Điều dưỡng BV Phụ sản TW ứng xử chưa đúng mực với bệnh nhân bị điều chuyển công tác

04-11-2015 7:42 AM | Thời sự

SKĐS - Trên mạng xã hội và một số báo điện tử có đăng bài, video clip ghi lại cảnh điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Nhung của Trung tâm Tư vấn Sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình, trực thuộc Bệnh viện Phụ sản TW đã có lời nói chưa đúng chuẩn mực trong giao tiếp với người bệnh

Giám đốc BV Phụ sản TW vừa gửi công văn số 809/CV-PSTW đến Lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị liên quan báo cáo về việc xử lý kỷ luật viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung.

Công văn cho biết, thời gian qua trên mạng xã hội và một số báo điện tử có đăng bài, video clip ghi lại cảnh viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung- điều dưỡng trung cấp Trung tâm Tư vấn Sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình, trực thuộc Bệnh viện đã có lời nói chưa đúng chuẩn mực trong giao tiếp với người bệnh. Sau Khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện Phụ sản TW đã tổ chức thực hiện theo đúng quy định về xử lý, kỷ luật viên chức

Sau quá trình xem xét, hoàn thiện hồ sơ, ngày 28/10, BV đã tổ chức họp Hội đồng kỷ luật viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung. Kết quả hình thức kỷ luật như sau:

- Cách chức Tổ trưởng công tác Trung tâm tư vấn Sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình đối với viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung, điều chuyển công việc không trực tiếp tiếp xúc với người bệnh;

- Hạ bậc thi đua của Trung tâm tư vấn Sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình nơi viên chức Nguyễn Thị Hồng Nhung làm việc

- Không xét công nhận danh hiệu thi đua Chiến sĩ thi đua năm 2015 của Trung tâm tư vấn Sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình (theo đăng ký thi đua)

Lãnh đạo BV Phụ sản TW cũng cho biết, Giám đốc BV đã thường xuyên, nhiều lần nhắc nhở, chấn chỉnh toàn thể cán bộ viên chức và người lao động của BV khi giao tiếp, ứng xử với người bệnh.

Báo cáo của BV Phụ sản TW đến Bộ Y tế về việc quyết định kỷ luật điều dưỡng Nhung
Báo cáo của BV Phụ sản TW đến Bộ Y tế về việc quyết định kỷ luật điều dưỡng Nhung

Trước đó, trên mạng xã hội và một số báo có đăng clip trong clip phản ánh, nhân viên y tế được cho là làm việc ở BV Phụ sản Trung ương đã mắng xơi xơi bệnh nhân. Khi biết chuyện bệnh nhân này tự ý đi hút thai thêm một lần nữa tại cơ sở khác mà không gọi điện thoại đến số của bác sĩ (đã được cung cấp trong sổ khám), nhân viên y tế này đã mắng bệnh nhân bằng những ngôn ngữ không phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) xác nhận, nữ nhân viên y tế xuất hiện trong clip nói trên là điều dưỡng của trung tâm tên Nguyễn Thị Hồng Nhung.

Nữ nhân viên này đã viết tường trình báo cáo lãnh đạo về sự việc trên. Theo đó, bệnh nhân được điều dưỡng Nhung khám, tư vấn là Chu Thị H. (quê ở Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

Vào ngày 15/9, chị H. đến trung tâm hút thai, sau đó được các bác sĩ kê đơn thuốc và số điện thoại để bệnh nhân tiện liên hệ khi cần thiết. Một tuần sau bệnh nhân ra máu bất thường và tự ý đi ra phòng khám tư để hút lại hết 600 nghìn đồng. Chị này không yên tâm nên đã quay lại bệnh viện để khám”.

Theo bác sĩ Hồng Minh, bệnh nhân H. là "người quen" của Nhung nên nữ hộ sinh này đã quá thoải mái trong cách giao tiếp dẫn đến những lời lẽ không đúng mực. Về phía bệnh nhân H., chị này cho biết, sự việc không giống như trong clip. Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Nhung và cô làm việc rất vui vẻ, cởi mở, không có gì quá đáng.

Bác sĩ Minh khẳng định, clip có sự cắt xén và người quay clip không hiểu vì lý do gì đã để người xem hiểu nhầm rằng nữ hộ sinh Nhung chửi bới bệnh nhân. Nữ hộ sinh Nhung cũng chỉ trao đổi thẳng thắn như người trong nhà với bệnh nhân H. chứ không có gì ác ý.

Nhân vật chính trong clip - điều dưỡng Nhung trần tình rằng, suốt nhiều năm làm việc, cô luôn có thái độ cởi mở, thân thiện với bệnh nhân. Bệnh nhân H. là “người quen” thân thiết được bạn bè giới thiệu nên cô cũng cởi mở nói chuyện. Vì lo lắng và muốn tốt cho bệnh nhân nên cô mới nói như vậy.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã họp khẩn và rút kinh nghiệm, nhắc nhở nhân viên bệnh viện cần phải chú ý ăn nói và tác phong làm việc đúng mực với y đức.

Thái Bình

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH