DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Điều dưỡng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ được công nhận là liệt sĩ
Thái Bình - 21:09 07/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 6.5, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đến gia đình của anh Võ Văn Đấu ở xã Hữu Đạo, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang - nguyên là điều dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang để làm lễ truy điệu và trao tặng bằng Tổ quốc ghi công cho người cán bộ đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ

Ngày 6.5, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đến gia đình của anh Võ Văn Đấu ở xã Hữu Đạo, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang - nguyên là điều dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang để làm lễ truy điệu và trao tặng bằng Tổ quốc ghi công cho người cán bộ đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ và thực hiện các chế độ ưu đãi đối với gia đình liệt sĩ theo đúng quy định của Nhà nước.

Ngành y tế Tiền Giang cũng đã biểu dương và nhân rộng tấm gương hết mình vì nhiệm vụ của điều dưỡng Võ Văn Đấu.

Anh Võ Văn Đấu là điều dưỡng của khoa điều trị, Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang đã có hành động dũng cảm cứu người, lao vào khống chế bệnh nhân Nguyễn Minh Trí bị bệnh tâm thần kích động. Trong lúc khống chế bệnh nhân, bị ngã, điều dưỡng Đấu bị chai xăng của bệnh nhân đổ vào người và bén lửa làm anh bị cháy, bỏng nặng dẫn đến hy sinh vào ngày 3.8.2015. Xét hành động dũng cảm đó của điều dưỡng Đấu, cơ quan chức năng của tỉnh Tiền Giang đã lập hồ sơ và tờ trình và được Thủ tướng Chính phủ ký công nhân liệt sĩ.

Ngoài bằng Tổ quốc ghi công, gia đình liệt sĩ Võ Văn Đấu còn được nhận trên 27 triệu đồng tiền trợ cấp 1 lần khi báo tử, chi phí báo tử. Ngoài ra thân nhân gồm cha, mẹ, vợ và con của liệt sĩ Đấu được hưởng trợ cấp hàng tháng với định mức 1.318.000 đồng/người.

Bác sĩ Trần Thanh Thảo- Giám đốc Sở Y tế Tiên Giang trao Bằng tổ quốc ghi công liệt sĩ

cho gia đình anh Võ Văn Đấu             Ảnh: báo CA TPHCM

Trước đó, tối 12/7/2015 kết thúc ca trực, điều dưỡng Võ Văn Đấu trở về nhà bên đứa con gái 4 tuổi. Cùng thời điểm trên, bệnh viện nhận được cuộc gọi từ gia đình một bệnh nhân ở tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành đề nghị được hỗ trợ khẩn cấp vì bệnh nhân đang lên cơn, mua xăng về dọa đốt nhà. Ngay sau đó, bệnh viện đã liên lạc với anh Đấu, đề nghị anh hỗ trợ 2 đồng nghiệp khác đến địa phương, dùng biện pháp nghiệp vụ khống chế bệnh nhân đưa về bệnh viện điều trị. Trước tình huống khẩn cấp, anh Đấu trao con cho người vợ trẻ chăm sóc, lên đường làm nhiệm vụ.

Tại gia đình, bệnh nhân tâm thần lăm lăm thùng xăng trên tay, luôn miệng la hét, quát nạt người thân, đe dọa phóng hỏa đốt nhà. Trước sự hung hăng, bấn loạn không làm chủ được bản thân của người bệnh, điều dưỡng Đấu vẫn không ngần ngại lao vào với mục đích khống chế bệnh nhân. Trong lúc giằng co, vật lộn, bệnh nhân phản kháng quyết liệt, nên tạt thùng xăng lên người anh Đấu.

Vị trí diễn ra tình huống trên gần với điểm bán bánh bao của người dân bên đường, hơi xăng ngay lập tức bắt lửa từ lò hấp bánh, bùng lên dữ dội. Sự việc xảy ra quá nhanh khiến anh Đấu không kịp phản ứng, ngọn lửa nhanh chóng trùm lấy toàn bộ cơ thể anh Đấu. Khi mọi người dập tắt lửa thì toàn thân anh đã bị bỏng nặng, nhiều vùng da bị tuột ra dưới sức nóng của lửa. Điều dưỡng Võ Văn Đấu nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh cấp cứu, điều trị.

Khi hay tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy tạo mọi điều kiện tốt nhất để điều trị, chăm sóc điều dưỡng Võ Văn Đấu, miễn phí toàn bộ chi phí điều trị. Ngay sau đó, trong chuyến công tác tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ trưởng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình điều dưỡng Đấu, đồng thời yêu cầu BV tạo mọi điều kiện để cứu chữa tốt nhất cho điều dưỡng Đấu. Tuy nhiên, mặc dù được chăm sóc và điều trị nghiêm ngặt của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng điều dưỡng Võ Văn Đấu đã trút hơi thở cuối cùng tại phòng chăm sóc đặc biệt Khoa Phỏng, Bệnh viện Chợ Rẫy vào hồi 20h15’ ngày 03/8/2015.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên điều dưỡng Võ Văn Đấu khi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ảnh Nguyễn Huyền

Nhận được tin điều dưỡng Võ Văn Đấu đã qua đời, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi thư chia buồn đến gia đình. Thư chia buồn của Bộ trưởng Bộ Y tế viết rõ: Được tin điều dưỡng Võ Văn Đấu đã qua đời tôi rất thương xót khi nhận được tin này, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình.

Trong bức thư gửi gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu, Bộ trưởng bày tỏ: “Bộ Y tế đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình cứu người của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đây là tấm gương sáng để cán bộ, nhân viên ngành y tế học tập và noi gương”.

Cũng tại bức thư chia buồn, Bộ trưởng đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang phát động phong trào học tập tấm gương của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đồng thời quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu vượt qua sự mất mát quá lớn này.

Ngày 5/8, Bộ Y tế đã gửi công văn đến UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo cơ quan có thẩm quyền thực hiện các chính sách cao nhất đối với điều dưỡng Võ Văn Đấu đã từ vong do bị bỏng quá nặng khi thực hiện nhiệm vụ...

Ngày 6/8/2015, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, BS. Võ Thành Đông, Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng Đại diện văn phòng Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đến kính viếng, thăm hỏi, động viên gia quyến Điều dưỡng Võ Văn Đấu hy sinh trong khi đang thực thi nhiệm vụ tại tư gia số 188, tổ 6, ấp Hữu Hòa, xã Hữu Đạo, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm