Hà Nội

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng: Theo dõi chặt trường hợp thở 20 lần/phút, sử dụng thuốc chống đông sớm

14-06-2021 7:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là điều trị bệnh nhân nặng cần thay đổi cách tiếp cận trong điều trị, bám sát chặt các bệnh nhân có nhịp thở 20 lần / phút và phải chỉ định sử dụng thuốc chống đông sớm

Chiều ngày 14/6, Tiểu ban điều trị đã hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng với Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bắc Giang và BVĐK tỉnh Bắc Ninh.

hoi chan chieu 14

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu Ban Điều trị cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình–Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng chủ trì buổi hội chẩn tại điểm cầu Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19 (Cục Quản lý Khám chữa bệnh) Ảnh: Lê Hảo

Tại buổi hội chẩn, điểm cầu Bắc Giang xin ý kiến về 2 bệnh nhân nặng:

Trường hợp thứ nhất,  bệnh nhân N.T.T (67 tuổi, trước đó nằm điều trị ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang) chuyển đến Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bắc Giang ngày 12/6. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, thở HFNC, tuy nhiên tình trạng suy hô hấp không cải thiện khi đặt nội khí quản, do đó các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành đặt ECMO, đồng thời chỉ định cho bệnh nhân dùng an thần giãn cơ, dinh dưỡng và vật lý trị liệu.

Tuy nhiên các bác sĩ cũng tiên lượng trường hợp này rất nặng, nguy cơ tử vong.

Tại buổi hội chẩn, GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bắc Giang cần điều trị thuốc chống đông cho bệnh nhân sớm, lọc máu sớm, điều hoà nhằm giảm cơn bão cytokin.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân T.T. M 64 (tuổi - trước đó cũng điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang), từ ngày 31/5-9/6, bệnh nhân thở HFNC; ngày 12/6 đặt nội khí quản thở máy, lọc máu liên tục, an thần, thở máy, giãn cơ, dinh dưỡng tích cực và vật lý trị liệu.

Đối với bệnh nhân này, các chuyên gia đã lưu ý cần theo dõi số lương tế bào máu ngoại vi hàng ngày; Xét nghiệm tế bào máu và đông máu phải làm liên tục;

"Phải tiếp cận bệnh nhân sớm, các cơ sở điều trị F0 phải kẹp SPO2 liên tục để tiếp cận sớm tình trạng nặng của bệnh nhân. Điều trị COVID-19 phải toàn diện, bệnh nhân COVID-19 không chỉ bị tổn thương phổi mà còn có thể nhiều tổn thương khác, do đó cần phải lưu ý việc này trong quá trình điều trị”- GS.TS Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh.

Qua thực tiễn hội chẩn 2 ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình hết sức lưu ý các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là điều trị bệnh nhân nặng cần thay đổi cách tiếp cận trong điều trị, bám sát chặt các bệnh nhân có nhịp thở 20 lần / phút và phải chỉ định sử dụng thuốc chống đông sớm, không chờ bệnh nhân nặng lên vì như thế sẽ có thể khiến cho quá trình điều trị thêm lâu dài.

“Các bác sĩ phải vừa làm vừa đào tạo, vừa cầm tay chỉ việc. Do đó, các cơ sở điều trị cần tận dụng tối đa những gì đang có từ con người, cần mạnh dạn trong điều trị. Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có đến 14-15 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, do đó Sở Y tế khẩn trương lập hệ thống theo dõi bệnh nhân có nhịp thở trên 20 lần/ phút để theo dõi chặt chẽ. Trong trường hợp còn “lăn tăn” về hướng điều trị, cần xin ý kiến ngay các thầy, các chuyên gia”- GS.TS Nguyễn Gia Bình lưu ý thêm.

Điểm cầu Bắc Ninh xin ý kiến hội chẩn trường hợp bệnh nhân nam 69 tuổi ở Yên Phong vào BVĐK tỉnh Bắc Ninh điều trị ngày 19/5.

Đến ngày 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC; ngày 10/6, tình trạng tổn thương phổi nặng; Đến 21h ngày 12/6 các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản; đến 7h ngày 13/6, tình trạng của bệnh nâhn không cải thiện, bệnh viện đã hội chẩn chuyên gia và đặt ECMO ngay sau đó và tiếp tục cho bệnh nhân an thần, thở máy, lọc máu liên tục.

bm

Các điểm cầu tham dự buổi hội chẩn chiều ngày 14/6    Ảnh:Thái Bình

Bệnh nhân đã xét nghiệm 3 lần âm tính, lần gần nhất là 7/6. Tình trạng nhiễm trùng có xu thế giảm.

GS.TS Nguyễn Gia Bình đánh giá cao việc chủ động trong điều trị ca F0 của các Bắc Ninh. Với trường hợp  bệnh nhân này, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho rằng, bệnh viện đã xử trí đúng khi chỉ định can thiệp ECMO cho bệnh nhân.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cho rằng bệnh nhân đã trải qua quá trình điều trị và diễn biến phức tạp nhiều ngày và “chúng ta đã cố gắng trong điều trị nhưng phải xác định bệnh nhân này sẽ như kiểu bệnh nhân 91- nam phi công người Anh, nên quá trình điều trị sẽ phức tạp”.

Bệnh nhân này quá suy kiệt, cần quan tâm đến vấn đề tăng cường dinh dưỡng trong điều trị. Đồng thời lưu ý đến xét nghiệm đông máu; sử dụng thuốc hạ áp động mạch phổi và tiếp tục can thiệp ECMO.


Thái Bình- Lê Hảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;