Hà Nội

Điều kiện để F0 tại TP.HCM được giảm thời gian cách ly điều trị

16-07-2021 2:44 PM | Thời sự

SKĐS - Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn về việc hướng dẫn giảm thời gian cách ly điều trị cho các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng.

Theo đó, nhằm giảm tải cho các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19, góp phần tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, giúp mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế hướng dẫn giảm thời gian cách ly điều trị, cho các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng.

Giảm thời gian cách ly điều trị cho các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, sẽ góp phần tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, giúp mau hồi phục sức khỏe.

Đối tượng áp dụng là người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng, đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị, các bệnh viện điều trị COVID-19, hoặc được phát hiện tại cộng đồng.

Đối với người mắc COVID-19 đang cách ly tại bệnh viện, phải hội đủ 04 điều kiện sau: Không có triệu chứng lâm sàng; Kết quả xét nghiệm RT-PCR của mẫu bệnh phẩm lấy ngày thứ 10 (tính từ ngày vào viện) và mẫu bệnh phẩm được lấy trước đó ít nhất 24 giờ âm tính hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT >= 30); Có thời gian cách ly đủ 10 ngày tại bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện điều trị COVID-19 (tính cả thời gian cách ly tạm tại các khu cách ly tập trung F0 của quận, huyện); Cam kết đủ điều kiện được cách ly điều trị tại nhà.

Đối với người mắc COVID-19 tại cộng đồng thì cần hội đủ 03 điều kiện sau: Không có triệu chứng lâm sàng; Kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 24 giờ (tính từ ngày vào viện) có tải lượng virut thấp (giá trị CT > 30); Cam kết đủ điều kiện được cách ly điều trị tại nhà.

Về quy trình theo dõi cách ly điều trị tại nhà đối với bệnh viện dã chiến hoặc điều trị COVID-19, Sở Y tế TP yêu cầu cần đánh giá tình trạng người bệnh, đảm bảo điều kiện xuất viện theo quy định; Hoàn tất thủ tục cho người bệnh cách ly điều trị tại nhà; Hướng dẫn người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà;  Gửi danh sách người bệnh cho Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và quận, huyện (gọi tắt là TTYT) nơi người bệnh cư trú để giám sát việc cách ly người bệnh tại nhà; Tùy trường hợp có thể kê đơn thuốc cho người bệnh sử dụng tại nhà nếu cần thiết; Bố trí xe vận chuyển người bệnh đến TTYT bàn giao và quản lý.


Hoàng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH