Điều dưỡng Nhật Bản giúp sức cứu con sản phụ bị tai biến bất ngờ

Suckhoedoisong.vn - Trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh, sản phụ bất ngờ bị sa dây rau, nguy cơ thai nhi tử vong rất cao nếu không xử lý kịp thời…

Sản phụ Vũ Thị Hồng Nhung (26 tuổi, tại Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) nhập viện Bạch Mai ngày 15/8 trong tình trạng có cơn co tử cung. Chị Nhung mang thai đứa con đầu lòng với tình trạng thai nghén hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử gì đặc biệt.

Tại thời điểm nhập viện, các bác sĩ cho theo dõi sinh thường. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ và chuyển bị đẻ, sản phụ được phát hiện sa dây rau. Nguy cơ thai nhi tử vong rất cao nếu không xử lý kịp thời, do dây rau bị chẹt, khiến máu, dưỡng chất, oxy không thể truyền cho trẻ.

Trước tình huống đó, một tình nguyện viên của JICA, Nhật Bản đang làm việc tại khoa Nhi – điều dưỡng Miki Soma đã phản ứng rất nhanh, tiếp sức cùng nữ hộ sinh nhanh chóng cho tay vào cổ tử cung “nâng” phần tử cung không bị đè xuống làm chẹt dây rốn trong suốt quá trình chuyển bệnh nhân từ phòng theo dõi đẻ sang phòng mổ đến khi em bé được lấy ra an toàn khỏi bụng mẹ.

Nữ tình nguyện viên người Nhật này luôn ở trạng thái tay gồng lên để chống đỡ cơn co bóp tử cung của sản phụ trong suốt 15 phút di chuyển theo xe đẩy bệnh nhân cho đến khi bác sĩ sản đưa được em bé ra an toàn thì Miki mới rút tay ra khỏi tử cung người mẹ. Điều dưỡng Miki đã đồng thời chứng kiến bác sĩ phẫu thuật trong tình huống rất hi hữu, tay vẫn giữ nguyên trong cổ tử cung của người mẹ, đảm bảo cho đầu bé không bị sức nặng của tử cung, cơn co bóp tử cung chèn xuống làm chẹt dây rau rau, có thể khiến thai nhi tử vong ngay tức thì vì thiếu dưỡng khí.

Sau 10 ngày, đến sáng nay 25/8, bé Đặng Vũ Trường Sơn, em bé được cứu sống từ người mẹ tai biến bất ngờ khi chuyển dạ nói trên đã hoàn toàn khỏe mạnh. Bé nhanh nhẹn, bú, ngủ tốt, kết quả siêu âm thóp, tim, cộng hưởng từ sọ đều cho thấy bé không có tổn thương do suy hô hấp sau sinh do tai biến bất ngờ trong quá trình sinh nở.

 

Điều dưỡng Miki Soma bên bé Trường Sơn.

Điều dưỡng Miki Soma bên bé Trường Sơn.

Theo ThS.BS Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), sa dây rau là một trong những cấp cứu sản khoa có thể làm trẻ bị tử vong ngay nếu không được xử lý kịp thời. Nguyên nhân là do dây rau bị sa xuống trước ngôi thai, khi gặp các cơn co hoặc rặn đẻ, ngôi thai đè ép dây nhau làm nghẹt lưu thông tuần hoàn, khiến không cung cấp máu từ người mẹ cho trẻ được, gây nguy hiểm cho thai nhi, khi đó trẻ rất dễ dẫn tới tử vong.

“Vì thế, khi được báo về ca bệnh, khoa Nhi đã cử ngay một kíp hồi sức chờ sẵn tại phòng mổ. Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, bé Trường Sơn bị suy hô hấp, người tím ngắt nhưng kíp hồi sức đã ngay lập tức tiến hành đặt nội khí quản, tiêm thuốc, hồi sức trẻ ngay tại phòng mổ. Sau khi được hồi sức, cấp cứu trẻ hồng hào trở lại và được đưa xuống khoa Nhi theo dõi. Sau khi xuống khoa, bệnh nhi được kiểm tra lại và được rút ống nội khí quản, chỉ hỗ trợ hô hấp không xâm nhập. Tình trạng trẻ tốt lên từng ngày và đến nay, sau 10 ngày sau sinh sức khỏe bé hoàn toàn khỏe mạnh” - BS. Nam cho biết.

Theo Soma Miki, cô đã gặp tình huống trên tại Nhật trước đó. Vì vậy, khi thấy tình trạng của sản phụ Nhung, Miki đã nhanh chóng áp dụng việc cấp cứu khẩn cấp cho thai nhi. Chính nhờ sự phản ứng nhanh nhẹn này mà em bé qua được tình huống nguy hiểm.

Miki chia sẻ: “Miki rất vui vì đã hỗ trợ được các bác sĩ để em bé được an toàn. Lần trước mình chỉ là người chứng kiến, lần này gặp bệnh nhân, mình trực tiếp xử lý bệnh nhân, người mỏi nhừ khi phải cúi người di chuyển theo xe đẩy bệnh nhân trong tư thế đặc biệt, lại chứng kiến ca mổ trong tư thế đặc biệt…”.

Dương Hải

 

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT