Điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn của siêu âm

07-03-2022 5:22 PM | Y học 360

Bướu giáp nhân là bệnh lý nội tiết thường gặp. Trước đây, các bác sĩ chủ yếu điều trị nhân tuyến giáp bằng phẫu thuật. Hiện nay, các phương pháp điều trị ít xâm lấn ngày càng được ưu tiên, trong đó phương pháp tiêm cồn qua da được áp dụng khá phổ biến.

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An là đơn vị tiên phong ứng dụng phương pháp này tại Nghệ An.

Hàng trăm bệnh nhân được điều trị thành công

Điển hình là bệnh nhân L.T.N 63 tuổi. Bệnh nhân được chẩn đoán u nang tuyến giáp kích thước lớn, đã đi khám và điều trị nhiều nơi bằng chọc hút dịch. Tuy nhiên u chỉ giảm kích thước được 1 tuần, sau đó lại tái phát.

Bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An và được chẩn đoán u nang tuyến giáp cả 2 thùy, kích thước lớn. Vì đã hút dịch nhiều lần không đạt hiệu quả, nên bệnh nhân xin được phẫu thuật để điều trị triệt để. Tuy nhiên, nhận thấy bệnh nhân này có thể điều trị bằng phương pháp tiêm cồn qua da, nên các bác sĩ đã chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp này.

Sau khi được các bác sĩ tư vấn, thấy được các lợi ích của việc tiêm cồn qua da điều trị u nang tuyến giáp, bệnh nhân L.T.N đã đồng ý thực hiện phương pháp tiêm cồn qua da nang 1thùy trước. Sau khi thực hiện tiêm cồn, kết quả điều trị ngoài mong đợi, bệnh nhân cải thiện rõ rệt triệu chứng lâm sàng và kích thước sau 1 tháng can thiệp.

Điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn của siêu âm - Ảnh 1.

Bác sĩ thực hiện tiêm cồn qua da điều trị bệnh nhân bị nhân tuyến giáp lành tính dưới hướng dẫn của siêu âm

Hình ảnh bệnh nhân L.T.N trước và sau điều trị bằng phương pháp tiêm cồn

"Lúc đầu tôi cũng lo, nhưng sau khi điều trị, với kết quả đạt được, tôi đã tự tin đề nghị các bác sĩ tiếp tục điều trị nang thùy còn lại. Sau 5 lần can thiệp, sức khỏe cũng như bệnh tình tôi ổn định hoàn toàn. Đến nay đã 3 năm, không có dấu hiệu tái phát. Em trai tôi cũng bị nang tuyến giáp, tôi cũng đã đưa em vào Bệnh viện Nội tiết Nghệ An để điều trị, kết quả cũng đạt hiệu quả, khỏi bệnh", bệnh nhân L.T.N chia sẻ.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã điều trị cho hơn 300 bệnh nhân bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn của siêu âm, kết quả điều trị thành công lên đến 93%, thể tích nhân giảm trên 50%, trong đó bướu dạng nang kết quả thành công cao hơn dạng đặc. Bệnh viện Nội tiết là đơn vị tiên phong ứng dụng thành công phương pháp này tại Nghệ An.

Phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn của siêu âm của TS.BS Phan Thế Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An  và cộng sự là đề tài cấp tỉnh năm 2021 đã được Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An nghiệm thu đề tài.

Bệnh bướu giáp nhân và phương pháp điều trị

Bướu giáp nhân là bệnh lý nội tiết thường gặp. Tần suất bướu giáp nhân phát hiện được qua thăm khám lâm sàng chỉ chiếm khoảng 4–7%. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện bằng siêu âm là 19–67%. Hơn 90% bướu giáp nhân là lành tính, chỉ 5–10% là ác tính.

Về điều trị, các nhân tuyến giáp nhỏ, lành tính, không có triệu chứng lâm sàng chỉ cần theo dõi. Trong khi đó các nhân tuyến giáp bị ung thư, nghi ngờ ung thư hoặc các nhân lành tính có kích thước lớn, gây chèn ép hoặc mất thẩm mỹ cần can thiệp điều trị.

Hình ảnh trước và sau can thiệp ở bệnh nhân có nhân hỗn hợp tuyến giáp

Trước đây, điều trị nhân tuyến giáp chủ yếu bằng phẫu thuật. Trong những năm gần đây, các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu ngày càng được ưu tiên: Như điều trị bướu giáp nhân bằng đốt sóng cao tần, tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm. Phương pháp điều trị nhân giáp bằng đốt sóng cao tần là phương pháp được báo cáo là hiệu quả, tuy nhiên giá thành lại quá cao.

Còn tiêm cồn qua da là phương pháp được nhiều nước trên thế giới ứng dụng để điều trị bướu nhân tuyến giáp. Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm cồn qua da là phương pháp lựa chọn đầu tay để điều trị u nang tuyến giáp. Với cơ chế cồn tuyệt đối làm hoại tử do đông máu và huyết khối tĩnh mạch nhỏ, gây mất nước tế bào và đông vón protein dẫn đến hoại tử tế bào. Hậu quả làm xơ hóa mô tiếp xúc ethanol, thay thế vào đó là mô hạt, xơ hóa và co rút nhỏ lại của tổn thương.

"Kết quả cho thấy phương pháp tiêm cồn qua da rất nhiều ưu điểm như: Tỷ lệ thành công cao, là phương pháp xâm lấn tối thiểu không để lại sẹo ngang vùng cổ, tỷ lệ tổn thương dây thần kinh thanh quản (dây thần kinh quặt ngược) rất thấp so với phẫu thuật, hầu như không gặp biến chứng của suy giáp do bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính, nên không phải uống thuốc hormon tuyến giáp hàng ngày để thay thế.

Đặc biệt, thời gian phục hồi nhanh, có thể ra viện trong ngày do không phải gây mê, gây tê, an toàn, ít biến chứng, giá thành rất rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và người dân". TS.BS Phan Thế Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An cho biết.

Điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn của siêu âm - Ảnh 4.

Khi xuất hiện các triệu chứng: thấy vùng cổ to ra hoặc sờ thấy khối u ở vùng cổ, đau vùng cổ, nuốt nghẹn, khó thở, nói khàn... thì người bệnh nên đi thăm khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Lời khuyên của bác sĩ: Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh bướu nhân tuyến giáp đều không có triệu chứng, chỉ phát hiện bệnh khi tình cờ đi khám sức khỏe hoặc thực hiện siêu âm tuyến giáp. Tuy nhiên nếu người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng sau đây thì nên đi thăm khám để phát hiện và điều trị kịp thời: thấy vùng cổ to ra hoặc sờ thấy khối u ở vùng cổ, đau vùng cổ, nuốt nghẹn, khó thở, nói khàn. Tiền sử gia đình mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, hoặc người đã từng chiếu xạ ở vùng cổ. Một số người có thể có các triệu chứng của rối loạn chức năng tuyến giáp như run tay, hồi hộp đánh trống ngực, mất ngủ, lo âu, gầy, sút cân.Khánh Tâm
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH