Điều tra viên Mỹ: Có người tắt bộ phát tín hiệu trên máy bay mất tích

13-03-2014 19:02 | Quốc tế

Các chuyên gia phân tích Mỹ đưa ra khả năng rằng đã có ai đó đã cố tình tắt hệ thống nhận và phát tín hiệu trên máy bay và chuyển hướng bay.

Báo cáo về động cơ cho thấy chiếc máy bay mất tích thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines vẫn tiếp tục bay thêm một khoảng thời gian dài nữa sau khi biến mất khỏi màn hình radar, ngày 13.3, tờ Wall Street Journal (Mỹ) dẫn tiết lộ từ 2 nguồn tin nắm được các báo cáo này cho hay.

 

Hệ thống truyền phát tín hiệu trên máy bay - Ảnh chụp màn hình Wall Street Journal

Hệ thống truyền phát tín hiệu trên máy bay - Ảnh chụp màn hình Wall Street Journal

 

Thông tin mới này khiến các chuyên gia phân tích Mỹ đưa ra khả năng rằng đã có ai đó đã cố tình tắt hệ thống nhận và phát tín hiệu trên máy bay và chuyển hướng bay, Wall Street Journal cho hay.

Ngoài ra, thông tin mới cũng làm dấy lên khả năng chiếc Boeing 777 chở theo 239 người đã bay thêm khoảng hơn 3.500km, có thể là đã bay đến biên giới Pakistan hoặc ra Ấn Độ Dương hay biển Ả Rập, tờ báo Mỹ nhận định.

Được biết, lần xuất hiện cuối cùng trên màn hình radar dân sự của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 là gần 1 giờ 30 sáng 8.3 (giờ địa phương), chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau khi cất cánh từ phi trường Kualar Lumpur.

Wall Street Journal dẫn lời các chuyên gia hàng không và quan chức an ninh quốc gia Mỹ khẳng định chiếc máy bay đã bay tổng cộng 5 tiếng đồng hồ, dựa theo báo cáo tự động về tình trạng hệ thống gửi từ máy bay cho mặt đất của động cơ máy bay.

Một nguồn tin tiết lộ cho tờ báo Mỹ rằng, theo thỏa thuận về bảo trì giữa 2 bên, chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines được trang bị hệ thống tự động truyền báo cáo tình trạng động cơ thời gian thực (real-time) cho hãng chế tạo động cơ Roll Royces.

Báo cáo gửi từ cặp động cơ Trent 800 này sẽ cung cấp nhiều thông tin chi tiết, chẳng hạn như độ cao và tốc độ máy bay, theo nguồn tin của Wall Street Journal.

Các quan chức chống khủng bố của Mỹ đang điều tra theo hướng phi công hoặc một ai khác trên máy bay đã chuyển hướng bay đến một vị trí chưa xác định được sau khi cố tình tắt hệ thống truyền và phát tín hiệu, nhằm tránh bị radar theo dõi, một nguồn tin có liên quan đến cuộc điều tra nói với Wall Street Journal.

Theo Thanh Niên

 

 

 

 

 


Ý kiến của bạn