Điều dưỡng chiếm tới 70% lực lượng phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta

06-05-2022 4:31 PM | Y tế

SKĐS - Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khoẻ của người dân, công tác đào tạo và phát triển điều dưỡng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được chú trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Phát biểu tại Hội nghị khoa học điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XVI diễn ra ngày 6/5 tại Hà Nội, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu rõ, hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao đòi hỏi nguồn nhân lực điều dưỡng đảm bảo cả số lượng và chất lượng. Đây vừa là thách thức đồng thời cũng mở ra cơ hội phát triển cho lĩnh vực này.

"Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khoẻ của người dân, công tác đào tạo và phát triển điều dưỡng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được chú trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. 

Chính vì thế trong các cuộc giao ban của Cục, tôi thường xuyên nhắc nhở Phòng Điều dưỡng phải sát sao với nhiệm vụ chuyên môn được giao bởi diều dưỡng được đánh giá là một trong những lực lượng quan trọng trong sự phát triển của ngành y và không thể tách rời, chiếm tới 70% lực lượng phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh"- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.

Điều dưỡng chiếm tới 70% lực lượng phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta - Ảnh 1.

Điều dưỡng Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn mẹ bệnh nhi chăm sóc cho con. Ảnh: Thái Bình

Chia sẻ với các điều dưỡng chuyên ngành nhi khoa đến từ các cơ sở y tế trong cả nước, PGS.TS Lương Ngọc Khuê bày tỏ: Đại dịch COVID-19 đối với cả thế giới như một thảm họa, chúng ta đã bước qua giai đoạn thứ 4 của dịch bệnh này. 

"Trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19 ở nước ta, đặc biệt trong giai đoạn thứ 4, chúng ta đã thấy nhiều tấm gương về những điều dưỡng nỗ lực, làm việc hết mình, họ xa gia đình, con thơ nhiều ngày, gác lại niềm riêng để vào tâm dịch phục vụ người bệnh tại những bệnh viện điều trị COVID-19. Sự miệt mài, tận tâm, tận lực cống hiến của những người thầy thuốc, của lực lượng điều dưỡng đó đã góp phần đẩy lùi đại dịch"- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng chia sẻ: Trong 2 năm chống dịch, các thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung, lực lượng điều dưỡng nói riêng đã không chỉ cố gắng làm tốt công tác khám chữa bệnh mà còn triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao, đặc biệt mới đây Bệnh viện đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép gan cho trẻ em. 

"Nhiều y bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương đã vào Vĩnh Long chăm sóc điều trị cho người bệnh COVID-19 nặng ở Trung tâm hồi sức COVID-19 của Vĩnh Long, có người vài tháng, có người xuyên Tết không về nhà. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao điều đó"- ông Khuê nói.

Thông tin tại hội nghị cho thấy lực lượng điều dưỡng trong hệ thống y tế có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sỹ trong công tác điều trị.

Theo thống kê của Hội điều dưỡng Việt Nam, cả nước có hơn 140.000 điều dưỡng/hộ sinh - chiếm gần 50% nguồn nhân lực y tế, cung cấp dịch vụ nhiều nhất, thường xuyên nhất và và liên tục nhất, là xương sống của ngành y tế.

Tỷ lệ điều dưỡng trung bình trên 10.000 dân ở Việt Nam hiện nay là 11,4, tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ trung bình trên thế giới. 

Để tiến tới tỷ lệ điều dưỡng đạt chuẩn, đảm bảo đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc y tế của người dân thì Việt Nam cần thêm lượng điều dưỡng viên gấp 2, 3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có.

 Hội điều dưỡng Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đạt chỉ tiêu 25 điều dưỡng/10 nghìn dân vào năm 2025.

PGS.TS Trần Minh Điển- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW bày tỏ niềm tự hào về đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện, trong đó lực lượng điều dưỡng chiếm phần lớn trong nhân lực y tế đã không ngừng cố gắng để thực hiện 'mục tiêu kép': Vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, vừa tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là đơn vị có phòng Điều dưỡng từ rất sớm. Lực lượng điều dưỡng của Bệnh viện không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều người đã đi học sau Đại học về điiều dưỡng ở nước ngoài cũng như các cơ sở đào tạo trong nước...

Hội nghị Điều dưỡng Nhi khoa toàn quốc lần thứ XVI có 16 báo cáo, trong đó có 2 báo cáo đến từ chuyên gia nước ngoài thuộc Tổ chức Trao đổi các nguồn lực quốc tế (REI) và Tổ chức Medrix; cùng các báo cáo đến từ các chuyên gia đến từ các bệnh viện trong nước.

Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học, các chuyên gia đào tạo, nhà quản lý trao đổi kinh nghiệm, cũng như tiếp cận với những tiến bộ của thế giới và trong nước thuộc lĩnh vực điều dưỡng...

Chiều 6/5: Cả nước đã tiêm bao nhiêu triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại?Chiều 6/5: Cả nước đã tiêm bao nhiêu triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại?

SKĐS - Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 đến chiều ngày 6/5, cả nước đã tiêm gần 215,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại, trong đó hơn 56 triệu liều mũi 3, hơn 1,6 triệu liều cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi...

Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH