DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao chất lượng chăm sóc, kỹ năng giao tiếp cho điều dưỡng trẻ
L.Nguyên - 09:48 18/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều dưỡng là những người tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất bên người bệnh. Chính vì thế đòi hỏi người điều dưỡng phải luôn cập nhật kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, tạo bước chuyển biến tích cực trong hoạt động chăm sóc, phục vụ người bệnh.

Thông tư 07/2011/TT-BYT hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện nêu rõ: Chăm sóc người bệnh trong bệnh viện bao gồm hỗ trợ, đáp ứng các nhu cầu cơ bản của mỗi người bệnh nhằm duy trì hô hấp, tuần hoàn, thân nhiệt, ăn uống, bài tiết, tư thế, vận động, vệ sinh cá nhân, ngủ, nghỉ; chăm sóc tâm lý; hỗ trợ điều trị và tránh các nguy cơ từ môi trường bệnh viện cho người bệnh.

Người bệnh là trung tâm của công tác chăm sóc nên phải được chăm sóc toàn diện, liên tục, bảo đảm hài lòng, chất lượng và an toàn. Chăm sóc, theo dõi người bệnh là nhiệm vụ của bệnh viện, các hoạt động chăm sóc điều dưỡng, theo dõi do điều dưỡng viên, hộ sinh viên thực hiện và chịu trách nhiệm. Can thiệp điều dưỡng phải dựa trên cơ sở các yêu cầu chuyên môn và sự đánh giá nhu cầu của mỗi người bệnh để chăm sóc phục vụ...

Nhằm nâng cao năng lực trình độ điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh trong tình hình hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) đã tổ chức hội thi “Điều dưỡng trẻ – giỏi thanh lịch năm 2020”. Hội thi được tổ chức với các phần thi lý thuyết với các câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính về nội dung thông tư 07, giao tiếp ứng xử, các quy trình chuyên môn, quy định, quy chế bệnh viện, an toàn người bệnh. Qua vòng thi lý thuyết thí sinh tiếp tục với phần thi lâm sàng theo hình thức chạy trạm. Vượt qua 2 vòng thi, Phòng Điều dưỡng lựa chọn được 16 thí sinh với số điểm cao nhất từ 2 vòng.

Tại cuộc thi chung kết với nội dung nghệ thuật giao tiếp ứng xử, các thí sinh tiếp tục thể hiện mình, thể hiện kiến thức, năng lực của bản thân để tiếp tục tìm ra ngôi vị quán quân cho cuộc thi Điều dưỡng trẻ - giỏi thanh lịch năm 2020. Kết quả, thí sinh Tạ Phương Thảo, điều dưỡng tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã giành vị trí quán quân.

"Điều dưỡng trẻ – giỏi thanh lịch năm 2020" thuộc về Điều dưỡng Tạ Phương Thảo.

Qua cuộc thi, cũng giúp cho lãnh đạo Bệnh viện có đánh giá khách quan về trình độ và tay nghề của điều dưỡng để từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng phù hợp cho những năm tiếp theo.

Đặc biệt trong tình hình mới hiện nay, hầu hết các bệnh viện đã dần chuyển sang giai đoạn tự chủ tài chính, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân, để tạo niềm tin, thu hút người bệnh, thì việc nâng cao chất lượng chăm sóc là vấn đề cần thiết và vai trò của điều dưỡng càng trở nên quan trọng.

Điều này cũng đòi hỏi người điều dưỡng cần phải năng động, sáng tạo mới đáp ứng được yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới. Điều dưỡng phải linh hoạt, khéo léo và có nghệ thuật trong giao tiếp ứng xử với người bệnh và gia đình người bệnh.

Theo thống kê, Hội Điều dưỡng Việt Nam hiện có hơn 100.000 hội viên khắp cả nước và chiếm hơn 50% nhân lực của hệ thống y tế trực tiếp chăm sóc phục vụ người bệnh và tham gia phòng chống đại dịch COVID-19.
Đây chính là lực lượng cán bộ chuyên môn cung cấp các dịch vụ chăm sóc trong suốt quá trình người bệnh đến khám và điều trị; là những người trực tiếp nhất với người bệnh, cung cấp dịch vụ chăm sóc liên tục 24 giờ/ngày nên có vai trò rất lớn trong việc bảo đảm và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, các vấn đề về đảm bảo an toàn người bệnh, thái độ, giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế đang được xã hội đặc biệt quan tâm.

Vai trò của Điều dưỡng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

L.Nguyên

Tin liên quan
Y tá, điều dưỡng đang kiệt sức vì công việc
SKĐS - Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, Hội đồng y tá quốc tế (ICN) cho biết, các y tá, điều dưỡng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với tình trạng không chỉ thiếu các trang thiết bị bảo hộ cá nhân mà họ đang trở nên kiệt sức vì công việc và phải đối mặt với tình trạng bị phân biệt đối xử bên ngoài bệnh viện.
Ít nhất 1.500 y tá, điều dưỡng trên toàn thế giới tử vong do COVID-19
SKĐS - Hội đồng Điều dưỡng viên quốc tế (ICN) cho biết ít nhất 1.500 y tá, điều dưỡng viên trên toàn thế giới đã tử vong do COVID-19.
Đại hội đồng Y tế Thế giới tôn vinh đội ngũ y tế, điều dưỡng toàn cầu
SKĐS - Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 9-14/11. Tại phiên khai mạc, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn tới đội ngũ y tế, y tá, điều dưỡng viên trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân và đặc biệt những đóng góp của họ trên mặt trận phòng chống COVID-19.
Các điều dưỡng "tranh tài" kỹ năng nghề nghiệp
SKĐS - Điều dưỡng là đội ngũ nhân lực có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế, họ đang ngày đêm cần mẫn chăm sóc, tận hiến cho người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm