Điều tra nhiễm khuẩn não do dùng gilenya

07-09-2013 13:10 | Dược
google news

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo trường hợp bệnh nhân ở châu Âu được chẩn đoán với bệnh đa xơ cứng (MS - một bệnh hệ thần kinh ảnh hưởng đến não và tủy sống)

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo trường hợp bệnh nhân ở châu Âu được chẩn đoán với bệnh đa xơ cứng (MS - một bệnh hệ thần kinh ảnh hưởng đến não và tủy sống) đã phát triển thành một nhiễm khuẩn não (PML) sau khi dùng gilenya (fingolimod) - thuốc được sử dụng để điều trị MS tái phát.

PML là một nhiễm khuẩn rất hiếm gặp gây ra bởi virut John Cunningham (JC) thường gây tử vong hoặc tàn tật nặng. Virut JC là một loại virut phổ biến vô hại trong hầu hết mọi người nhưng có thể gây ra PML trong những người suy yếu hệ thống miễn dịch. Một số loại thuốc, bao gồm cả gilenya có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

FDA cho biết, đây là trường hợp đầu tiên bị gặp tai biến này sau khi điều trị gần 8 tháng với gilenya. Hiện FDA đã đưa ra cảnh báo trên và tiếp tục điều tra để có những thông tin chính thức về tai biến trên.

Dương Hải (Theo FDA, 8/2013)

Ý kiến của bạn