Điều mẹ bắt buộc phải trang bị cho con trước khi đi mẫu giáo

Suckhoedoisong.vn - Trước khi trẻ đi mẫu giáo cần trang bị cho trẻ biết cách nhấn nút xả nước, cách rửa tay và lau tay khô sau khi đi vệ sinh, cởi và mặc quần áo sau khi đi vệ sinh, lưu ý khi nền nhà trơn...

Nuôi dưỡng niềm đam mê học tập

Đầu tiên giới thiệu cho con bạn về bảng chữ cái, màu sắc và hình dạng số từ 1 đến 9.

Đầu tiên giới thiệu cho con bạn về bảng chữ cái, màu sắc và hình dạng số từ 1 đến 9.

Đầu tiên giới thiệu cho con bạn về bảng chữ cái, màu sắc và hình dạng số từ 1 đến 9. Đừng cố bắt trẻ nhớ hết bảng chữ cái hay các con số, điều này không cần thiết, việc bạn cần làm là khơi gợi niềm đam mê học tập và khám phá của trẻ. Hãy kể những câu chuyện liên quan đến những con số, màu sắc để bé tự tò mò, sau đó hãy trả lời những câu hỏi mà trẻ đưa ra.

Bên cạnh đó, hãy đưa bé nhà bạn đi khám phá và học hỏi từ thế giới xung quanh như đi sở thú hoặc bãi biển, khu sinh thái ... Thu hút sự chú ý của trẻ vào các hiện tượng tự nhiên và sau đó đặt câu hỏi cho trẻ như một cách dạy chúng về thế giới xung quanh. Việc làm trên sẽ khiến bé đam mê về công việc học tập và khám phá - bước quan trọng khi bước vào môi trường mẫu giáo.

Kỹ năng trong phòng tắm

Đi vệ sinh ở trường là một trong những vấn đề làm trẻ lo lắng, bởi trẻ chưa hoàn toàn kiểm soát được việc tiểu tiện và đại tiện.Vì vậy trước khi trẻ đi học, bố mẹ cần tập cho con thói quen tự đi vệ sinh.

Cần hướng dẫn cách nhấn nút xả nước, cách rửa tay và lau tay khô sau khi đi vệ sinh, cởi và mặc quần áo sau khi đi vệ sinh, lưu ý khi nền nhà trơn....

Nên mặc cho trẻ những bộ quần áo thuận tiên khi trẻ đi vệ sinh. Tránh mặc những bộ áo liền quần. Nhắc bé mạnh dạn nói với cô giáo khi có nhu cầu đi vệ sinh.

Tăng cường kĩ năng giao tiếp

Tiếp theo, phát triển kĩ năng giao tiếp của trẻ. Đảm bảo con bạn có thể nói được những câu hoàn chỉnh, nhận ra những từ có vần điệu hay hát một vài bài hát quen thuộc. Sự hỗ trợ lớn nhất của bạn lúc nào là nói chuyện thật nhiều với đứa trẻ, phần biệt cho chúng những từ đơn giản như "ở trên" với "ở dưới", "trái" hay "phải" ... Một yếu tố quan trọng giúp con bạn ở trường mẫu giáo đó là làm giàu thêm vốn từ vựng của bé, hãy giới thiệu bản thân mình và dùng những từ mới rồi giải nghĩa các từ đó cho trẻ là một cách bạn có thể áp dụng.

Kết bạn

Trong lớp học có nhiều gương mặt mới, có thể làm trẻ lo lắng. Hãy chuẩn bị cho trẻ kỹ năng kết bạn. Đầu tiên mẹ với con đóng kịch để tạo những tình huống làm quen nhau. Có thể cho bé chơi với búp bê hay con rối... Nên cho bé đến chơi công viên, sân chơi để bé tập kết bạn. Bạn không quên chỉ cho bé những hành vi thế nào là bạn tốt, ví dụ biết nhường đồ chơi cho bạn. Khen ngơi trẻ khi trẻ có cử chỉ thân thiện vẫy tay, chia sẻ đồ chơi với bạn.

Bé tự ăn

Con của bạn nên tự ăn trước khi bắt đầu đi học mẫu giáo.

Con của bạn nên tự ăn trước khi bắt đầu đi học mẫu giáo.

Rèn luyện cho con những kỹ năng cần thiết khi ăn là điều cần thiết để bé tự tin khi ở trường. Hướng dẫn cho con những kỹ năng cơ bản như ngồi ngay ngắn, xúc thìa đúng cách, cầm cốc khi uống nước.....Thực hành thường xuyên sẽ giúp bé dần có kỹ năng thuần thục. Trẻ cần có thời gian để thực hành, nên bố mẹ phải kiên trì.

Tăng cường vận động

Con của bạn nên có kỹ năng vận động vững chắc trước khi bắt đầu học mẫu giáo. Lũ trẻ sẽ được yêu cầu kỹ năng vận động để vẽ và viết,keo và thao tác kéo. Mua cho bé những dụng cụ học tập cần thiết như bút chì, màu vẽ... Đôi khi cũng nên yêu cầu bé tự làm những công việc cá nhân như đánh răng, gấp quần áo, tự cái cúc áo để rèn luyện sự mềm dẻo của đôi tay. Khuyến khích con của bạn tham gia những hoạt động ngoài trời để tăng cường vận động. Dậy sớm và đi bộ cùng với bé cũng là một cách làm hiệu quả và tốt cho sức khỏe của trẻ.

Theo Khỏe và Đẹp

 

 
 

 

(Phunutoday)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT