Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị ốm và tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống?

18-04-2023 06:45 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Thuốc kháng sinh là một nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Chúng tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng một cách hiệu quả và phải luôn được sử dụng với sự chỉ định và tư vấn của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh có sẵn ở các dạng khác nhau, chẳng hạn như viên nang, viên nén, thuốc tiêm, kem và thuốc mỡ... Thuốc kháng sinh là một bước đột phá quan trọng trong y học, nhưng chúng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi, đặc biệt là khi lạm dụng thuốc kháng sinh.

photo-1681717732616

Thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

1. Tiêu chảy, một bất lợi thường gặp khi dùng thuốc kháng sinh

Đây là một tác dụng phụ phổ biến của thuốc kháng sinh. Tiêu chảy do thuốc kháng sinh có thể nhẹ hoặc nặng và có thể cần được chăm sóc y tế.

Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy nặng, gọi là nhiễm trùng Clostridium difficile, đặc biệt ở những bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh phổ rộng kéo dài.

2. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn, nôn do dùng kháng sinh có thể nhẹ hoặc nặng và là tác dụng phụ phổ biến của nhiều loại kháng sinh. Điều này có thể do thuốc kháng sinh gây kích ứng dạ dày hoặc có vị kim loại trong miệng… gây buồn nôn, nôn.

3. Phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng với thuốc kháng sinh có thể gây ngứa, phát ban, nổi mề đay và trong trường hợp nghiêm trọng là khó thở. Ngoài ra, những người bị dị ứng với một loại thuốc kháng sinh có khả năng bị dị ứng với các loại kháng sinh khác trong cùng một nhóm. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc kháng sinh.

4. Nhạy cảm ánh sáng

Đó là phản ứng của da với ánh sáng mặt trời hoặc tia cực tím. Một số loại kháng sinh có thể gây nhạy cảm với ánh sáng, dẫn đến phát ban da, phồng rộp và cháy nắng. Những người dùng thuốc kháng sinh gây nhạy cảm với ánh sáng nên tránh tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời và mặc quần áo bảo hộ, che chắn kỹ lưỡng khi ra nắng.

photo-1681717739444

Hình ảnh dị ứng khi dùng thuốc kháng sinh.

5. Tổn thương gan và thận

Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan và thận. Một số loại kháng sinh đã được biết là gây tổn thương gan, đặc biệt là khi dùng liều cao hoặc trong thời gian dài.

Tương tự như vậy, thận cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đào thải thuốc ra khỏi cơ thể và thuốc kháng sinh có thể gây hại cho thận. Nguy cơ tổn thương thận cao hơn ở những người mắc bệnh thận từ trước và cao hơn với một số loại kháng sinh.

6. Giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai

Thuốc kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Điều này là do thuốc kháng sinh có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong ruột, làm giảm lượng estrogen được cơ thể hấp thụ.

Do đó, phụ nữ dùng thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai nên sử dụng một hình thức tránh thai bổ sung, chẳng hạn như bao cao su.

7. Kháng kháng sinh

Kháng kháng sinh là một vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra do lạm dụng thuốc kháng sinh, khiến cho các thuốc kháng sinh bị giảm hoặc không còn tác dụng với vi khuẩn.

Do đó, tình trạng kháng kháng sinh có thể gây khó khăn cho việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh một cách có trách nhiệm, chúng ta có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tình trạng kháng kháng sinh và đảm bảo rằng kháng sinh vẫn là một lựa chọn điều trị hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Do đó, chỉ dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ và hoàn thành toàn bộ liệu trình kháng sinh là rất quan trọng, để đảm bảo bệnh được điều trị hiệu quả và giảm tác dụng phụ.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu người bệnh gặp bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào, cần thông báo cho bác sĩ biết để được ứng phó thích hợp.

Tìm ra cơ chế mới kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩnTìm ra cơ chế mới kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn

SKĐS - Các nhà khoa học đã tìm ra được manh mối quan trọng về cách một số vi khuẩn tìm cách để tránh kháng sinh.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C


DS. Hoàng Thu Thủy
Ý kiến của bạn