Điều nên làm để sống lâu và khỏe mạnh hơn

07-12-2022 19:48 | Bài tập khỏe đẹp

SKĐS - Bạn muốn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn? Hãy chọn một bộ môn thể thao hoặc hình thức tập luyện mà mình yêu thích: chạy bộ, bơi lội, chơi tennis, đạp xe, golf, cầu lông hoặc dù chỉ là đi bộ.

Bạn thường xuyên đi bộ, nhưng có biết đi như thế nào để sống lâu hơn theo khoa học?Bạn thường xuyên đi bộ, nhưng có biết đi như thế nào để sống lâu hơn theo khoa học?

SKĐS - Sau tất cả, khoa học đã chứng minh rằng người đi bộ nhanh có thể kéo dài thêm 20 năm tuổi thọ. Bởi ở những người có thể mắc bệnh lý nền do béo phì, đi bộ nhanh giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn, do đó giúp bạn có những chỉ số về huyết áp, cholesterol và chỉ số khối cơ thể (BMI) hoàn hảo hơn.

Tất cả những hoạt động trên giảm nguy cơ tử vong sớm, cũng như ngăn ngừa tử vong do bệnh tim và ung thư, theo nghiên cứu mới đăng tải trên trang y học JAMA Network Open.

Nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ phân tích khảo sát từ 272.000 người ở độ tuổi trung niên tới cao tuổi (từ 59-82 tuổi) về những hoạt động tập luyện trong thời gian rảnh rỗi. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi và phân tích dữ liệu sức khỏe qua hơn 10 năm để ghi lại những trường hợp tử vong do ung thư, tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Điều nên làm để sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

Các hình thức tập luyện đơn giản như chạy bộ, đi bộ,... giúp bạn sống lâu hơn

Hướng dẫn về hoạt động thể chất ở Mỹ khuyên người dân nên tập luyện khoảng 2,5 - 5 giờ/tuần các bài tập hiếu khí (mang tính vận động kiểu như aerobic, bơi lội, chạy bộ, bóng bàn, đạp xe, cầu lông, đi bộ,...) cường độ vừa phải hoặc 1,25 - 2,5 giờ/tuần các bài tập hiếu khí cường độ cao.

Theo nghiên cứu, nếu bạn tập luyện theo khuyến cáo như trên, dù là các bài tập kết hợp cả cường độ nhẹ nhàng vừa phải và cường độ cao, bạn sẽ giảm được 13% nguy cơ tử vong so với không tập luyện.

Tập môn thể thao nào giúp bạn sống lâu nhất?

Chơi các môn thể thao dùng vợt (như bóng bàn, cầu lông, tennis) mang lại kết quả cao nhất trong việc ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Bóng bàn, cầu lông, tennis giúp giảm 27% nguy cơ tử vong do bệnh tim và giảm 16% nguy cơ chết sớm.

Nếu muốn giảm nguy cơ mắc ung thư, hãy chạy bộ. Đây là bộ môn giúp bạn phòng ngừa ung thư cao nhất (19%), đồng thời chạy bộ cũng giảm nguy cơ chết sớm 15%.

Ngoài ra, đi bộ cũng cách để giảm nguy cơ chết sớm, chỉ sau các bộ môn dùng vợt và chạy bộ.

Điều nên làm để sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh 3.

Các môn thể thao dùng vợt (như bóng bàn, cầu lông, tennis) giúp giảm 27% nguy cơ tử vong do bệnh tim và giảm 16% nguy cơ chết sớm.

Điều nên làm để sống lâu và khỏe mạnh hơn - Ảnh 4.

Chơi cầu lông giúp bạn phòng ngừa bệnh tim mạch và sống lâu hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, tất cả các hình thức tập luyện đều ít nhiều giảm nguy cơ chết sớm.

Theo tác giả nghiên cứu Eleanor Watts, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ), dù là tham gia vào bất kỳ hình thức rèn luyện thể chất nào, kể cả cường độ nhẹ nhàng, vừa phải đều giúp giảm nguy cơ tử vong sớm. Nghiên cứu trên được thực hiện ở những người thuộc độ tuổi trung niên - cao tuổi. Ở người không tập luyện bất kể bộ môn nào, nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch, ung thư đều cao hơn, dẫn tới tuổi thọ giảm so với người thường xuyên tập luyện.

Vì vậy, nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh, hãy chăm chỉ tập luyện thể chất. Những bộ môn như bóng bàn, cầu lông, chạy bộ, đi bộ,... sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và yêu đời, trẻ lâu.

8 thay đổi thói quen để có trái tim khỏe mạnh8 thay đổi thói quen để có trái tim khỏe mạnh

SKĐS - Lười tập thể dục, chế độ ăn uống không lành mạnh, không kiểm soát các chỉ số như đường huyết, huyết áp, cholesterol,... là những thói quen không tốt cho tim mạch.

Đi bộ, dù chưa đến 10.000 bước chân/ngày cũng giúp cải thiện trí nhớĐi bộ, dù chưa đến 10.000 bước chân/ngày cũng giúp cải thiện trí nhớ

SKĐS - Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, thậm chí chỉ cần 3.826 bước chân mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, con số tối ưu là đi bộ 9.826 bước chân/ngày.

Mời độc giả xem thêm video:

Bật mí: Cách đi bộ để giảm cân hiệu quả


Nguyễn Vân
(Theo CNN Health)
Ý kiến của bạn