Hà Nội

Điều tra nguồn gốc COVID-19 làm "nóng" hội nghị G7

14-06-2021 6:45 PM | Quốc tế

SKĐS - Vấn đề nguồn gốc COVID-19 tiếp tục làm “nóng” hội nghị G7 vừa diễn ra tại Anh. Các nhà lãnh đạo G7 kêu gọi một cuộc điều tra giai đoạn 2 minh bạch về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Chuẩn bị điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc của COVID-19?

Trong trong tuyên bố chung ngày 13/6, sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày ở Cornwall, Anh,  Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G7) nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi một cuộc nghiên cứu giai đoạn 2 kịp thời, minh bạch, được dẫn dắt bởi các chuyên gia và dựa trên cơ sở khoa học về nguồn gốc COVID-19  ở Trung Quốc do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, theo khuyến nghị trong báo cáo của các chuyên gia.”

Tuyên bố chung đề cập tới đại dịch COVID-19 ở  quy mô toàn cầu, trong đó có nhắc tới vấn đề điều tra nguồn gốc virus ở Trung Quốc. "Chúng tôi kêu gọi tiến hành một cuộc nghiên cứu kịp thời, minh bạch, dựa trên cơ sở khoa học và do các chuyên gia lãnh đạo, bao gồm khuyến nghị trong báo cáo của các chuyên gia ở Trung Quốc", Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của G7.

Trước đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus cho biết việc chuẩn bị cho giai đoạn hai của cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 đang được tiến hành và vấn đề nguồn gốc virus đã được các lãnh đạo G7 thảo luận. Ông kêu gọi Trung Quốc hợp tác để tìm ra khởi nguồn của loại virus này.

Các nhà lãnh đạo G7 tại Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên sau 2 năm gián đoạn do dịch bệnh

"Chúng tôi cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cần sự minh bạch để hiểu, biết hoặc tìm ra nguồn gốc của loại virus này sau khi báo cáo cho thấy có những khó khăn về chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu thô", Tổng Giám đốc WHO Tedros cho biết.

Đáp lại thông cáo của G7, Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại London, Anh  tuyên bố “thời kỳ một nhóm nhỏ quốc gia quyết định các vấn đề toàn cầu đã qua lâu rồi”, các nước đều bình đẳng và “các vấn đề thế giới nên được giải quyết thông qua sự tham vấn của tất cả quốc gia”.

Nguồn gốc COVID-19 vẫn còn là bí ẩn sau 1 năm rưỡi những ca nhiễm đầu tiên được báo cáo ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện các nhà khoa học và lãnh đạo thế giới đang kêu gọi điều tra sâu hơn để tìm hiểu liệu loại virus này có nguồn gốc tự nhiên hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.

Trước đó, đã có một cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch do  WHO dẫn đầu tại thành phố Vũ Hán, tuy nhiên kết luận của cuộc điều tra lại cho thấy nguồn gốc của đại dịch không phải rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ đã phủ nhận kết luận này và tuyên bố sẽ điều tra lại bởi báo cáo của WHO  còn sai sót do thiếu minh bạch, thiếu độc lập. 

G7 vạch ra các bước đi hướng tới chấm dứt đại dịch

Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo G7 còn vạch ra các bước để chấm dứt đại dịch COVID-19 và chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai. Các nhà lãnh đạo đã cam kết tài trợ hơn 2 tỷ liều vắc xin ngừa COVID-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông đặc biệt hài lòng với các cam kết từ các nước G7 trong việc cung cấp vắc xin COVID-19 cho phần còn lại của thế giới. Các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh đã cam kết cung cấp thêm ít nhất 1  tỷ liều vắc xin COVID-19 bổ sung cho phần còn lại của thế giới vào năm tới, cao hơn  số liều đã cam kết.

“Đây là những gì các quốc gia G7 cần làm. Chúng ta có thể đạt được điều đó thông qua hành động lịch sử này. Cùng nhau, chúng ta sẽ ngăn chặn sự tàn phá mà virus corona gây ra.”,  Thủ tướng Anh Boris Johnson nói thêm.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng cam kết tăng cường và điều phối năng lực sản xuất vắc xin toàn cầu ở tất cả các châu lục, cải thiện hệ thống cảnh báo sớm và rút ngắn chu kỳ phát triển vắc xin, phương pháp điều trị và thử nghiệm an toàn và hiệu quả từ 300 ngày xuống còn 100 ngày.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn