DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều dưỡng hiến máu cứu sống thai phụ
Từ Thành. Ảnh: BVCC - 11:07 19/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều dưỡng Nguyễn Thị Quỳnh Trang - BVĐK huyện Thanh Chương, Nghệ An đã tình nguyện hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch do bị đờ tử cung gây máu chảy ồ ạt.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Quỳnh Trang hiến máu cứu sản phụ N.T.T.L

Ngày 16/12/2020, BVĐK huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã cứu sống sản phụ N.T.T.L, 38 tuổi, ở xóm Mỹ Lương, xã Thanh Mỹ, Thanh Chương, Nghệ An, bị đờ tử cung gây máu chảy ồ ạt, sản phụ rơi vào tình trạng sốc mất máu cấp, da nhợt nhạt, huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ, tinh thần lơ mơ sau khi sinh con thứ 4.

Trước tình huống hết sức nguy kịch, ngàn cân treo sợi tóc, sản phụ phải được truyền máu gấp và phẫu thuật cấp cứu ngay để cắt tử cung.

Tuy nhiên, do sản phụ mang nhóm máu B - đây là một nhóm máu khá hiếm không có sẵn tại bệnh viện.

Vì vậy ngay lập tức tình trạng báo động đỏ nội viện được kích hoạt, thông báo tìm nhóm máu B trong toàn viện được đưa ra.

Không ngần ngại, điều dưỡng viên Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Khoa Y học cổ truyền, BVĐK huyện Thanh Chương (nhóm máu B) đã xung phong, tình nguyện hiến máu để cấp cứu cho sản phụ.

Nhờ vậy, ca phẫu thuật được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Sau hơn 4 tiếng đồng hồ vừa được truyền máu vừa được phẫu thuật cắt tử cung và hồi sức tích cực, sản phụ N.T.T. L được cứu sống trong gang tấc.

Hiện nay sức khỏe đang dần hồi phục, ổn định, cháu bé được chăm sóc chu đáo, khỏe mạnh, đã bú được sữa mẹ.

Sản phụ N.T.T.L được cứu sống trong niềm vui của các y bác sĩ và gia đình sản phụ

Điều đặc biệt là BS CKI Trần Văn Diện – Khoa ngoại của BVĐK huyện Thanh Chương, thành viên kíp phẫu thuật, trực tiếp cấp cứu, cứu sống sản phụ N.T.T. L.  chính là chồng của điều dưỡng Nguyễn Thị Quỳnh Trang, người đã hiến máu, truyền cho sản phụ L.

Việc những người thầy thuốc tình nguyện hiến những giọt máu đào của mình để cứu sống người bệnh là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, coi bệnh nhân như người thân ruột thịt của mình.

Những năm qua, đã có nhiều bệnh nhân nguy kịch được cứu sống bởi những giọt máu nghĩa tình của cán bộ y bác sĩ ngành y tế Nghệ An.

Từ Thành. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Nữ hộ sinh hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch
SKĐS - Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân Lưu Thị Thùy Trang (SN 1985, trú tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê), trong tình thế nguy cấp đó, một nữ hộ sinh đã hiến máu cứu sống sản phụ.
Bệnh viện Cam Ranh: Nhân viên y tế hiến máu cứu sản phụ
SKĐS - Ngày 25-2, bác sĩ Nguyễn Hồng Quang, giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực TP.Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết vừa có 2 nhân viên của bệnh viện này hiến máu giúp sản phụ cấp cứu mổ sinh.
Nghệ An: 3 bác sĩ cùng hiến máu cứu sản phụ
SKĐS - Sở Y tế Nghệ An vừa tiến hành trao tặng giấy khen cho các cán bộ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương hiến máu cứu bệnh nhân.
Điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ băng huyết
SKĐS - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, PGS - TS Dương Đình Chỉnh đến BVĐK khu vực Tây Bắc tặng Giấy khen cho 3 điều dưỡng hiến máu cứu sống sản phụ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm