DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản của người tham gia BHXH
Thái Bình - 19:00 03/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại chương trình giao lưu trực tuyến do BHXH Việt Nam tổ chức sáng ngày 3/7 đã có rất nhiều bạn đọc quan tâm đến vấn đề quyền lợi hưởng chế độ thai sản của người tham gia đóng BHXH

 

Chương trình này được diễn ra định kỳ vào tháng đầu tiên của mỗi quý nhằm kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin, giải đáp thắc mắc của các tổ chức, cá nhân trên cả nước về chính sách BHXH, BHYT.

Mức hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp là như thế nào?

Bạn Phạm Anh cho biết đã đóng BHXH được 5 năm, nhưng có thời ngian đóng bị ngắt quãng do chuyển công ty khác làm việc. Thời gian gần nhất bạn Anh đã đóng BHXH từ tháng 1/2019 -6/2019. Vì lý do cắt giảm nhân sự, nên từ đầu tháng 7/2019, công ty đã đã chấm dứt hợp đồng lao động với bạn Anh. Tuy nhiên, hiện bạn Anh đang có bầu và dự kiến sinh 22/11/2019. Vấn đề bạn Anh quan tâm là có được hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp không? Mức hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp là như thế nào?


Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời:

- Đối với chế độ thai sản:

Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Khoản 4 Điều 31 Luật BHXH quy định:  Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 Luật BHXH mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định

Trường hợp của Bạn dự sinh vào ngày 22/11/2019 và có thời gian đóng BHXH từ tháng 01/2019 đến tháng 6/2019 thì trong vòng 12 tháng trước khi sinh con (từ tháng 11/2018 đến tháng 10/2019) Bạn có 6 tháng đóng BHXH, do đó, Bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Theo quy định tại Điều 33, 39 Luật BHXH thì thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 6 tháng; mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp thời gian nghỉ có ngày lẻ thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Ngoài ra, Bạn còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con bằng 02 tháng lương cơ sở (cho mỗi con) tại tháng Bạn sinh con theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH.

- Đối với chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm: Trường hợp của Bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: Đã đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp  trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Cũng liên quan đến quyền lợi về thai sản, bạn Bích Ngọc cho biết đã đóng BHXH liên tục từ tháng 8/2018 đến tháng 5/2019, đến tháng 6/2019 bạn Ngọc xin nghỉ làm và dừng đóng BHXH. Bạn Ngọc dự sinh ngày 19/9/2019. Vậy bạn Ngọc có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không ạ? Nếu đủ điều kiện thì cần chuẩn bị hồ sơ gì và nộp ở đâu để được hưởng chế độ thai sản?

Theo trả lời của BHXH Việt Nam, căn cứ quy định tại Khoản 2, Khoản 3 và 4 Điều 31 Luật BHXH năm 2014, nếu bạn Ngọc sinh con vào tháng 9/2019 thì trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (từ tháng 9/2018-8/2019) bạn có 9 tháng đóng BHXH nên Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Khoản 1 Điều 101 Luật BHXH quy định Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

- Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

- Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

- Trường hợp sau khi sinh, người mẹ không đủ sức khỏe để chăm sóc con thì có thêm Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

- Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

- Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai.

Tại khoản 2 Điều 14 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn chi tiết và thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc quy định: Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

Thái Bình

Tin chân bài
Làm gì để phát triển bền vững đối tượng tham gia BHYT?
SKĐS - Phát triển bền vững BHYT toàn dân là sự phát triển vững chắc diện bao phủ BHYT, quản lý tốt nguồn Quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Thư “Về nhà đi con” bất ngờ tung MV khoe giọng hát, bất chấp “tiểu tam”
SKĐS - Trên Facebook cá nhân, Bảo Thanh - cô con gái thứ 2 “thực dụng” của ông Sơn trong “Về nhà đi con” vừa tung MV đầu tiên. Tiếp tục khoe giọng hát ấn tượng, MV của Bảo Thanh là câu chuyện đáng xem dành cho những người vợ bỏ quên thanh xuân vì chồng con.
Cẩn trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe M-PHÉ tại một số website
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe M-PHÉ đang quảng cáo tại một số website
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm