DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Điều tra, làm rõ 3 vụ môi giới mua, bán thận
Thế Vinh - 13:45 20/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an quận Hà Đông, TP. Hà Nội đã thông tin về kết quả điều tra bước đầu, làm rõ 3 vụ “Mua bán bộ phận cơ thể người” xảy ra trên địa bàn.

Từng bán thận rồi trở thành “môi giới” để thu lời bất chính

Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987; ở xã Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, Hà Nam trước đây từng bán 1 quả thận. Sau đó, Thắng thấy nhiều người có nhu cầu cần ghép thận nên đã vào mạng xã hội để đăng tin tìm người cần ghép thận và người cần bán thận mục đích để thu lợi bất chính. Thông qua mạng xã hội, Thắng tìm được chị Ng. (SN 1990, quê huyện Bình Lục, Hà Nam), là người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép và anh Th. (SN 1974, quê Việt Yên, Bắc Giang) là người cần bán thận. Sau khi kiểm tra các chỉ số phù hợp, Thắng yêu cầu chị Ng. phải chi trả số tiền 460 triệu đồng để mua thận của anh Th.; chị Ng. đồng ý. Ngày 11/6/2020, sau khi ghép thận thành công, chị Ng. đã trả cho Thắng đủ số tiền trên, Thắng trả cho Th. 250 triệu đồng, trừ chi phí Thắng được hưởng lợi 150 triệu đồng.

Các đối tượng Hùng, Lĩnh và Thắng (từ trái sang). Ảnh: CQCA cung cấp

Các đối tượng Hùng, Lĩnh và Thắng (từ trái sang). Ảnh: CQCA cung cấp

Sau khi bị cơ quan công an phát hiện, Nguyễn Mạnh Thắng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an quận Hà Đông đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Thắng về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Đến ngày 14/7/2020, xác định được Thắng đang lẩn trốn tại địa bàn phường Phú Thủy (TP. Phan Thiết, Bình Thuận), Công an quận Hà Đông đã triển khai kế hoạch, bắt giữ được đối tượng. Tại cơ quan công an, Thắng đã khai nhận hành vi phạm tội.

Liên quan đến loại tội phạm này, Cơ quan CSĐT - Công an quận Hà Đông cũng đã khởi tố bị can về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” đối với Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 8/2018, do điều kiện kinh tế khó khăn nên Lĩnh đã bán 1 quả thận. Sau đó, nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua bán thận và việc môi giới mua bán thận mang lại lợi nhuận lớn nên Lĩnh nảy sinh ý định môi giới mua bán thận. Thông qua mạng xã hội, Lĩnh tìm được anh Ngô Thanh T. (SN 1978, quê quán Quảng Ninh) là người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép và chị Lê Thị Q. (SN 1981, quê Đoan Hùng, Phú Thọ) là người cần bán thận. Lĩnh thỏa thuận với anh T. giá mua thận là 500 triệu đồng, thỏa thuận trả cho chị Q. 260 triệu đồng. Trừ chi phí, Lĩnh được hưởng lợi khoảng 100 triệu đồng.

Khởi tố, bắt giam “trùm” mua, bán thận

Trước đó, Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú tai xã An Sinh, huyện Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh), được xem là “trùm” mua, bán thận tại khu vực quận Hà Đông về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Quá trình điều tra xác định, trong thời gian xin vào làm tại công trình Bệnh viện Quân y 103 đang xây dựng, Hùng biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu để ghép và có nhiều người bán thận để kiếm tiền nên nảy sinh ý định tìm người có nhu cầu ghép thận và người bán thận để thực hiện việc mua bán thận thu lợi bất chính.

Cụ thể, Hùng thuê phòng trọ tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông, sau đó tìm người bán thận đưa về nuôi ăn, ở, thỏa thuận trả cho họ từ 250 - 300 triệu đồng/1 quả thận khi tìm được người bệnh có nhu cầu mua thận. Bắt đầu từ tháng 11/2019, Hùng đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán thận. Điển hình, trường hợp ghép thận vào ngày 26/12/2019; người bệnh là Nguyễn Thị Thu H. (SN 1979, ở phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An); người bán là Đỗ Văn S. (SN 1993; quê Tiền Hải, Thái Bình). Phi vụ này, Hùng và đối tượng tên Hoạch cùng giới thiệu S. cho chị H., sau đó Hoạch thỏa thuận giá mua bán thận chị H. phải trả tổng cộng 350 triệu đồng; Hoạch trả cho S. 250 triệu đồng. Trừ chi phí, Hùng được Hoạch chia cho 25 triệu đồng. Vụ thứ hai, ngày 8/4/2020, Hùng đã thực hiện mua bán thận thành công cho người bệnh là Nguyễn Văn H. (SN 1991, quê Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh); người bán là Nguyễn Bá N. (SN 1988 ở Chương Mỹ, Hà Nội). Hùng giới thiệu N. cho H. và cam kết với H. sau khi mổ ghép thận thành công, H. phải trả tổng số tiền là 480 triệu đồng, Hùng sẽ chi trả toàn bộ chi phí trong viện (trong đó H. chuyển cho N. 280 triệu đồng và chuyển cho Hùng 200 triệu đồng). Sau ca mổ, H. đã chuyển cho Hùng 135 triệu đồng (H. trừ tiền phí ca mổ 60 triệu đồng và 5 triệu đồng đã ứng cho Hùng trước đó, và chuyển cho N. 280 triệu đồng). Sau khi trừ đi chi phí, Hùng được hưởng lợi khoảng 85 triệu đồng.

Hiện các vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Thế Vinh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm