"Điều cốt lõi của người bác sĩ, chính là ở cái Tâm"

07-03-2022 2:25 PM | Y học 360

Đối với các bậc phụ huynh, việc chăm sóc sức khỏe và tạo một môi trường lành mạnh để con cái phát triển luôn là mối quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ bối rối trong quá trình tìm kiếm thông tin, thậm chí tiếp cận với thông tin không chính xác, dẫn đến sai lệch trong phương pháp nuôi dạy con.

"Điều cốt lõi của người bác sĩ, chính là ở cái Tâm" - Ảnh 1.

BS. Nguyễn Văn Vinh tư vấn phòng bệnh miễn phí trên livestream

Thấu hiểu nỗi lòng của những người làm cha làm mẹ, bác sĩ Nguyễn Văn Vinh – một bác sĩ nhi khoa đầy tâm huyết với sức khỏe cộng đồng – đã thành lập kênh thông tin miễn phí, nhằm chia sẻ các kiến thức chăm sóc trẻ nhỏ. 

Là bác sỹ có bề dày học tập và công tác, anh tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình, sau đó theo học chuyên ngành Tai Mũi Họng tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, tốt nghiệp chuyên khoa I Nhi đại học Y Hà Nội. Anh cũng tốt nghiệp chuyên khoa hồi sức sơ sinh tại BV Nhi Hà Nội và định hướng nhi khoa của đại học Y Hà Nội. Bác sĩ từng làm việc tại phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing và sau đó cũng từng làm việc tại khoa hồi sức sơ sinh Bệnh viện phụ sản Hà Nội.                           

Kênh Bác sỹ nhi Hà Nội - Nguyễn Văn Vinh tuy mới được thành lập vào cuối năm 2020 nhưng hơn một năm nay, kênh thông tin này đã kết nối và tư vấn cho hàng ngàn phụ huynh về cách nuôi dạy con khỏe mạnh và thông minh.

PV: Cảm ơn Bác sĩ Nguyễn Văn Vinh đã dành thời gian tham gia phỏng vấn. Bác sĩ có thể chia sẻ lý do thành lập kênh thông tin miễn phí này không ạ?

Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy có rất nhiều phụ huynh gặp khó khăn trước việc tra cứu thông tin. Mặc dù vào thời đại công nghệ 4.0 đang chiếm lĩnh như hiện nay, hầu hết mọi người có thể tìm kiếm thông tin trên Internet. Song, đây cũng là con dao hai lưỡi, bởi vì trên mạng không chỉ có những thông tin chính xác mà thông tin sai lệch cũng không hề ít. Khi mà phụ huynh đọc được những thông tin sai lệch và áp dụng vào việc nuôi dạy con cái, thì lúc đó, để sửa sai không phải là chuyện đơn giản. Tôi lập ra kênh fanpage cá nhân là để tư vấn và cung cấp thông tin cơ bản cho các bậc cha mẹ, giúp xây dựng môi trường phát triển nhất cho con trẻ.

PV: Xin hỏi, kênh fanpage hiện tại của bác sĩ đang có bao nhiêu người theo dõi? Đối tượng là những ai? Và vấn đề mà mọi người hay hỏi là gì?

Kênh Fanpage cá nhân của tôi hiện nay đã thu hút gần 100.000 người theo dõi, đối tượng chủ yếu là các bậc cha mẹ có con nhỏ. Những câu hỏi đặt ra cho tôi thường xoay quanh các bệnh lý và những thay đổi về tâm sinh lý ở trẻ.

PV: Vậy thì mỗi ngày anh thường trả lời bao nhiêu tin nhắn và nhận lại những phản hồi như thế nào?

"Điều cốt lõi của người bác sĩ, chính là ở cái Tâm" - Ảnh 2.

BS. Nguyễn Văn Vinh giải đáp các câu hỏi từ cha mẹ trên livestream trực tiếp

Số lượng các mẹ hỏi rất nhiều, mỗi tối tôi trả lời khoảng 150 tin nhắn, có ngày lên đến hơn 200 tin. Khi nào có nhiều thời gian rảnh, tôi sẽ mở livestream để giải đáp thắc mắc trực tiếp cho mọi người. Những phản hồi tôi nhận lại đa phần là cảm ơn, thi thoảng họ cũng có gửi hình ảnh của bé sau khi khỏi bệnh cho tôi xem, nhìn nụ cười của các cháu tôi thấy thật sự ấm lòng.

PV: Anh có bao giờ thấy áp lực không? Tương lai anh vẫn tiếp tục duy trì việc làm này chứ?

Về áp lực trong công việc tư vấn trực tuyến này, có lẽ là áp lực về thời gian. Do tính chất công việc của một bác sĩ, tôi thật sự rất bận rộn, có hôm nửa đêm mới trở về nhà. Thời gian eo hẹp nên khó để tôi tư vấn được cho nhiều người. Trong tương lai có lẽ tôi sẽ tiếp tục duy trì công việc này cho tới khi nào các bố mẹ không cần tới tôi nữa bởi vì đối với tôi, giúp đỡ người khác là gia vị giúp cuộc sống thêm phong phú hơn.

PV: Trong quá trình tư vấn, anh có gặp vấn đề ảnh hưởng tới công việc chính không?

Phải thừa nhận rằng tôi là một người khá nguyên tắc, mọi thứ trong cuộc sống của tôi luôn được sắp xếp gọn gàng, ngay cả trong công việc cũng vậy. Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ, chẳng hạn như lúc tôi tư vấn phát hiện một vấn đề khó nghĩ, đặc biệt là về nắm bắt tâm lý của trẻ, thì lúc đấy tôi sẽ rất cố gắng để tìm ra lời giải đáp và hiển nhiên nó cũng sẽ ảnh hưởng một chút đến công việc chính của tôi. Nhưng chẳng hề gì, bởi tôi là người đam mê với các câu đố mà!

PV: Bạn bè, gia đình vợ con có ủng hộ anh mở kênh thông tin cá nhân như vậy không?

"Điều cốt lõi của người bác sĩ, chính là ở cái Tâm" - Ảnh 3.

Gia đình chính là nguồn động lực và hậu phương vững chắc của BS. Nguyễn Văn Vinh

Bạn bè hay vợ tôi đều là người làm cha làm mẹ và có chung một nỗi lòng với những bậc phụ huynh khác. Vì vậy, khi tôi nảy ra ý định mở kênh tư vấn miễn phí, ai cũng ủng hộ hết mình, mà vợ tôi chính là người đầu tiên.

PV: Bác sĩ có thể chia sẻ một kỉ niệm đáng nhớ trong những lần khám miễn phí không ạ?

Kỷ niệm thì nhiều lắm, thôi mình nói về lần tư vấn miễn phí trước Tết của tôi đi. Đợt đấy tôi có tư vấn cho một bé bị chàm sữa, cách chữa trị cũng đơn giản. Sau khi bé khỏi thì mẹ bé có nhắn tin lại cảm ơn tôi, còn hỏi tôi địa chỉ để gửi quà biếu Tết. Trước giờ tôi làm công việc này, chỉ nhận tình cảm chứ không nhận quà cáp, nên cũng đã khéo léo từ chối rồi. Ai ngờ đâu hôm đó đang ở chỗ làm việc, thì có người gửi chục cái bánh chưng đến cho tôi, đinh ninh mở tin nhắn ra thì quả nhiên là chị ấy. Chị ấy nhắn là, nhà em không nhiều nhặn gì, chỉ có chục cái bánh chưng nhà làm để biếu bác sĩ, cảm ơn bác sĩ giúp đỡ và chúc gia đình bác sĩ ăn Tết vui vẻ! Lúc đấy tôi thấy thật sự rất cảm động.

PV: Xin được cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian trò chuyện với khán giả. Cũng xin cảm ơn anh đã tạo ra một kênh thông tin vô cùng bổ ích. Chúc anh luôn mạnh khỏe để mang tới thật nhiều kiến thức nuôi dạy con tới thật nhiều bậc phụ huynh.

Các bạn có thể theo dõi kênh của BS. Nguyễn Văn Vinh tại fanpage : Bác sỹ nhi Hà Nội - Nguyễn Văn Vinh  ( https://www.facebook.com/chuyenkhoanhi.bsvinh )

 


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH