Điều dưỡng BV Việt Đức đang mang thai bị nam bệnh nhân ngáo đá giật tóc,"lên gối" hành hung

07-11-2019 8:27 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trong lúc đang làm các thủ tục để phẫu thuật cho bệnh nhân bị đa chấn thương, nữ điều dưỡng mang thai 4 tháng đã bị chính bệnh nhân “ngáo đá” tấn công, túm tóc và lên gối vào bụng. Sự việc nghiêm trọng này vừa xảy ra tại BV Việt Đức vào chiều 4/11.

Chia sẻ với báo chí ngày 7/11, PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn (BV Việt Đức) cho biết sự việc xảy ra tại BV Việt Đức lúc 16h45 phút chiều  4/11, sau 8 ngày bệnh nhân nhập viện vì chấn thương hàm mặt sau tai nạn giao thông.

Khi nữ điều dưỡng hỗ trợ cùng người nhà giữ bệnh nhân nằm trên giường do anh này bị kích thích, vừa quay đi, cô đã bị chính bệnh nhân hành hung. Rất may mắn, khi bị đánh theo phản xạ của người mang bầu, cô đã cúi thấp, lấy hai tay ôm bụng nên cú "lên gối" rất mạnh của bệnh nhân chỉ trúng vùng trán, khiến nữ điều dưỡng sưng tím vùng trán, thai nhi không bị ảnh hưởng.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn (BV Việt Đức) chia sẻ với phóng viên về câu chuyện bạo hành nhân viên y tế

Trước đó, được biết, nam bệnh nhân này đã "cà khịa" với nhân viên y tế và bảo vệ ở Trung tâm phẫu thuật thần kinh cùng ngày.

Theo hồ sơ bệnh án, nam bệnh nhân L.T.D (35 tuổi, An Dương, Hải Phòng), sau khi được sơ cấp cứu tại BVĐK Kiến An và BV Việt Tiệp – Hải Phòng đã  được chuyển lên BV Việt Đức vào ngày 27/10 do chấn thương nặng vùng hàm mặt sau tại nạn giao thông. Bệnh nhân được chẩn đoán tổn thương nặng vùng hàm mặt kèm theo chấn thương sọ não, chấn thương ngực kín, được theo dõi tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh (BV Việt Đức).

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật hàm mặt cho bệnh nhân, cử nữ điều dưỡng trên lên đón bệnh nhân về khoa Phẫu thuật hàm mặt, tạo hình và thẩm mỹ để chuẩn bị cho ca phẫu thuật thì xảy ra sự việc trên.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử dùng thuốc gây nghiện, có biểu hiện kích thích, khó chịu. Và, người nhà cũng đã xin lỗi nhân viên y tế về hành vi hành hung nhân viên y tế của nam bệnh nhân.

“Mặc dù bệnh nhân có dấu hiệu ảo giác và sau khi hành hung nhân viên y tế, nhưng với quan điểm vì người bệnh nên bệnh viện vẫn điều trị bệnh nhân đến cùng. Bệnh nhân vẫn được thực hiện ca mổ hàm mặt hôm 6/11 và chuyển xuống khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn để theo dõi điều trị”- PGS.TS Nguyễn Đức Chính cho biết

Được biết, đối với trường hợp bệnh nhân này, BV đã phải mời bác sĩ chuyên khoa về điều trị nghiên chất của Viện Sức khỏe Tâm thần- BV Bạch Mai sang hội chẩn để phối hợp điều trị. Qua thăm khám bệnh nhân cho thấy, hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng vẫn còn ảo giác, và cho biết có nghe tiếng nói thúc giục trong đầu. Vì thế, hiện bệnh nhân đang được điều trị ảo giác để không có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Theo PGS Chính, sự việc này là một trong những áp lực, rủi ro mà nhân viên y tế phải đối mặt. Nhân viên y tế không chỉ bị áp lực về tinh thần mà còn về thể xác.

"Đôi khi, trong phòng khám, bệnh nhân đang xếp hàng trật tự, bỗng nhiên có người chen vào lớn tiếng đòi khám trước, đó cũng là một áp lực với nhân viên y tế. Thực tế, nhiều bác sĩ đã chịu đe doạ về tinh thần, ảnh hưởng về thể xác. Chính bản thân tôi có lần cũng đã đổi mặt với tình huống bệnh nhân vác ghế đe dọa. Giờ đây, còn luôn nơm nớp nỗi lo bị bệnh nhân hành hung. Bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế trong khi đang làm việc là mong muốn lớn nhất của chúng tôi bây giờ”- TS Chính chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính cũng nói thêm: Chúng tôi luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ, như lây nhiễm bệnh (HIV, viêm gan C …) từ bệnh nhân trong quá trình cấp cứu, khi có tới hơn 90% bệnh nhân HIV khi nhập viện không cho biết họ mắc bệnh này...

PGS.TS Nguyễn Đức Chính thăm khám cho nam bệnh nhân L.T. D đang điều trị tại Khoa

Hồi năm 2018, tại BV Việt Đức cũng xảy ra tình trạng nhân viên y tế bị hành hung. Theo đó, đối tượng Đinh Văn Nghĩa (SN 1990, ở Lưu Phương, Kim Sơn, Ninh Bình) đến Khoa phẫu thuật thần kinh của BV Việt Đức để thăm anh Vũ Duy Ninh đang cấp cứu tại đây do tai nạn giao thông. Biết Ninh sắp cưới, nên Nghĩa thấy chị Nguyễn Thị Phương Lâm là điều dưỡng viên của Khoa đang đi ở hành lang, liền đến xin cho Ninh về rước dâu, nhưng chị Lâm giải thích muốn ra viện phải có chỉ định của bác sĩ.

Thế là Nghĩa chửi bới và đánh chị Lâm, nhưng may chị Lâm tránh được và vào phòng đóng cửa lại. Nghĩa ở bên ngoài tiếp tục đá vào cửa và chửi chị Lâm, thấy vậy anh Đỗ Như Tùng, điều dưỡng viên đến can ngăn thì Nghĩa quay ra đấm vào mặt anh Tùng, gây thương tích ở mặt.

Lực lượng bảo vệ BV đã đến yêu cầu Nghĩa về phòng bảo vệ làm việc, nhưng Nghĩa không chấp hành mà vẫn chửi bới và gây rối tại Khoa. Chỉ cho đến khi lực lượng cảnh sát bảo vệ của Công an TP Hà Nội đến yêu cầu, Nghĩa mới chịu đến phòng bảo vệ của BV làm việc rồi được đưa về cơ quan Công an để xử lý.

 

Trên thực tế, thời gian qua, không chỉ riêng nhân viên y tế BV Việt Đức mà tại nhiều cơ sở y tế khác trên cả nước đã xảy ra liên tiếp tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế.

Theo ThS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tại Việt Nam, bạo hành trong ngành y tế có tỷ lệ cao, chiếm 25% tổng số bạo hành tại nơi làm việc. Chỉ từ năm 2010 đến tháng 5/2017, có 26 vụ việc điển hình về mất an ninh, trật tự BV trong đó năm 2014 có tới bảy vụ điển hình, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong vì bị bạo hành.

Đáng nói, hầu hết nhân viên y tế bị bạo hành ở thời điểm đang phục vụ người bệnh. Tới 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân, 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà. 70% nạn nhân là bác sĩ, 15% là điều dưỡng.

Đã có hai trường hợp nhân viên ngành y tế tử vong do bạo hành của người nhà bệnh nhân là BS Trần Văn Giàu- BVĐK Vũ Thư (Thái Bình) xảy ra vào năm 2012. Mới đây nhất, một nhân viên bảo vệ tại Trung tâm Y tế Quế Sơn (Quảng Nam) cũng đã tử vong trong khi ngăn cản vụ cãi nhau giữa người bệnh và người nhà

Tuy nhiên việc xử lý bạo hành, gây hấn, xúc phạm nhân viên y tế còn quá nhẹ tay, chưa có chế tài xử phạt nặng nên tình trạng bạo hành xảy ra rất phổ biến. Trong khi ở các nước, hành vi này có thể sẽ bị giam giữ.

 


Thái Bình
Ý kiến của bạn