Xin hỏi bệnh của tôi có gây biến chứng gì? Tôi nên ăn uống, tập luyện thế nào để phòng và chữa bệnh?
Nguyễn Văn Doanh (nguyendoanh@gmail.com)
Tăng mỡ máu là nguy cơ gây nên gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ nặng sẽ gây suy giảm chức năng gan và ung thư gan. Tăng mỡ máu cũng là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch dẫn tới tăng huyết áp và các bệnh tim mạch... Tùy tình trạng tăng nhẹ hay nặng mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu nhẹ thì chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thường xuyên có thể cải thiện tình trạng bệnh. Cụ thể: nên ăn nhiều rau quả khoảng 500g rau xanh/ngày giúp thải cholesterol trong lòng ruột ra ngoài, góp phần làm hạ cholesterol máu. Người bị mỡ máu cao nên giảm ăn các chất béo, hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá vì nó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng mỡ máu. Cụ thể dùng đạm ít béo như thịt nạc, thịt gà bỏ da, cá đồng ít béo, đậu đỗ... Bớt lượng đạm giàu mỡ như thịt nửa nạc nửa mỡ, dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, loại bỏ thức ăn nhiều acid béo no như mỡ, bơ, đồ hộp béo và hạn chế các thực phẩm có nhiều cholesterol như óc, lòng đỏ trứng, phủ tạng. Các chuyên gia tim mạch cũng khuyến cáo, để điều chỉnh rối loạn mỡ máu, ngoài chế độ ăn uống phải kết hợp với tập luyện đều đặn, nếu 3 tháng không hiệu quả phải dùng thuốc hạ mỡ máu.
BS. Trần Quang Nhật