Điều trị chuột rút ở người già thế nào là đúng cách?

04-03-2019 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Theo thống kê, có khoảng 1/3 số người trên 60 tuổi và 1/2 số người từ 80 tuổi trở lên thường bị chuột rút, nhất là vào ban đêm. Việc bị chuột rút đối với người già gây ra rất nhiều bất tiện và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Chính vì thế cách điều trị chuột rút ở người già luôn là một vấn đề rất được quan tâm

Nguyên nhân dẫn đến chuột rút ở người già.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng chuột rút ở người già. Trong đó có thể kể đến việc đi đứng và hoạt động không đúng tư thế tuy nhiên đa phần đều do phát sinh từ nội cơ thể.

Chuột rút ở người cao tuổi xảy đến do đứng hoặc ngồi quá lâu. Khi nằm ngủ với tư thế để chân không đúng hay nằm quá lâu không thay đổi tư thế khiến cho máu lưu thông không tốt, lượng oxy cung cấp cho cơ kém cũng là nguyên nhân gây ra chuôt rút.

Người già là đối tượng thường xuyên bị chuột rút ( ảnh minh họa)

Người cao tuổi có thể do lạnh hoặc chơi các môn thể thao mất nhiều năng lượng. Làm cho lượng mồ hôi bài tiết quá nhiều mà không được bù đắp hoặc bù đắp không đủ cũng dễ gây ra chứng chuột rút.

Chuột rút ở người già còn do mắc một số bệnh mạn tính, kéo dài như đái tháo đường, loãng xương, tuyến giáp trạng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh thực vật ( việc ra mồ hôi liên tục cả ban ngày lẫn ban đêm làm mất chất điện giải và nước)

Tuy nhiên, dù bất kể nguyên nhân nào, thì vấn đề cốt lõi là do sự ảnh hưởng trong chế độ bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể, gây ra nhiều loại bệnh tật, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến chứng chuột rút ở người già.

Cách điều trị chuột rút ở người già.

Tình trạng chuột rút ở người già gây ra rất nhiều bất tiện. Nhất là bị chuột rút về ban đêm. Chứng chuột rút thường xảy ra đột ngột. Đang ngủ bỗng dưng xuất hiện chuột rút gây đau đớn, thậm chí rất đau. Co quắp các ngón tay, ngón chân, cơ bắp cẳng chân. Nếu chứng chuột rút xảy ra thường xuyên thì sẽ rất gây hại đối với sức khỏe người cao tuổi.

Đối với chứng chuột thì người bệnh nên thả lỏng các cơ, kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng vùng bị đau để thư giãn rồi mới từ từ cử động.

Bổ sung đầy đủ khoáng chất mỗi ngày giúp đề phòng chuột rút ở người già

Tuy nhiên đó chỉ là những giải pháp ngay tức thì. Muốn giải quyết dứt điểm chứng chuột rút thì người bệnh cần đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng khoáng chất mỗi ngày.

Trong các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể thì canxi và magie trực tiếp gây ra bệnh chuột rút. Cơ bắp co lại khi có canxi và giãn ra khi có đủ magie. Nhưng người già do các cơ quan trong cơ thể bắt đầu vào quá trình thoái hóa dẫn đến việc các hệ cơ xương khớp làm việc kém hiệu quả. Kèm theo đó là sự thiếu hụt các vi chất magiê và canxi cho cơ bắp, dẫn đến mất cân bằng trong việc co và giãn cơ gây ra chứng chuột rút thường xuyên.

Trong chương trình Cuộc sống thông minh của kênh truyền hình FBNC Tiến sĩ dinh dưỡng Darrin Starkey có chỉ ra rằng  các thức ăn hàng ngày thường cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Chính vì thế việc xảy ra loãng xương hay sỏi thận thường là do thiếu magie gây nên. Tình trạng thiếu hụt magie kéo dài có thể dẫn đến các triệu chứng như tăng Fluco trong máu, hoặc tiểu đường loại 2, rối loạn nhịp tim. tăng huyết áp, co thắt mạch máu, co thắt cơ.....

Chính vì thế, nhu cầu bổ xung magie đối với người già hay mắc bệnh chuột rút là vô cùng cần thiết.

Số GPQC: 00439/2017/ATTP-XNQC

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn