DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, trước mắt chỉ áp dụng với người có thẻ BHYT
Thái Bình - 15:20 01/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 1/3/2016, giá của hơn 1.800 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh theo quy định tại Thông tư 37 của liên Bộ Y tế - Tài chính. Xung quanh việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã trao đổi với ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Y tế để giải đáp cụ thể vấn đề đang là mối quan tâm của dư luận...

 

Ông Nguyễn Nam Liên.

PV: Thưa ông, dư luận đang băn khoăn việc giá dịch vụ y tế điều chỉnh sẽ tác động đến người bệnh như thế nào?

Ông Nguyễn Nam Liên: Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC về điều chỉnh mức giá viện phí của liên Bộ Y tế - Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) của 1.887 dịch vụ giữa các bệnh viện (BV) cùng hạng trên toàn quốc sẽ được thực hiện theo 2 lộ trình. Đó là mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù được thực hiện từ ngày 1/3 và mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương được thực hiện từ ngày 1/7. Trước mắt, mức giá viện phí điều chỉnh chỉ áp dụng thanh toán BHYT và khoảng hơn 23% dân số chưa có thẻ BHYT chưa bị ảnh hưởng.

PV: Ông có thể nói rõ hơn việc điều chỉnh này với đối tượng có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, thưa ông?

Ông Nguyễn Nam Liên: Như tôi đã nói ở trên, trước mắt, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này chỉ áp dụng đối với người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Mức độ tác động đến các nhóm có khác nhau, cụ thể: Khoảng 23,7 triệu người là người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT không bị ảnh hưởng bởi đây là nhóm được cấp thẻ BHYT miễn phí, khi đi khám chữa bệnh được thanh toán 100%. Với người cận nghèo, nhóm này đã được ngân sách hỗ trợ tối thiểu 70%, có địa phương còn hỗ trợ 80-90% để tham gia BHYT. Khi đi khám chữa bệnh, họ cũng được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí, chỉ phải đồng chi trả 5% nên mức độ tác động không nhiều.

Đối với nhóm phải đồng chi trả 20% có bị ảnh hưởng, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không nhiều. Trước đây, khi chưa tính đủ giá, người bệnh thường phải trả thêm, nay được tính đủ thì sẽ không phải trả thêm. Mặt khác, từ ngày 1/1/2015, người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên đi KCB đúng tuyến, khi số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 06 tháng lương cơ sở.

Tuy nhiên, trong tương lai, người không có thẻ BHYT cũng phải áp dụng theo mức giá mới, do đó, Bộ Y tế khuyến khích người chưa có thẻ nên tham gia BHYT.

PV: Như vậy, thưa ông, rõ ràng là người tham gia BHYT có lợi khi giá dịch vụ được dần điều chỉnh tiến đến lộ trình tính đúng, tính đủ?

Ông Nguyễn Nam Liên: Với lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế như hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là đẩy nhanh độ bao phủ của BHYT để bệnh nhân không phải nặng gánh chi trả thêm.

Các phân tích cho thấy so với khung viện phí hiện hành, nếu tự chi trả thì người dân có mức thu nhập trung bình chắc chắn gặp khó khăn trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mạn tính điều trị lâu dài.

Đặc biệt, việc điều chỉnh giá cũng là để thực hiện điều chuyển ngân sách nhà nước cấp cho bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Người dân khi tham gia BHYT không may bị ốm đau sẽ được thanh toán cơ bản chi phí khám, chữa bệnh, giảm chi từ tiền túi. Vì vậy, mỗi người dân cần thấy rõ giá trị của BHYT khi không may bị ốm đau, đồng thời nhận thức đây là chính sách an sinh xã hội, nhiều người hỗ trợ một người trong việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

PV: Về phía các cơ sở khám chữa bệnh sẽ phải thay đổi như thế nào để tương thích với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế thưa ông?

Ông Nguyễn Nam Liên: Việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế sẽ khuyến khích các BV phát triển, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các BV cũng có thêm kinh phí để mua các loại thuốc, vật tư, hoá chất, test, kít xét nghiệm với chất lượng cao. Đồng thời giữa các BV cũng sẽ cạnh tranh với nhau nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tinh thần, thái độ phục vụ nếu không thì sẽ chẳng có bệnh nhân đến khám chữa bệnh, đã thế lại không được cơ quan BHXH ký hợp đồng khám chữa bệnh thì  BV đó sẽ có nguy cơ phải đóng cửa.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thái Bình

(thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm