Điều dưỡng không chỉ chăm sóc bằng y lệnh mà phải chủ động sẻ chia với người bệnh

Suckhoedoisong.vn - Với đội ngũ 1.200 điều dưỡng, lực lượng điều dưỡng tại Bệnh viện Việt Đức đã đồng hành cùng các bác sĩ, phẫu thuật viên và các bộ phận liên quan khác của bệnh viện kịp thời cứu chữa, điều trị, chăm sóc cho hàng triệu lượt bệnh nhân cấp cứu, khám chữa bệnh tại Bệnh viện mỗi năm.

Nhân Ngày Điều dưỡng Quốc tế (12/5), Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại điểm cầu Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội, bà Vi Nguyệt Hồ- nguyên Chủ tịch đầu tiên của Hội Điều dưỡng Việt Nam dù đã ở tuổi thất thập nhưng vẫn ôn lại trọn vẹn lịch sử của Ngày Điều dưỡng Quốc tế và những kỷ niệm của bà đã gắn bó với nghề-nghiêp điều dưỡng tại chính Bệnh viện Việt Đức.

GS.TS Trần Bình Giang tặng hoa chúc mừng nguyên Chủ tịch đầu tiên của Hội Điều dưỡng Việt Nam- bà Vi Nguyệt Hồ

Bà Hồ kể: Ban đầu tôi đã chọn nghề điều dưỡng với ý nghĩ để có nghề ổn định trong cuộc sống và có lương hưu khi về già, tuy nhiên khi vào làm việc tôi thấy yêu công việc của mình vì mình góp phần vào chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, giúp đỡ họ khi đau đớn.

“Trong thời đại hiện nay mặc dù có nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ chăm sóc người bệnh nhưng vẫn không thể thiếu được vai trò của người điều dưỡng. Do đó, người điều dưỡng cần không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và trau dồi phong cách ứng xử với người bệnh, người nhà bệnh nhân”- bà Vi Nguyệt Hồ nhấn mạnh

Tại buổi lễ, GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Giám và Giám đốc hai bệnh viện của hai điểm cầu Huế và Thành phố Hồ Chí Minh đều bày tỏ lòng cảm ơn đến sự hiện diện và những chia sẻ của bà Vi Nguyệt Hồ đã dành cho điều dưỡng trẻ của 3 bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng nêu rõ vai trò của điều dưỡng hết sức quan trọng trong công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện Việt Đức. Do đó, các điều dưỡng cần phải tự hào về nghề nghiệp của mình bởi người bệnh và gia đình người bệnh được gặp bác sĩ và phẫu thuật viên ít nhưng lại gặp điều dưỡng nhiều nhất. Tuy nhiên, thái độ phục vụ người bệnh của điều dưỡng, sự chia sẻ của điều dưỡng chính là thước đo để người bệnh đánh giá về chất lượng phục vụ của bệnh viện.

“Do đó, điều dưỡng không chỉ chăm sóc người bệnh bằng y lệnh đơn thuần mà phải chủ động trong chăm sóc, chia sẻ với người bệnh, chủ động học hỏi để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ”- GS.TS Trần Bình Giang nhấn mạnh

Với đội ngũ 1.200 điều dưỡng, lực lượng điều dưỡng tại Bệnh viện Việt Đức đã đồng hành cùng các bác sĩ, phẫu thuật viên và các bộ phận liên quan khác của bệnh viện kịp thời cứu chữa, điều trị, chăm sóc cho hàng triệu lượt bệnh nhân cấp cứu, khám chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Đức mỗi năm.

Điều dưỡng đang chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Trung tâm gây mê hồi sức- Bệnh viện Việt Đức

Tại Bệnh viện Việt Đức, trong công tác chuyên môn chăm sóc người bệnh, đào tạo, chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế, các điều dưỡng đang dần khẳng định vai trò không thể thiếu của đội ngũ điều dưỡng với hình ảnh thân thiện, chuyên nghiệp.

Được biết, để nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác điều dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, Bệnh viện Việt Đức đã cụ thể hoá thành các quy trình kỹ thuật, quy định chuyên môn cho phù  hợp với đặc thù và điều kiện thực tế  để làm cơ sở cho điều dưỡng dễ thực hiện và đạt kết quả cao (17 quy trình kỹ thuật, 12 quy định và 32 bảng kiểm, phiếu đáng giá).

Công tác giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ trong công tác điều dưỡng đã đi vào nề nếp, mang tính thực tế và khoa học với tâm niệm “Quản lý mà không có giám sát, kiểm tra, đánh giá thì coi như không quản lý” việc giám sát, kiểm tra, đánh giá thực hiện nghiêm túc tại các khoa phòng, kết quả đều phản ánh đúng sự thật và hết sức nghiêm túc (kết quả cụ thể đã được báo cáo trong các buổi tổng kết công tác chăm sóc người bệnh của điều dưỡng theo tháng, quí, năm).

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com