DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cách ly y tế 50 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 21
Hải Yến - 09:37 08/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan y tế đã thực hiện cách ly y tế đối với 50 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 21 nhiễm COVID-19, trong đó tại nơi ở 9 người, tại bệnh viện 41 người. Bệnh nhân số 21 mới được xác định dương tính với COVID-19 ngồi trên máy bay gần bệnh nhân số 17,

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 21 được xác định mắc COVID-19 -  đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân số 17) về đến Hà Nội lúc 4h30, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 06/03/2020, bệnh nhân này có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. Đến 10 giờ sáng ngày 07/03/2020,  bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với chủng vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ảnh minh họa

Nhận được thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác.

Kết quả điều tra dịch tễ bệnh nhân số 21 cho thấy, những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân (gọi là F1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 02 người gồm vợ và lái xe. Hai người này hiện đã được cách ly. Tại  nơi làm việc, bước đầu đã xác định được 24 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, hiện vẫn đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (gọi là F2) là 23 người.

Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng F2 gọi là F3  đã xác định được là 29 người.

Hiện các cơ quan chức năng đã tiến hành ​ phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực nhà bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế đối với  50 người trong đó tại nơi ở  9 người, tại bệnh viện 41 người.

Ngoài ra, cơ quan y tế đã tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm gồm vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm và cho kết quả trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan đang tiến hành các biện pháp tiếp theo  bao gồm tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; Tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Hải Yến

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 210 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Người ngồi gần bệnh nhân số 17 trên máy bay dương tính với COVID-19
SKĐS - Theo thông tin từ Bộ Y tế, người thứ 21 ở Việt Nam được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 là một người đàn ông ngồi gần trên chuyến bay về Việt Nam với cô gái đi từ châu Âu trở về không khai báo y tế.
Dịch COVID-19: Tại sao việc xác định “bệnh nhân số 0” lại quan trọng?
SKĐS - Khi một dịch bệnh xảy ra, việc xác định được bệnh nhân đầu tiên sẽ góp phần mở đường cho việc kiểm soát và ngăn chặn một cuộc bùng phát nghiêm trọng hơn.
Hải Phòng: Cách ly y tế đối với bố và lái xe của bệnh nhân nhiễm COVID -19 thứ 17
SKĐS - Tin từ Sở Y tế Hải Phòng cho biết, sau khi nhận được tin của Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện ngay việc cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.
BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 và BV Nhi TW được xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Ngày 7/3, Bộ Y tế chính thức cho phép BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh thực hiện xét nghiệm chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm