhìn vẩn đen, ruồi bay...
Tế bào gốc có thể chữa được bệnh đái tháo đường?
SKĐS - Hiện đang có một số thông tin rằng có thể chữa khỏi hẳn bệnh đái tháo đường bằng tế bào gốc. Vậy thực hư thế nào?
Thực đơn ngày Tết cho người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Sau mỗi dịp Tết nguyên đán, số người bệnh đái tháo đường phải nhập viện năm sau luôn tăng hơn năm trước và có không ít trường hợp bệnh nhân ở trong trạng thái hôn mê nguy kịch do đường máu tăng cao
Chữa đái tháo đường bằng việc biến đổi dòng vi khuẩn
SKĐS - Các nhà khoa học ĐH Cornell (Mỹ) đã sử dụng một dạng vi khuẩn đường ruột ở người được biến đổi nhằm tái lập trình tế bào chuột bị bệnh đái tháo đường khiến chúng có thể tiết insulin.
Những sai sót khi dùng thuốc chữa cao huyết áp
SKĐS - Trong điều trị bệnh cao huyết áp (CHA), nếu không hiểu thật kỹ, dùng thuốc, chế độ ăn luyện tập không đúng sẽ không đạt được mục tiêu kiểm soát huyết áp.
Thận trọng dùng thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
SKĐS - Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm