Hà Nội

Điều trị bệnh trĩ, đâu là phương pháp hiệu quả

07-04-2016 10:35 AM |

SKĐS - Thông thường bệnh trĩ chỉ được điều trị khi người bệnh không thể chịu đựng được những phiền toái, đau đớn của trĩ gây ra đối với đời sống sinh hoạt và hiệu suất lao động của mình. Nhưng đâu là phương pháp điều trị hiệu quả thì vẫn là vấn đề nhiều người băn khoăn, lo lắng.

Phương pháp tây y tiện ích

Không thể phủ nhận sự ra đời những phương pháp tây y giúp cho bệnh nhân mắc trĩ có thêm nhiều lựa chọn hơn, đồng thời cũng giúp cho việc điều trị bệnh trĩ trở nên nhanh chóng hơn.

Nhưng phương pháp tây y trong điều trị bệnh trĩ phải kể đến 3 thủ thuật là gây xơ búi trĩ, thắt trĩ bằng vòng cao su và quang đông bằng tia hồng ngoại. Đây là 3 thủ thuật đã được nghiên cứu và chứng nhận là có hiệu quả trong điều trị bệnh lý trĩ. Bên cạnh đó là những phương pháp phẫu thuật hiện đại đã ra đời để đáp ứng nhu cầu điều trị căn bệnh ở hệ thống ống tiêu hóa này như cắt trĩ, khoanh vòng, phương pháp Longo…

Mỗi phương pháp hiện đại đều bộc lộ những ưu điểm và nhược điểm khác nhau khi điều trị bệnh trĩ. Có phương pháp không gây đau đớn, chi phí rẻ thì lại tiêu tốn rất nhiều thời gian của người bệnh để phục hồi như thắt búi trĩ bằng vòng cao su. Hoặc hiện đại như phương pháp quan đông bằng tia hồng ngoại và phương pháp Longo mặc dù ưu điểm là người bệnh không đau đớn, phụ hồi nhanh, nhưng chi phí để điều trị rất cao, máy móc nhập ngoại về và chỉ sử dụng được một lần, đồng thời người bệnh phải điều trị nhiều lần mới cho kết quả tốt nhất.

Còn theo các chuyên gia, phương pháp tây y chính là động tới dao kéo, phải cắt mổ xẻ, đây là điều kiện thuận lợi dễ nhiễm trùng. Hơn nữa những người phẫu thuật cắt trĩ rồi vẫn có thể bị tái lại nếu sau đó không có ý thức giữ gìn vệ sinh và thực hiện chế độ ăn uống khoa học.

Phương pháp đông y hiệu quả, an toàn

Bên cạnh phương pháp tây y hiện đại, còn có những phương pháp đông y rất an toàn và hiệu quả. Chẳng hạn như cùng mục đích làm cho phân mềm ra để cải thiện tình trạng táo bón gây bệnh trĩ thêm trầm trọng, các bác sĩ vẫn khuyến khích bệnh nhân nên sử dụng đông y bởi vừa an toàn vừa hiệu quả lâu dài.

Phương pháp đông y còn được gọi là phương pháp bảo tồn, tức là không xâm phạm, không can thiệp dao kéo vào vùng bị trĩ mà chỉ bằng các vị thảo dược để giúp cho búi trĩ co lên, thành mạch bền vững và bệnh trĩ sẽ tự rút lui.

Các vị thảo dược trong đông y được coi là khắc tinh của bệnh lý trĩ phải kể tới Diếp Cá, Đương Quy có tác dụng chống táo bón, hoạt huyết tránh được ứ huyết trong bệnh trĩ. Bên cạnh đó cần kể đến tinh chất nghệ Curcumin được xem như kháng sinh thực vật giúp chống viêm, giảm sưng tấy phù nề vùng trĩ và giúp mau lành tổn thương sau phẫu thuật. Các thảo dược này kết hợp cùng với Rutin chiết xuất từ hoa hòe sẽ là bài thuốc giúp thành mạch bền vững, tăng sự đàn hồi và cầm máu rất hiệu quả.

Trĩ là bệnh diễn ra âm thầm, để phục hồi lại thể trạng ban đầu thì việc điều trị cũng đòi hỏi cần nhiều thời gian như thế. Trong khi đó tây y, việc sử dụng các loại thuốc làm mềm phân, các loại kháng sinh chỉ có thể dùng trong một thời gian nhất định và để lại tác dụng phụ, nhưng với những vị thảo dược theo phương pháp đông y, người bệnh có thể sử dụng lâu dài mà không để lại tác dụng phụ.

Tuy nhiên, bất cứ bệnh nào cũng có thể giải quyết tốt, nếu chẩn đoán đúng, sớm, điều trị kịp thời. Để giải quyết bệnh trĩ bằng đông y mà không cần phẫu thuật, người bệnh cần lưu ý phải đến gặp bác sĩ để xác định được cấp độ và loại trĩ mình mắc phải. Việc sử dụng các vị thảo dược này vẫn được khuyên dùng đối với trường hợp đã phẫu thuật nhằm giúp phục hồi nhanh và tránh tái phát.

Độc giả có thể gửi câu hỏi liên quan đến Bệnh trĩ, táo bón về hòm thư điện tử: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm tư vấn, giải đáp hoặc liên hệ tới số điện thoại: (04) 39 959 969 – 1900 1259 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Truy câp chuyên trang "http://bacsitri.com" để tìm hiểu thêm về bệnh Trĩ, Táo bón


TÌM HIỂU NGAY


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH