Điều gì khiến bạn chậm kinh

06-04-2017 13:34 | Đời sống

SKĐS - Chậm kinh nguyệt là một hiện tượng thường gặp ở phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ như “đến hẹn lại lên” và rồi ngày nào đó quy tắc này bị lỗi nhịp, điều này đôi khi là tin vui nhưng có lúc lại là dấu hiệu của bệnh lý nào đó mà chúng ta không nên bỏ qua.

-Mang thai

Đây là vấn đề thường gặp ở phụ nữ. Có thể xác định nhờ que thử  thai. Trong trường hợp nghi ngờ hoặc nếu test âm tính, tốt nhất nên thăm khám Bác sĩ Sản phụ khoa để kiểm tra, xác định.

-Thời kỳ cho con bú

Cho con bú có thể làm chậm kinh sau khi sinh. Đây là điều hoàn toàn bình thường, bà mẹ sẽ không có kinh nguyệt khoảng vài tháng sau khi sinh con, đặc biệt nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ… tuy nhiên cần lưu ý sự rụng trứng có thể xảy ra!

-Dùng thuốc tránh thai

Phần lớn chị em vẫn còn thiếu các thông tin về hành kinh khi sử dụng thuốc tránh thai. Chậm kinh có thể do tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

-Rối loạn về hành vi ăn uống

Ở những phụ nữ biếng ăn hoặc ăn vô độ thường có rối loạn kinh nguyệt. Trong trường hợp giảm cân đột ngột, sản xuất estrogen giảm và ức chế quá trình rụng trứng, chính điều này gây nên chậm kinh.

-Chấn thương về tâm lý

Gần đến những ngày đèn đỏ nhưng lại bị căng thẳng, stress…Stress là một trong những nguyên nhân gây trễ kinh ở phụ nữ. Tất cả những trạng thái này đều có những tác động đáng kể làm trứng rụng muộn hơn so với bình thường.

-Mãn kinh

Trước khi mãn kinh, có thời kỳ tiền mãn kinh với chu kỳ kinh không ổn định và đôi khi “hỗn loạn” do giảm dần nồng độ estrogen.

Cuối cùng, nếu sau khoảng 3 tháng nếu kinh nguyệt không trở về bình thường, tốt nhất bạn nên thăm khám Bác sĩ (Sản phụ khoa, bác sĩ Tâm thần, bác sĩ Nội tiết) để có những lời khuyên và chỉ định điều trị thích hợp.


Bs Ái Thủy
Ý kiến của bạn