Điều chế thuốc từ protein trong nọc độc rắn hổ mang

09-07-2010 15:07 | Thời sự

Nọc độc của rắn hổ mang được xem là một trong những độc tố gây chết người, tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học,

Nọc độc của rắn hổ mang được xem là một trong những độc tố gây chết người, tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, loại nọc độc này có thể được dùng để điều chế thuốc đặc trị nhiều bệnh rất hiệu quả. Các nhà khoa học thuộc Trường đại học quốc gia Singapore đã tìm thấy thành phần hóa học có tên gọi haditoxin có trong nọc độc của rắn hổ mang. Đây là thành phần cực độc, song trong đó có chứa 2 loại protein rất đáng chú ý đối với giới khoa học. Một trong hai loại protein này có tác động rất tích cực đối với hệ thần kinh, hệ tim mạch của con người. Có khả năng làm giảm vón cục trong các mạch máu, ngăn chặn chứng cao huyết áp và một số vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch.

TS.Nirthanan - một chuyên gia hóa học chuyên nghiên cứu về lợi ích của dược phẩm và tác động của nó đối với hệ thần kinh, cho biết: protein trong nọc độc của rắn hổ mang có thể được sử dụng để chiết xuất nhiều loại thuốc giúp điều trị hiệu quả chứng huyết áp và máu vón cục. Trong suốt 50 năm nghiên cứu về nọc độc của rắn hổ mang, cho tới giờ, các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng sở dĩ việc mỗi nghiên cứu lại tìm ra trong nọc độc rắn có những thành phần mới, đó thực chất là do trong nọc độc có chứa một hỗn hợp các phân tử sinh học có thể thay đổi thành phần tùy thuộc theo môi trường, theo mùa hoặc thậm chí là thay đổi theo loại thức ăn mà những con rắn đã ăn.

           Ngọc Minh (Theo Science Daily 5/2010)


Ý kiến của bạn