Điều dưỡng BV Bạch Mai góp phần không nhỏ vào cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh

24-07-2019 8:27 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người Điều dưỡng-Hộ sinh

Ngày 24/7, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức hội nghị Khoa học Điều dưỡng Quốc tế 2019 với sự tham dự của các đại biểu, chuyên gia đến từ Hội Điều dưỡng Việt Nam, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội và các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai. Hội nghị còn có sự tham gia của các chuyên gia điều dưỡng, các bạn bè quốc tế đến từ các quốc gia Mỹ, Nhật, Thái lan, Malaysia, Myanma, Bangladesh, Phillipine...

Dịch vụ do điều dưỡng, hộ sinh cung cấp góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh, công tác điều dưỡng, hộ sinh đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe.

“Chất lượng chăm sóc người bệnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người Điều dưỡng-Hộ sinh”- PGS.TS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, năm 2006, 10 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã ký kết các thỏa thuận khung về công nhận dịch vụ Y, Điều dưỡng và Nha khoa, theo đó tiến tới cho phép công dân của các nước thành viên có chứng chỉ hành nghề hợp pháp được hành nghề Y, Điều dưỡng, Nha khoa ở các nước thành viên.

Ủy ban Điều phối ASEAN về dịch vụ điều dưỡng đang thảo luận Tiêu chuẩn năng lực cốt lõi của cử nhân điều dưỡng làm cơ sở cho việc công nhận điều dưỡng viên giữa các nước và đang xây dựng Website Điều dưỡng ASEAN để theo dõi sự di chuyển người nước ngoài hành nghề Điều dưỡng ở mỗi nước

Sự phát triển không đồng đều và đa dạng của ngành Điều dưỡng trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế tất yếu sẽ dẫn đến nhu cầu chuẩn hóa hệ thống đào tạo, chuẩn hóa trình độ điều dưỡng viên để tạo điều kiện cho việc di chuyển điều dưỡng và sự công nhận lẫn nhau về trình độ điều dưỡng giữa các nước khu vực ASEAN.

“Điều này đã khẳng định xu thế tất yếu về việc hội nhập của ngành điều dưỡng Việt Nam nói chung và điều dưỡng BV Bạch Mai nói riêng”- Giám đốc Nguyễn Quốc Anh khẳng định.

Cần thiết đào tạo và cập nhật kiến thức trong thực hành lâm sàng và quản lý điều dưỡng

Điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực- BV Bạch Mai nỗ lực cùng đồng nghiệp chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân

Công tác điều dưỡng có tính độc lập tương đối với công tác điều trị, vì vậy ngành điều dưỡng cũng cần từng bước hoàn thiện cơ chế chính sách để thực hiện trao quyền cho hệ thống điều dưỡng trong việc chịu trách nhiệm lãnh đạo, quản lý hoạt động điều dưỡng, nguồn nhân lực, đào tạo cho điều dưỡng.

Phát triển mô hình điều dưỡng cộng đồng, mô hình điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi, mô hình trợ giúp chăm sóc. Hoàn thiện, nâng cao năng lực cho hệ thống điều dưỡng trưởng, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn cho điều dưỡng trưởng tại các Sở Y tế và điều dưỡng trưởng khoa.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, đội ngũ điều dưỡng trưởng, điều dưỡng viên đã vượt qua khó khăn để học tập, đào tạo liên tục, nghiên cứu khoa học nâng cao trình độ chuyên môn trong nước cũng như ngoài nước, rèn luyện y đức đã đóng góp phần không nhỏ vào việc cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh, làm cho người bệnh hài lòng hơn.

Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, mọi mặt của công tác chăm sóc điều dưỡng luôn phải đi cùng với thực hành dựa vào bằng chứng và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Để điều dưỡng đạt được những năng lực theo chuẩn đầu ra cũng như những tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp thì công tác đào tạo điều dưỡng lại được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Do đó việc đào tạo và cập nhật kiến thức trong thực hành lâm sàng và quản lý điều dưỡng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để điều dưỡng thể hiện vai trò của mình trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh với bạn bè quốc tế.

Với chủ đề “Đổi mới trong thực hành lâm sàng của điều dưỡng ” Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Quốc tế Bệnh viện Bạch Mai lần thứ hai là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên giacác bệnh viện, Trường đại học, cao đẳng có cơ hội gặp gỡ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm tăng cường chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng làm cơ sở cho việc xây dựng chương trình đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực điều dưỡng có hiệu quả và đáp ứng yêu cầu hội nhập của các nước trong khu vực.

Các đại biểu tham dự hội nghị cùng chụp ảnh lưu niệm

Một số lĩnh vực quan trọng như: Làm thế nào để nâng cao chất lượng thực hành lâm sàng của điều dưỡng tại bệnh viện trong khi môi trường thực hành bệnh viện không đồng đều; Chương trình đào tạo lâm sàng cho giáo viên và sinh viên; Nâng cao chất lượng giáo viên lâm sàng; Chất lượng cơ sở đào tạo lâm sàng; Sự phối hợp hoạt động đào tạo lâm sàng điều dưỡng của các trường và các bệnh viện... nhằm đảm bảo phục vụ người bệnh thuộc các đối tượng được chính xác, thuận lợi; Quản lí sử dụng trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện đảm bảo chất lượng đúng qui trình, an toàn và hiệu quả; Quản lý chất lượng & An toàn người bệnh, an ninh bệnh viện….. đã được bàn thảo tại Hội nghị.

Tất cả đều hướng tới lấy người bệnh làm trung tâm, phấn đấu cho mục tiêu mang đến sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân đồng thời phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước.


Thái Bình- Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH