Điêu đứng vì mê muội theo tà đạo

16-04-2020 9:48 AM | Xã hội

SKĐS - Trong lúc cả nước đang chung tay phòng chống COVID-19 thì một số đối tượng manh động ở vùng sâu Gia Lai nghe theo sự xúi giục của những thành phần phản động, lôi kéo người dân theo tà đạo Hà Mòn.

Bằng nhiều cách hoạt động lén lút, tinh vi, chúng muốn làm cho đời sống của người dân xáo trộn, chống phá các hoạt động của chính quyền.

Lẻn vào rừng để hoạt động phi pháp

Theo nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số và một số người dân ở xã H’Ra (huyện Mang Yang, Gia Lai) thì: Công tác tuyên truyền chống lại các thành phần tà đạo luôn được chú trọng. Nhưng, các thành phần tà đạo lợi dụng những thời điểm đêm tối, ngày lễ hay lúc các cấp chính quyền tập trung cao độ cho công tác phòng dịch COVID-19 để hoạt động. Chúng tiếp cận người dân, vẽ ra các viễn cảnh tươi sáng, giàu có nhưng không cần lao động. Đồng thời sẽ có sức khỏe tốt, đề kháng được nhiều sự xâm nhập của bệnh tật khi tham gia các tổ chức tà đạo của chúng.

Từ tháng 7/2012 đến ngày 19/3/2020 (thời điểm bị bắt), Kưnh và 02 đối tượng còn lại trốn vào rừng hoạt động, là đối tượng truy bắt trong chuyên án của lực lượng công an nên các đối tượng chưa lần nào về làng công khai. Hơn nữa, từ năm 2009 đến nay, Công an huyện Mang Yang đã thành lập tổ công tác gồm 5-8 đồng chí phối hợp với tổ công tác của các đơn vị nghiệp vụ Công an Gia Lai trực chiến 24/24 tại địa bàn để thực hiện hoạt động truy bắt đối tượng tà đạo Hà Mòn đang lẩn trốn vào rừng. Đồng thời, tổ chức công tác nắm tình hình, vận động người trong làng không theo "tà đạo Hà Mòn"

Không chỉ Kưnh mà một đối tượng khác tự xưng là người kết nối dân nghèo đến với văn minh và sức khỏe thịnh vượng đó là Lúp. Mỗi khi màn đêm buông xuống, Lúp lẻn vào các làng tiếp cận các thanh niên trai tráng, lao động chính để tuyên truyền trái pháp luật về tà đạo. Người làng Kret Krot (xã H’Ra) cho biết: Lúp và Kưnh nói rất hay, lời của chúng đều được các đối tượng khác tiêm nhiễm vào. Người có uy tín trong làng ngăn chặn ban ngày, chúng lại về làng lôi kéo ban đêm trong lúc ai cũng phải lo đề phòng dịch bệnh.

Bỏ làng theo tà đạo, đời sống sẽ chỉ thêm bi đát.

Bỏ làng theo tà đạo, đời sống sẽ chỉ thêm bi đát.

Tóm gọn khi đang hoạt động sai trái

Trước những thông tin của quần chúng, để bảo vệ đời sống người dân, Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các lực lượng chức năng đưa trinh sát về nắm bắt tình hình. Ngày 19/3/2020, 03 đối tượng Kưnh (SN 1992), Lúp, Jư bị bắt tại khu vực núi Jơ Mông ( giáp ranh giữa xã H'Ra và xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai).

Qua đấu tranh, khai thác thì đối tượng Kưnh chỉ liên lạc và nhận sự chỉ đạo của đối tượng Y Khoét (đối tượng "tà đạo Hà Mòn" ở Kon Tum). Qúa trình lẩn trốn các đối tượng không nhận bất kỳ sự chỉ đạo nào của FULRO lưu vong và các đối tượng trong, ngoài nước.

Không chỉ xâm nhập vào Mang Yang mà trước đây, tà đạo Hà Mòn còn ở Đăk Đoa, Đăk Pơ. Phương thức chính hoạt động của tà đạo này ở hầu hết các nơi chúng nhắm đến là: Vẽ ra tương lai tươi sáng để dụ người dân bỏ hoang ruộng vườn, không tham gia lao động sản xuất, không tham gia các hoạt động đúng pháp luật của địa phương mà thường xuyên đi tụ tập, nhóm họp trái phép, chống đối chính quyền. Nghiêm trọng hơn, tà đạo Hà Mòn còn khuyến khích người dân từ bỏ đạo truyền thống, từ bỏ nếp sống văn minh, bỏ làng trốn ra rừng để cùng nhau mê muội tiếp nhận những thông tin, tài liệu sai trái, xuyên tạc của các đối tượng phản động. Trong nhiều năm qua, Công an Gia Lai đã truy bắt, vận động nhiều đối tượng từ bỏ tà đạo.

Theo UBND huyện Mang Yang thì: Công tác tuyên truyền, vận động và nắm bắt tình hình trực tiếp vẫn được làm thường xuyên. Vậy nên, các mầm mống tà đạo nổi lên sẽ sớm được kiểm soát để bảo vệ đời sống cho người dân. Cùng với chính quyền, thì già làng, những người có uy tín trong khu dân cư cần không ngừng nâng cao cảnh giác để hướng dẫn cho bà con tránh xa các hoạt động phi pháp này.


Bài, ảnh: Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH